Ba Lan

Ba Lan tôn vinh những anh hùng giải cứu người Do Thái bị thảm sát thời phát xít Đức

Cập nhật lúc 15-03-2018 05:36:00 (GMT+1)
Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda cùng vợ và con gái. (Ảnh: AP)

 

 nhà lập pháp Ba Lan đã thông qua một kỳ nghỉ quốc gia mới nhằm tôn vinh những người Ba Lan đã liều mạng sống của mình để cứu những người Do Thái trong thời kỳ xảy ra cuộc thảm sát Holocaust của Đức Quốc xã từ thời Thế chiến II, theo Fox News.


Thượng viện Ba Lan đã bỏ phiếu về dự luật này vào ngày thứ Tư 14/3, được khởi xướng bởi Chủ tịch Andrzej, đã chọn ngày 24/3 là ngày tưởng nhớ của quốc gia. Dự luật được Thượng viện chấp thuận sau ba lần bỏ phiếu, và hiện tại chỉ cần có thêm chữ ký của Tổng thống Duda để trở thành luật.

Dự luật này dành cho những người Ba Lan đã dũng cảm, từ bi và “trung thành với các giá trị đạo đức cao nhất”.

Kỳ nghỉ này là đạo luật mới tiếp theo được thông qua về những tội ác sai lầm trong vụ thảm sát của Đức Quốc xã lên Ba Lan. Bước đi này được coi là một nỗ lực lớn hơn của các nhà chức trách quốc gia để nhấn mạnh chủ nghĩa anh hùng của Ba Lan trong Thế chiến II.

Holocaust là tên gọi của cuộc tàn sát chủng tộc đối với 6 triệu người Do Thái trong thời gian Thế chiến II do phát xít Đức gây ra. Luật Nuremberg – luật về bài Do Thái của Đức quốc xã – quy định ai được cho là công dân Đức. Theo đó, quyền công dân chỉ được trao cho những người mang dòng máu Đức. Luật quy định những ai trong vòng ba đời huyết thống có người thân là người Do Thái (dù chỉ một người) sẽ bị tính là người Do Thái. Từ đó, những cuộc đồ sát người Do Thái được đẩy lên đỉnh điểm thành “Đại diệt chủng người Do Thái”.

Một trại tập trung của Đức quốc xã. (Ảnh: Twitter)

Những người mang dòng máu Do Thái bị bắt vào trại tập trung, buộc phải tự đào những ngôi mộ tập thể cho chính họ. Hơn 1,5 triệu người đã bị bắn chết. Sau đó, để tiết kiệm chi phí súng đạn, vào tháng 10/1941, phát xít Đức đã nhốt những người Do Thái vào trong những chiếc xe tải lớn và dùng chính khí thải từ động cơ để hành quyết. Khi số lượng người Do Thái tăng lên trong các trại tập trung thì phương pháp xử tử phòng kín được áp dụng.

Khoảng 220.000 – 500.000 người Gypsy bị giết hại trong vụ thảm sát Holocaust. (Ảnh: Pinterest)

Hàng trăm người bị nhồi nhét trong từng căn phòng kín trước khi khí độc carbon monoxide và thuốc trừ sâu Zyklon B được bơm vào. Để đánh lừa tù nhân, phát xít Đức treo bảng thông báo trước lối vào phòng hơi ngạt có tiêu đề: “Phòng tắm và tẩy uế” hay “Sự sạch sẽ dẫn đến cánh cửa tự do”. Các nạn nhân tử vong chỉ sau khoảng 20 phút. Trại tập trung Auschwitz/Birkenau được cho là đã giết đến 6.000 người mỗi ngày. Đây là cách giết người số đông một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất và hơn 3 triệu người đã thiệt mạng trong những căn phòng này.

Nguồn: Minh Đức/ĐKN

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo