Đó đây

Sét đánh và mê tín ở Campuchia

Cập nhật lúc 17-01-2009 17:33:42 (GMT+1)
Trú ẩn tránh sét

 

Đang đạp xe trên con đường ở vùng nông thôn Campuchia dưới cơn mưa nhẹ, cậu bé Pang Nop dừng lại lượm hòn sỏi làm đạn ná cao su. Ngay lúc đó, một ánh chớp lóe lên kèm theo tiếng nổ lớn, cậu bé 14 tuổi này bị sét đánh té xuống chết ngay tại chỗ.


Chú của Pang Nop, ông Uy Saroeurn, đang làm ruộng gần đó vội vàng mang Pang Nop về nhà cho mẹ cậu. Người đàn bà vội vã quấn mảnh vải trắng lên người cậu bé với hy vọng cậu sẽ sống lại nhưng không thành công.

Theo người am hiểu tục lệ truyền thống là cụ Miech Ponn, dân làng có thể làm một số cách giúp người bị sét đánh chết có thể sống lại được như trùm vải trắng, nhảy qua thi thể người đó 3 lần hoặc đốt ngọn đèn dưới giường người bị sét đánh và cụ tin rằng các biện pháp này có tác dụng. Cụ Miech Ponn cho biết sét đánh chết nhiều người như vậy đã được nhà chiêm tinh trong hoàng gia Kang Ken báo trước và lý giải là vì con người đã phá hại thiên nhiên. Nhiều người trong số 14 triệu dân Campuchia tin rằng sét đánh có liên quan tới hiện tượng siêu nhiên, huyền bí. Cheng Chenda, một phụ nữ làm công việc nội trợ tại Phnom Penh, nói: “Sét đánh chết nhiều người như năm ngoái là chuyện chưa hề có. Tôi lo biết đâu mình sẽ là nạn nhân tiếp theo, nhưng tôi vẫn tin rằng nếu mình làm nhiều điều lành thì có thể tránh khỏi”. Cụ Miech Ponn còn nói rằng những người có nốt ruồi ở bắp chân dễ có nguy cơ bị sét đánh.

Chị Cheng Chenda có nhận xét đúng về hiện tượng chết vì sét đánh tăng cao hồi năm ngoái. Số người bị sét đánh chết trong năm 2008 lên đến 95 người, gấp đôi năm 2007. Chính quyền cũng ước lượng số tử vong năm ngoái là cao nhất dù trên thực tế mới có số thống kê từ hai năm nay. Số người chết thường là nông, ngư dân nhưng đôi khi có cả cầu thủ bóng đá.

Chuyên gia về thời tiết thuộc Cục Khí tượng Thủy văn Long Saravuth nói: “Hầu hết người chết là nông dân đang làm ruộng hoặc chăn trâu bò. Họ đã được cảnh báo nên thận trọng nhưng nhiều người không tìm chỗ trú ẩn khi trời mưa”. Ông Long Saravuth cho rằng mưa nhiều trong mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 11 trong vòng hai năm qua liên quan đến hiện tượng tích tụ mây cấu thành cơn dông sét và vấn đề này phần nào do tác động của sự thay đổi khí hậu toàn cầu. Ông khẳng định sấm sét là hiện tượng nằm ngoài tầm kiểm soát và không thể dự báo.

Trong khi đó, nhà khoa học không gian Mỹ Anthony Del Genio cho rằng tai nạn sét đánh chết người tại Campuchia nhiều hơn trong năm 2008 không hẳn do tác động của sự thay đổi khí hậu vì khoảng thời gian này tương đối ngắn. Theo ông Genio, lý do đúng nhất là thời tiết nóng hơn và khô hơn năm trước đó đã tạo điều kiện hình thành nhiều cơn dông sét. Điều lạc quan là những người tin vào vấn đề siêu nhiên dự báo năm 2009 sẽ là năm tốt lành và giới khoa học có vẻ cũng đồng ý như vậy.

Theo AFP

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo