Ba Lan

EU hối thúc giải quyết vấn đề về cải tổ tư pháp tại Ba Lan

Cập nhật lúc 10-04-2018 13:04:51 (GMT+1)
Ngoại trưởng Ba Lan Jacek Czaputowicz (phải) phát biểu tại phiên họp Hạ viện ở Warsaw ngày 21/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

 

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Frans Timmermans kêu gọi Ba Lan nỗ lực hơn nữa nhằm tìm giải pháp cho tranh cãi hiện nay xung quanh kế hoạch cải tổ tư pháp tại nước này, vốn bị Liên minh châu Âu (EU) cho là vi phạm nguyên tắc nhà nước pháp quyền của EU. 


Trong một cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Ba Lan Jacek Czaputowicz nhân chuyến thăm Warsaw ngày 9/4, ông Timmermans cho biết ông cảm nhận được ý chí mạnh mẽ từ phía chính phủ Ba Lan, cũng như quyết tâm của EC nhằm giải quyết vấn đề. 

Ông nhấn mạnh EU mong muốn tìm ra những giải pháp cho vấn đề trên "một cách nhanh nhất có thể."

Về phần mình, ông Czaputowicz cảnh báo "Ba Lan có nguy cơ đưa ra các giải pháp mà phía EC vẫn không hài lòng," đồng thời cho rằng hiện vẫn là quá sớm để có thể chắc chắn về khả năng đạt bất kỳ một thỏa hiệp nào với EC. 

Hồi tháng 7/2017, Nghị viện Ba Lan đã đề xuất một dự thảo cải tổ hệ thống tư pháp, khẳng định cuộc cải cách này là cần thiết để tăng tính hiệu quả của tòa án. 

Tuy nhiên, EC cho rằng hành động của cơ quan lập pháp Ba Lan không chỉ vi phạm các nguyên tắc của EU mà còn tạo điều kiện cho cơ quan hành pháp nước này gây ảnh hưởng và thậm chí là can thiệp vào cơ cấu tổ chức, thẩm quyền cũng như hoạt động chuyên môn của cơ quan tư pháp. 

EU cảnh báo áp dụng Điều 7 Hiệp ước Lisbon, theo đó tước quyền bỏ phiếu của Ba Lan tại EC nếu quốc gia này không thực hiện đầy đủ các yêu cầu của EU. 

Mặc dù vậy, khả năng này khó xảy ra vì đòi hỏi sự đồng thuận của tất cả chính phủ các nước thành viên EU, trong khi Hungary cam kết sẽ bỏ phiếu phủ quyết bất kỳ hành động nào chống Ba Lan. 

Nghị sỹ đảng Pháp luật và Công lý (PiS) cầm quyền tại Ba Lan cho biết một dự luật mới sẽ được đưa ra nhằm sửa đổi các biện pháp cải cách. 

Tuy nhiên, phe phản đối tố cáo những thay đổi này chỉ đơn thuần là biện pháp đối phó và hoàn toàn mang tính hình thức./.

Nguồn: Vietnam+

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo