Văn nghệ

Thơ gửi người thương: Một ngày cho Tổ quốc Việt Nam

Cập nhật lúc 11-10-2012 14:18:44 (GMT+1)
Hãy nói không với đường lưỡi bò.

 

Thục Quyên, LB Đức - Dù Việt Nam nhỏ bé, dù vận nước đang suy, vũ khí truyền thống mãnh liệt và hiệu nghiệm của dân tộc Việt sẽ luôn là ý chí chống lại sự hán hóa. Chúng ta sẽ đồng hành trong cơn khốn khó để vạch mặt chỉ tên kẻ mưu đồ xâm lăng, để khẳng định sự quyết tâm bảo vệ lãnh thổ cha ông để lại, để không hổ danh con Rồng cháu Tiên trước tòan thế giới.


München,ngày 3/10/2012

Văn Lang Lạc Hồng thương yêu,

Những người Việt sống tại thành phố Muenchen đang  ráo riết vận động và tổ chức vào ngày 20 tháng 10 tới đây  ”Một ngày cho Tổ Quốc Việt nam“.

Tin đến vào đúng ngày hôm nay, khi trời bắt đầu vào thu, khi cả nước Đức đang mừng  ngày lễ Thống Nhất quốc gia, và trung tâm thành phố München của tiểu bang Bayern, nơi được chọn để tổ chức buổi lễ Quốc Khánh 2012 của Cộng Hòa Liên bang Đức, đầy đặc những người là người, tươi cười, quần là áo lượt. Chỉ cách đó vài con đường là  Oktoberfest, hội bia lớn nhất thế giới, cũng đang rầm rộ ăn uống, trai thanh gái lịch, hưởng thụ sự giàu sang phú cường của một nước Đức tự do, dân chủ.

Bầu trời xanh trong veo.

Người công dân Đức da vàng là tôi đi trong rừng người hân hoan no đủ, trong nắng ấm, trên những con đường rộng lớn sạch sẽ… mà nhớ đến em. Chúng ta, những người con của Mẹ Việt Nam chẳng bao giờ thôi ràng buộc với nhau bằng sợi giây thiêng liêng của tình nghĩa đồng bào, dù nghìn trùng xa cách, dù hoàn cảnh sống đang một vực một trời.

Hai mươi ba năm trước,ngày 9/10/1989, tôi nhớ rõ cả nước Đức nín thở hướng về thành phố Leipzig. Từ hai giờ trưa dân chúng đã từ từ đổ ra đường. Làn sóng 70.000 người cuồn cuộn di chuyển từ nhà thờ Nikolai về hướng Nhà Hát lớn ở trung tâm thành phố, hô to khẩu hiệu” wir sind das Volk, wir sind ein Volk ”(Chúng ta là nhân dân, chúng ta là một dân tộc) bất chấp tin đe dọa chính phủ sẽ thi hành ” giải pháp Trung Hoa”, nghiã là sẽ dùng biện pháp  đẫm máu cuả Thiên An Môn. Tại ga xe lửa Leipzig, 8000 lính và công an mang vũ khí  đang sẵn sàng ra tay. Sự căng thẳng lên đến cực điểm.

Trong giờ phút lịch sử đó, dân tộc Đức đã chứng tỏ được cao độ của nền văn minh loài người : trước sự cương quyết nhưng bất bạo động của người dân, lính và công an võ trang lùi dần và tuần tự rút đi.

Em ơi,

không  đánh đập, không bắt bớ, không đạp vào mặt, không bắn giết, không ủi nát dân bằng xe tăng, không vu khống cầm tù. Đối diện nhau, chỉ  là những con người bằng xương bằng máu, là đồng bào ruột thịt với nhau, có lương tri, có tình cảm con người.

Rồi 70.000 ngọn nến Hòa Bình được thắp lên tối hôm đó ở Leipzig, báo hiệu giờ khởi hành
của cả một dân tộc trên con đừơng  TỰ DO-BÌNH ĐẲNG-DÂN CHỦ.

Ngày 9/11/1989 bức từơng Bá Linh sụp đổ.

Ngày 3/10/1990 Cộng Hòa Dân Chủ Đức chấm dứt tồn tại.

Quốc gia Đức thống nhất lãnh thổ không đổ một giọt máu. Đông và Tây Đức sát cánh với nhau xây dựng đất nước của họ, đạt tới một nền kinh tế vững mạnh đem hạnh phúc no ấm đến cho dân.

Đứng trong giòng người vui tươi hớn hở từ khắp nước Đức đến dự lễ tại  thành phố München ngày hôm nay, tôi đã  hiểu  tại sao trong số các chính khách ngoại quốc đến thăm Việt Nam chỉ có một người như phó thủ tướng Đức, BS Philipp Rösler, một người con của Mẹ Việt Nam, chăm bón nuôi dưỡng bởi nền tự do hòa bình của dân tộc Đức, mới có thể có cái nhìn và lời nói ngắn gọn chính xác gởi đến chúng ta:

“Không có tự do để mình được chọn cách suy nghĩ và hành động độc lập, thì sẽ không có kinh doanh, và tự do kinh tế sẽ không có được, khi không có tự do xã hội.”

Một người dân Đức có suy nghĩ  và có hành động độc lập, được đánh giá là một  người dân gương mẫu. Đi biểu tình bất bạo động ở Đức là một thói quen quan trọng của những người dân có suy nghĩ và muốn bày tỏ ý chí, nguyện vọng và đòi hỏi của mình trước thực trạng kinh tế, chính trị, xã hội, an ninh quốc phòng của đất nước. Chính phủ chỉ là những người điều hành các công việc, phải hoàn thành nhiệm vụ cũng như ý nguyện mà nhân dân đã giao phó và ủy thác. Do đó người dân đi biểu tình tại Đức được thành phố dành cho những nơi sầm uất để tụ họp, được cảnh sát bảo vệ dọn đường cho đi và giúp đỡ mọi mặt.

Thật ra  biểu tình bất bạo động  không phải là một đặc điểm của riêng nước Đức mà là của mọi nước văn minh dân chủ. Chỉ những cuộc biểu tình mới có khả năng nói lên ý chí và nguyện vọng của người dân trong một nước và được người dân các nước khác chú ý tới.

Hiểm họa bành trướng của Trung Cộng đã trở thành mục tiêu chú ý của tòan thế giới kể từ khi người dân Philippines và Nhật Bản  vũ bão lên tiếng quyết chống lại thái độ ăn cướp trắng trợn của nước này. Chính phủ Philippines và Nhật nhận lãnh  ý nguyện rõ ràng của người dân, chuyển đạt qua các cuộc biểu tình, đã mạnh dạn  đương đầu với mọi âm mưu của Trung cộng và còn khôn khéo kéo các quốc gia bạn vào vòng đai ngăn chặn kẻ xâm lấn. Chính phủ và dân, tay trong tay, vai kề vai, bảo vệ lãnh thổ quốc gia.

Nếu Biển Đông chỉ thuộc Trung Hoa và Việt nam mà không có Nhật Bản và Philippines, thì với cái chết của Hoàng Sa và Trường Sa, Biển Đông đã hoàn toàn rơi vào tay kẻ cướp. Làm gì có được trên những màn ảnh truyền hình quốc tế những cuộc biểu tình hàng  trăm ngàn người với khí thế của một nước độc lập không  chịu hàng phục ngọai bang? Làm gì có sự thán phục của thế giới trước hình ảnh những dân biểu, những người nắm vận mệnh quốc gia, sát cánh với người dân của họ tại những vùng tranh chấp ?

Việt Nam tôi đâu?

Dân khí Việt Nam đâu?

Gần 90 triệu dân Việt Nam trong nước mà sao chỉ lọt được ra ngoài vài tiếng thở dài yếu ớt?

Để quốc tế thay vì nhắc tới khí phách dân tộc Việt,  lại phải loay hoay với những vấn đề vi phạm nhân quyền, đàn áp tôn giáo, khi nói đến Việt Nam. Dân tộc Việt sẽ không những mất đất, mất biển, mà còn có nguy cơ mất cả danh dự giống nòi, nếu  trước hiểm họa bị ngọai bang xâm chiếm  mà dường như không hề có chống cự ?

Không, ngàn lần không phải vậy !

Dù ta biết ngày nay không thể tìm được trong hàng ngũ những người đang cầm quyền một Trần Bình Trọng hiên ngang “Ta thà làm qủy nước Nam chứ không thèm  làm vương đất Bắc“, nhưng lòng người dân thì trước sau như một, dòng máu rồng tiên anh dũng vẫn đang cuồn cuộn trong ta. Dù Việt Nam nhỏ bé, dù vận nước đang suy, vũ khí truyền thống mãnh liệt và hiệu nghiệm của dân tộc Việt sẽ luôn là ý chí chống lại sự hán hóa. Chúng ta sẽ đồng hành trong cơn khốn khó để vạch mặt chỉ tên kẻ mưu đồ xâm lăng, để khẳng định sự quyết tâm bảo vệ lãnh thổ cha ông để lại, để không hổ danh con Rồng cháu Tiên trước tòan thế giới.

Ngày xưa những đứa con cùng một bọc đã chia tay theo Mẹ Âu Cơ và Cha Lạc Long để bảo tồn nòi giống, ngày nay trong nước hay tại hải ngọai, chúng ta vẫn tiếp tục thay phiên nhau mỗi người một việc. Giang sơn gấm vóc của Mẹ, biển xanh của Cha sẽ mãi mãi là của dòng giống Việt oai hùng.

Những  người con của mẹ Việt Nam đang sinh sống tại Cộng Hoà Liên Bang Đức và đặc biệt tại thành phố München, Bayern sẽ sử dụng quyền tự do ngôn luận, tự do biểu tình, để dõng dạc tuyên bố lòng tự tin và sự quyết tâm bảo vệ  Quê Cha Đất Tổ, nói lên những gì những người con của Mẹ Việt Nam đang sống trong lòng đất Mẹ mà không được nói, không được tỏ bày.

Chúng ta là con của Mẹ Việt Nam. Quê Mẹ là của chúng ta.

Chúng ta là người Dân. Đất nước là của Dân.

Dân Việt Nam sẵn sàng đứng lên nhận trọng trách bảo vệ giang sơn tổ tiên giao lại, chớ không vì bất cứ một lý do nào mà bỏ ngỏ  trọng trách này trong tay kẻ  khác.

Văn Lang Lạc Hồng thương yêu,

Trời thu München sẽ lạnh. Có thể sẽ mưa. Mùa này cũng nhiều cảm cúm.

Nhưng em có thể đặt lòng tin vào chí khí dân tộc. Mọi người sẽ đến tham dự cuộc biểu tình trong “Một ngày cho Tổ Quốc Việt nam” vì mỗi người tự biết mình đang thay mặt hàng trăm ngàn đồng bào nơi quê nhà, để nói lên cho thế giới biết ý chí và lòng cương quyết bảo vệ lãnh thổ của người dân Việt. Sẽ không có một lý do vị kỷ nào, một sự vô cảm nào có thể cản bước người dân Việt không lăn xả vào bảo vệ TỰ DO, ĐỘC LẬP và DANH DỰ giống nòi.

Đoàn biểu tình sẽ tụ họp ở quảng trường Geschwister-Scholl, nơi người Đức kỷ niệm hai chị em Scholl, hai người sinh viên với giòng nhiệt huyết đã phát truyền đơn để nói lên những gì Hitler độc tài cấm người dân nói. Từ đó giòng người sẽ chậm bước đi giữa thành phố München, với hàng trăm bản đồ Việt Nam, với những biểu ngữ khẳng định chủ quyền lãnh thổ và lãnh hải Việt Nam, vạch rõ thái độ hung hãn bành trướng của Trung Cộng, và cuối cùng sẽ dừng lại tại SendlingerTorPlatz, bên bức tường thành rêu phong đã bao bọc thành phố  München từ ngày thành lập.

Chúng ta, những người con của Mẹ Việt Nam khắp nơi, cũng sẽ đan tay xây một bức tường thành kiên cố vạn lần để bảo vệ quê hương.

Buổi tối mọi người sẽ quây quần cùng anh André Menras Hồ Cương Quyết, lắng nghe thông điệp của ngư dân miền Trung cho kẻ xâm lược, quyết tâm bảo vệ vùng biển truyền thống của tổ tiên, và niềm tự hào bất khuất của họ, trong cuốn phim tài liệu “Hoàng Sa Việt Nam – Nỗi Đau Mất Mát” đã bị lực lượng an ninh TPHCM ngăn cấm chiếu ngày 29 tháng 11 năm 2011 và nhiều lần sau đó ngay tại quê nhà.

Em thương yêu,

em sẽ có trong tôi. Tổ tiên họ hàng bạn bè mình và cả thế hệ nối tiếp sẽ có trong tôi ngày hôm đó, và sẽ không ai nỡ vắng mặt để tổ tiên họ hàng bạn bè mình phải bơ vơ không người nương tựa.

Chúng ta sẽ bước từng bước vững vàng như lòng son sắt và ý chí không lay chuyển của Mẹ Việt Nam, với ý thức là chúng ta có trách nhiệm nương nhờ vào nền tự do dân chủ của quốc gia đang cưu mang mình, để đóng góp vào sự sống còn của dân tộc Việt. Tôi đã hiểu và mọi người đã hiểu.

Danh dự của dòng giống Tiên Rồng tùy thuộc ở sự đòan kết của tất cả chúng ta trong từng giây phút, lúc tổ quốc lâm nguy.

Bạn đọc Thục Quyên - Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #6 Nông Văn Dền: Tiêu đề

  14-10-2012 12:27


  Tôn Nữ Mậu Thân Đúng là nực cười , người việt đi biểu tình thì phải mang cờ của mình ra để cho thế giới biết người VN phản đối TQ chứ sao lại không cho mang cờ ? dù ai theo đỏ theo vàng thì cờ 2 màu cứ trương lên , thế giới sẽ biết cờ vàng là cờ của chính nghĩa tự do , và cờ đỏ là cờ của nước csVN ! Tôi mà ở Đức thì tôi vẩn cứ đi , vẩn cứ mang cờ vàng ra tung bay lên , quyền tự do của tôi được tham dự và mang theo cái dù , cái quạt, cái ghế ngồi hay bất cứ thứ gì cá nhân miễn là không phải vũ khí có hại là được rồi ! ban tổ chức là dân cờ đỏ là cái chắc ! mặc kệ họ , phe ta cứ đi mang cờ vàng cho nhiều vào ! đứng bên đường biểu tình tung cờ vàng lên cũng có tiếng nói tiếng vang kêu gào cho thế giới biết csTQ hung hăng muốn nuốt biển đông !!!
  Zobrazit překlad
  čtvrtek v 12:53 · Už se mi to nelíbí · 1

  Tôn Nữ Mậu Thân tặng ban tổ chức cuộc biểu tình chống giặc csTQ mà không cho người VN mang theo cờ bài thơ nầy , đọc xong nhức đâu uống thuốc gì cũng không hết nổi !
  Này anh + em biết gì không?
  Nhớ thương đã nhuộm mênh mông cả trời
  Quê hương mình vẫn xa vời
  Nỗi đau biên giới, máu ngời Hoàng Sa!
  Bốn ngàn năm lẻ Ông Cha
  Phương Nam một cõi, sơn hà vững yên
  Bây giờ vận nước đảo điên
  Từ trong văn hóa trải liền hoang mang...
  @
  Này anh + em thấy gì không?
  “Sao vàng cờ đỏ” xâm lăng không nào !
  Biểu tình (chống Tàu) em chọn cờ nào?
  Để cho tâm thức không gào nỗi đau !
  Em vì tình nước...công lao
  Máu đào, xướng trắng... anh hào dựng nên.
  Bắc-Trung-Nam cả ba miền
  Non sông hùng vĩ, trời Nam vang lừng.
  @
  Ta cùng nghiệm nghĩa “nhục vinh”
  Chung nền văn hiến, chung tình nước non.
  Bà Trưng thể hiện lòng son
  Chết vì Tổ Quốc cháu con theo Bà.
  Non hai thiên kỷ giang hà
  Trưng...Ngô, Lê, Lý, Trần Lê, Nguyễn-triều (*)
  Bao phen đã đuổi giặc Tàu
  Giữ nền độc lập một cờ (vàng ) Việt Nam !!!! Thơ của Nhat-Tam Huynh
 • #5 VN: cam on!

  12-10-2012 23:43

  moi nguoi yeu to quoc theo mot cach rieng.Moi nguoi co 1 qui tac go ban phim rieg.
  Ban doc HHN go tieg viet k dau van khien cac ban hieu do thoi. Toi cug yeu que huog theo cach rieg cua toi nhug toi cug rat ton trog t.y D.nuoc cua HHN.

  Toi sog o day con gan 30 nam co,vo toi nguoi Sec. Toi cug co luc ngog cuog. tuoi tre nhug cang co tuoi toi cag muon duoc tro ve que huog va yeu het nhug gi co o que huog.
  Co mot su that-du ban nhap quoc tich nao ban van la nguoi vn trog cai nhin cua the gioi.
 • #4 dothime: nhung co hon song tha phuong

  12-10-2012 21:43

  anh em chung ta lac loai nam bay dua..bi que huong rum bo giong loai khinh...bien vo tan xa gi phuong huong nua....thuyen oi thuyen biet dau la ben bo.
 • #3 Người Thứ Tám: Cờ đỏ sao vàng là cờ vong quốc nô .

  12-10-2012 23:59

  Lá cờ đỏ sao vàng mang màu máu đánh thuê cho chủ nghỉa CS quốc tế bắt đầu từ cái màu đỏ của cờ búa liềm. Sự ngu xuẩn "sinh bắc tử nam" của CS miền Bắc là cái đòn đưa đất nước VN tới hồi mạt vận. Hãy nhìn vào Nam Hàn mà suy nghĩ.
  Khi viết tiếng Việt mà không có dấu đó là triệu chứng của một vong quốc nô.
 • #2 tôi: Không thích cộng sản

  12-10-2012 17:37

  Cờ đỏ sao vàng có từ bao giờ???(sang đây mới có gần 20 năm mà vẫn chưa so sánh được tại sao mà đất nước họ từ cộng sản sang tư bản để phát triển kinh tế ra sao àh???)
  Nếu cứ nghĩ biểu tình mà để tuyên truyền thì câm cái (M...) đi rồi ngồi đó mà đợi người khác đấu tranh xong để mà hưởng.
 • #1 HHN: Chung ta la nguoi Vn

  12-10-2012 09:18

  Toi la mot nguoi con gai Viet nam song xa To quoc gan 20 nam,toi van hang ngay day cac con nhung gia tri van hoa Vn,toi yeu To quoc Vn-ma chinh Cha Me toi da tung gop phan mau xuong nho be de sac co do sao vang Vn tung bay giua bau troi the gioi.Toi hoi rang neu khong co cai noi ngheo kho ay chung ta co duoc sinh ra khong?Chung ta neu khong giup duoc gi cho Dat nuoc thi cung dung nhandanh cai goi la "tu do"ma lam dao lon tat ca.Nhung nha Lanh dao ho lam nhung gi cung chi vi cuoc song cua gan tram trieu dong bao-trong do co gd ho!Neu nhung cuoc bieu tinh vi cai Tam,vi Hoa binh thi ai cung biet on.Nhung dung bien nhung cuoc bieu tinh thanh noi tuyen truyen nhung thong ngon ca nhan,be phai.Toi la mot nguoi tre va toi mai yeu cai Dat nuoc Vn voi co do sao vang-mau mau cua Cha Ong chung ta!
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo