Liên bang Đức

Chính trị gia Đức: Vỏ bọc hào nhoáng của nền dân chủ phương Tây đang dần mai một

Cập nhật lúc 11-01-2021 09:15:53 (GMT+1)
Cuộc bạo loạn ở điện Capitol làm dấy lên nỗi lo lắng đối với giới chính trị nước Đức.

 

Cuộc bạo loạn ở điện Capitol khiến các chính trị gia nước Đức nhớ tới cuộc biểu tình của những phần tử cánh hữu cực đoan ngoài tòa nhà Quốc hội Đức hồi tháng 8/2020.


Sự kiện này đã làm dấy lên nỗi lo lắng đối với chính giới nước Đức: Nếu ngay cả nền dân chủ lâu đời nhất trên thế giới cũng không tránh khỏi các cuộc tấn công vào 2 cơ quan đầu não của đất nước là Hạ Viện và Thượng Viện, vậy liệu người dân châu Âu có thể sống trong an toàn hay không?

Không chỉ Tổng thống liên bang Đức Frank-Walter Steinmeier mà cả Ngoại trưởng Heiko Mass và Chủ tịch Quốc hội Wolfgang Schäuble cũng so sánh cuộc bạo loạn ở Washington với cuộc biểu tình ở Berlin ngày 29/8/2020. “Những bức ảnh về vụ bạo loạn ở Capitol làm chúng tôi nhớ tới cuộc biểu tình ở Berlin năm ngoái. Khi đó, những phần tử cực hữu, những người tự nhận có “tư tưởng tự do” đã tụ tập bên ngoài tòa nhà Quốc hội và giơ cao lá cờ tam tài”.

Ông Michael Lühmann, nhà nghiên cứu Chủ nghĩa cực đoan tại Đại học Göttingen chia sẻ trong buổi phỏng vấn với Đài truyền hình Quốc gia Đức ARD: “Vụ bạo loạn ở Washington có thể so sánh với cuộc biểu tình ở Berlin. Những người đi biểu tình có cùng điểm chung là thù ghét giới truyền thông, giới chính trị, nền dân chủ và còn có cả một số người theo thuyết âm mưu”.

Nước Đức cần làm gì?

Nước Đức phải làm gì để có thể bảo vệ nền dân chủ đang trở nên suy yếu khỏi những phần tử cực đoan? Ông Johann Wadephul, lãnh đạo cấp cao của đảng Liên minh Dân chủ Thiên chúa giáo (CDU) đưa ra cảnh báo: “Những bức hình về vụ bạo loạn ở Mỹ đã cho thấy vỏ bọc hào nhoáng của nền dân chủ phương Tây đang dần mai một. Những quy định của Hạ Viện Đức không chỉ là những luật lệ vô nghĩa mà chúng còn có tác dụng giúp duy trì nền dân chủ. Đó là lý do vì sao chúng tôi sẽ không nương tay và thực thi biện pháp trừng phạt thích đáng với những “trò hề” mà Đảng Con đường khác cho nước Đức (AfD) bày ra tại Quốc hội“. Ông Wadephul đang nhắc đến việc các chính trị gia thuộc Đảng AfD đưa các nhà hoạt động truyền thông cánh hữu vào Quốc hội và việc này đã đe dọa cũng như gây sức ép lên đến các nghị sĩ.

Chủ tịch Quốc hội Wolfgang Schäuble cho biết nước Đức sẽ rút ra những bài học từ cuộc bạo loạn Capitol và áp dụng vào việc bảo vệ tòa nhà Quốc hội ở Berlin. Chủ tịch đảng CDU Kramp Karrenbauer cũng cảnh báo về xu thế cực đoan hóa đang diễn ra tại nước Đức: “Rút kinh nghiệm từ cuộc bạo loạn ở Mỹ, chúng ta cần phải xây dựng một khu an ninh xung quanh Quốc hội Đức và cấm các hoạt động biểu tình trong khu vực đó”.

Kể từ khi tòa nhà Quốc hội ở Bonn được chuyển đến Berlin, an ninh xung quanh khu vực này không còn đảm bảo như trước vì chính phủ vẫn cho phép người dân tổ chức biểu tình với điều kiện không ảnh hưởng đến hoạt động của Quốc hội.

Nhà khoa học chính trị Michael Lühmann cảnh báo nước Đức cần thắt chặt an ninh hơn trong bối cảnh tình hình nước Mỹ đang rối ren: “Việc xây dựng một khu an ninh xung quanh tòa nhà Quốc hội chỉ ngăn được những phần tử có nhận thức lệch lạc bởi những tin tức trên mạng xã hội. Nhưng thành phần nguy hiểm nhất mà chúng ta cần loại bỏ chính là các tổ chức cánh hữu cực đoan ở cả Hoa Kỳ lẫn nước Đức”.

Những phần tử cực hữu trong cuộc biểu tình ở Berlin lẫn những người ủng hộ Tổng thống Trump trong vụ bạo loạn Capitol đều có riêng cho mình những bức ảnh như những chiến tích để khoe trên mạng xã hội. Ngày qua ngày, phần mềm bong bóng lọc thông tin* trên mạng xã hội sẽ gieo vào đầu họ những suy nghĩ phản động, chống phá chính quyền và dần dần khiến họ mang tâm lý thù ghét nền dân chủ.

GIANG BÙI (tagesschau.de)
Nguồn: vtc.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo