Liên bang Đức

Đức: Đảng CDU tổ chức đại hội bầu ban lãnh đạo mới

Cập nhật lúc 15-01-2021 12:27:07 (GMT+1)
Chủ tịch đảng CDU tại Đức Annegret Kramp-Karrenbauer phát biểu tại cuộc họp báo ở Berlin ngày 7/2/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

 

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, trong hai ngày 15-16/1, đảng Liên minh Dân chủ cơ đốc giáo (CDU) sẽ tiến hành Đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng.


Theo nghị trình đại hội khai mạc 18h ngày 15/1 theo giờ Đức với sự tham dự của 1.001 đại biểu trên cả nước. Trong ngày đầu tiên, các đại biểu sẽ nghe các phát biểu của Chủ tịch CDU Annegret Kramp-Karrenbauer, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng Thư ký CDU Paul Ziemiak và lời chào mừng đại hội của Thủ hiến bang Bayern, đồng thời là Chủ tịch đảng Liên minh xã hội cơ đốc giáo (CSU) Markus Söder và của Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen.

Trong ngày 16/1, các đại biểu sẽ nghe phát biểu của 3 ứng cử viên cho chức Chủ tịch CDU gồm ông Armin Laschet (Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen), ông Friedrich Merz (cựu lãnh đạo nhóm nghị sĩ liên đảng bảo thủ CDU/CSU trong Quốc hội) và ông Norbert Röttgen (Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Đức). Sau đó, các đại biểu sẽ biểu quyết trực tuyến chọn Chủ tịch mới kế nhiệm bà Kramp-Karrenbauer; đồng thời bầu 5 Phó chủ tịch đảng cùng 7 thành viên Đoàn chủ tịch, 26 thành viên Ban chấp hành và một số nhân vật chủ chốt khác trong đảng.

Ngoài biểu quyết trực tuyến cho biết ngay kết quả, theo quy định pháp lý, các đại biểu còn phải gửi phiếu bầu qua đường bưu điện. Để tránh trường hợp thay đổi kết quả giữa hai hình thức lựa chọn, cả 3 ứng cử viên đều nhất trí với phương án là các đại biểu chỉ  ghi tên một người duy nhất đã được bầu chọn qua hình thức trực tuyến lên phiếu bầu gửi qua đường bưu điện. Kết quả bỏ phiếu qua đường bưu điện sẽ được công bố vào ngày 22/1.

Sau khi có Ban lãnh đạo mới, CDU và CSU sẽ nhóm họp để quyết định về ứng cử viên thủ tướng cho cuộc bầu cử Quốc hội ngày 26/9.

Theo kết quả khảo sát được Viện thăm dò Forsa công bố ngày 14/1, có 29% số người được hỏi ủng hộ ông Röttgen làm Chủ tịch CDU, trong khi tỷ lệ dành cho ông Merz là 21% và ông Laschet là 19%. Đặc biệt có 31% không chọn người nào trong số 3 ứng cử viên trên. Về chính sách của Đức thời gian tới, có 60% số người được hỏi mong muốn Chủ tịch mới của CDU sẽ tiếp tục duy trì các chính sách hiện nay của bà Merkel, 51%  ủng hộ một liên minh cầm quyền giữa CDU/CSU và đảng Xanh sau cuộc bầu cử Quốc hội tới; 26% ủng hộ liên minh giữa Dân chủ Xã hội Đức (SPD), đảng Xanh và đảng Cánh tả; trong khi chỉ có 18% ủng hộ mô hình đại liên minh CDU/CSU-SPD hiện nay.

Mạnh Hùng (TTXVN)
Nguồn: baotintuc.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo