Thể thao

World Cup U20: Cơ hội nào cho U20 Việt Nam?

Cập nhật lúc 15-03-2017 15:09:56 (GMT+1)
Cựu danh thủ Argentina Pablo Aimar trình tên đội Việt Nam trong lễ bốc thăm Fifa U-20 tại Suwon, Hàn Quốc

 

Sau nhiều ngày chờ đợi, lễ bốc thăm chia bảng World Cup U20 đã diễn ra tại Hàn Quốc chiều ngày 15/3.


Ở lần đầu tiên tham dự, những lá thăm đã đưa U20 Việt Nam vào bảng E cùng với U20 Pháp, U20 Honduras và U20 New Zealand.

Sức mạnh của các đối thủ

Trước lễ bốc thăm, cả người hâm mộ lẫn giới chuyên môn chia thành 2 luồng ý kiến trái chiều nhau.

Một bên muốn U20 Việt Nam rơi vào bảng đấu thật mạnh (bảng tử thần càng tốt) để không lỡ cơ hội đối đầu với những đội bóng mạnh nhất thế giới trong lần hiếm hoi tham dự World Cup.

Bên còn lại thì muốn những lá thăm may mắn sẽ đưa chúng ta vào một bảng đấu vừa sức, nơi U20 Việt Nam chí ít có thể hi vọng kéo dài cuộc phiêu lưu trên xứ sở kim chi.

Kết quả bốc thăm có vẻ đã ưu ái cho bên thứ hai.

Tôi sẽ không bình luận rằng những ý kiến muốn Việt Nam vào bảng này, qua bảng nọ đúng hay sai, tôi chỉ xin điểm qua sức mạnh các đối thủ của U20 Việt Nam ở bảng E, để biết chúng ta ở đâu và kì vọng vào điều gì là vừa sức mình.

U20 Pháp rõ ràng không cần nói quá nhiều nữa bởi họ ở một đẳng cấp khác biệt hoàn toàn so với ba đội còn lại.

Đội bóng châu Âu là nhà vô địch World Cup U20 năm 2013 cùng một lần về thứ 4 và hai lần lọt vào tứ kết.

Đây không phải là đối thủ để U20 Việt Nam mơ kiếm điểm.

Tuy nhiên hai đội thủ còn lại là U20 Honduras và U20 New Zealand sẽ gắn với rất nhiều sự kì vọng cho U20 Việt Nam.

Trước hết, cần phải nhận thức rõ rằng, bảng E mà chúng ta rơi vào được đánh giá là một bảng đấu vừa sức hơn-so-với-các-bảng-còn-lại, chứ thực chất U20 Việt Nam vẫn là đội yếu nhất bảng.

Cả U20 New Zealand và U20 Honduras đều vượt trội U20 Việt Nam về kinh nghiệm tham dự World Cup U20.

U20 Honduras đã có tới 6 lần góp mặt tại ngày hội bóng đá trẻ lớn nhất thế giới, trong khi U20 New Zealand cũng đã có 4 lần.

Huyền thoại Diego Maradona (Trái) tham dự lễ bốc thăm

Huyền thoại Diego Maradona (Trái) tham dự lễ bốc thăm

Dẫu cả hai đội bóng trên mới chỉ đúng lần vượt qua vòng bảng trong tổng số 10 lần tham dự (U20 New Zealand năm 2015), song chỉ kinh nghiệm tham gia World Cup U20 cũng là quá đủ để hai đội này xếp mâm trên so với U20 Việt Nam, chưa bàn đến yếu tố chuyên môn.

Nên nhớ trong hành trình vào đến vòng 1/8 World Cup U20 năm 2015, New Zealand đã đánh bại đại diện Đông Nam Á U20 Myanmar 5-1.

Trong khi với U20 Honduras, họ đã vượt qua nhiều đối thủ sừng sỏ ở Bắc Mỹ như U20 Mexico hay U20 Costa Rica để về nhì tại giải U20 CONCACAF.

Phân tích như trên để thấy không kể U20 Pháp thì cả U20 Honduras và U20 New Zealand vẫn ở cửa trên so với Việt Nam.

Nhưng nói như vậy không có nghĩa là chúng ta không có cơ hội, nói như vậy chỉ để biết chúng ta đang ở đâu và cần làm gì để tạo nên bất ngờ trên đất nước Hàn Quốc.

Thể thức thi đấu của World Cup U20 cho phép 4 đội đứng thứ 3 có thành tích tốt nhất được đi tiếp vào vòng 16 đội.

Đây chính là cơ hội của U20 Việt Nam, và việc vào bảng đấu có U20 Honduras và U20 New Zealand, những đội mạnh hơn nhưng không ở mức quá vượt trội như các đội khác cho chúng ta điều kiện để hiện thực hóa cơ hội đó.

Một trận thắng, chí ít là như vậy để U20 Việt Nam mơ về vòng 16 đội, bên cạnh đó chúng ta không được để thua quá đậm (trước Pháp chẳng hạn) để đo hiệu số với các đối thủ.

"Có thực mới vực được đạo"

Rơi vào một bảng đấu vừa sức hay phân tích mạnh yếu các đối thủ là một chuyện, song yếu tố cốt lõi quyết định cho thành bại ở giải đấu sắp tới vẫn là sự chuẩn bị của U20 Việt Nam.

Những lùm xùm xung quanh việc các đội V-League từ chối nhả quân cho U20 Việt Nam rõ ràng là một vết gợn khi quá trình chuẩn bị cho World Cup U20 mới chỉ bắt đầu.

Bề ngoài có vẻ mọi chuyện đã được thống nhất và giải quyết rốt ráo nhưng việc phải nhượng bộ các câu lạc bộ đối với 4 trường hợp của Đức Chinh, Quang Hải, Đình Trọng, Tiến Dũng không thể khiến người luôn ưu tiên sự kỉ luật như HLV Hoàng Anh Tuấn hoàn toàn hài lòng.

Chắc chắn vẫn có những ngọn lửa âm ỉ đâu đó trong nội bộ giữa ban huấn luyện U20 Việt Nam, VFF và các câu lạc bộ.

Phải khẳng định rằng, đặc thù của bóng đá Việt Nam không cho phép chúng ta như các đội tuyển phương Tây, cầu thủ chỉ mới tập trung vài ngày là đã đá được liền.

U20 Việt Nam cần có một hành trình chuẩn bị dài hơi và chu đáo nhất để trước hết là không bỡ ngỡ trước lần đầu ra biển lớn.

Tiếc là câu chuyện lợi ích nhóm trong nội bộ bóng đá Việt Nam đang đe dọa hành trình trình chuẩn bị của các cầu thủ trẻ.

U20 Việt Nam đã may mắn rơi vào một bảng đấu vừa sức để có thể hi vọng, nhưng đó chỉ là điều kiện cần, điều kiện đủ chính là bản thân đội tuyển phải được chuẩn bị thật tốt cả về chuyên môn lẫn tâm lí.

Nếu không, thất bại sẽ là điều không khó để dự đoán trước, bất chấp đối thủ chỉ là U20 Honduras hay U20 New Zealand.

Và khi ấy chúng ta lại tiếc theo kiểu đằng nào cũng thua thì ngay từ đầu rơi vào bảng tử thần để được đấu với các đội bóng mạnh nhất có tốt hơn không!

Nguồn: Phan Ngọc/ BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo