Ba Lan

Ba Lan mua 4,75 tỉ USD tên lửa của Mỹ

Cập nhật lúc 29-03-2018 05:37:23 (GMT+1)
Hệ thống tên lửa Patriot của Mỹ - Ảnh: Reuters

 

Chính quyền Ba Lan vừa ký thỏa thuận mua số tên lửa phòng thủ Patriot trị giá 4,75 tỉ USD từ Mỹ, một vụ mua bán có thể chọc giận Nga.


"Đây là khoảnh khắc lịch sử, phi thường khi Ba Lan đưa vào các phương tiện phòng vệ, vũ khí hiện đại, công nghệ ở mức độ phát triển cao nhất thế giới" - Reuters dẫn lời Tổng thống Andrzej Duda phát biểu tại buổi ký kết ở Warsaw.

Trong khi đó, Bộ trưởng quốc phòng Mariusz Blaszczak cho biết khả năng của tên lửa Patriot đã được chứng minh ở nhiều nước.

Đợt tên lửa đầu tiên dự kiến được giao vào năm 2022. Hai phần ba vũ khí của Warsaw hiện nay có từ thời chiến tranh lạnh.

Ngoài ra, Ba Lan cũng đang thương lượng mua thêm tên lửa Patriot cũng như hệ thống rađa 360 độ và tên lửa đánh chặn giá rẻ của Mỹ.

Thỏa thuận mua sắm tên lửa của Ba Lan diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa NATO và Nga vẫn đang tiếp diễn. NATO và Ba Lan mới đây cũng tham gia trục xuất các nhà ngoại giao Nga liên quan đến vụ đầu độc điệp viên Skripal.

Matxcơva mới đây thông báo sẽ triển khai hệ thống tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân thường trực tại vùng lãnh thổ Kaliningrad gần biên giới Ba Lan.

Trong khi đó, Mỹ đang triển khai lá chắn tên lửa tại châu Âu. Năm 2016, Washington đã kích hoạt trạm phòng thủ tên lửa mặt đất ở Romania.

Nga chỉ trích NATO âm mưu bao vây Nga bằng các hệ thống tên lửa phòng thủ trong khi NATO cáo buộc Matxcơva sử dụng khu vực Kaliningrad cũng như bán đảo Crimea để ngăn NATO tiếp cận các nước vùng Baltic, Ba Lan và Biển Đen.

Nguồn: Trần Phương/Tuổi trẻ

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo