Thể thao

Võ sĩ Nam Phan 'không quên gốc Việt!’

Cập nhật lúc 11-11-2014 16:48:47 (GMT+1)
Võ sĩ Nam Phan đang luyện tập tại võ đường của mình ở Garden Grove. (Hình: Tâm Nguyễn/Người Việt)

 

Khi lấy hẹn để đến gặp võ sĩ Nam Phan tại võ đường của anh (Nam Phan MMA Academy) ở thành phố Garden Grove, tôi không ngờ mình sẽ có dịp cùng người võ sĩ này chạy quãng đường dài một dặm, trong một đêm mát trời.


Nói “chạy cùng anh” nghe cho oai chứ thật ra mới chạy được nửa đường, tôi mệt bở hơi tai, thở hổn hển, và tưởng như mình sắp xỉu. Ðó là lần đầu tiên tôi chạy sau khi thôi chơi bóng đá ở trường trung học.

Sau khi đã chạy trên nhiều đường phố của Garden Grove, chúng tôi quay lại võ đường. Về đến nơi, tôi mệt quá chỉ muốn nằm xuống nghỉ, nhưng nào có được toại nguyện vì còn phải tỉnh táo để phỏng vấn anh chàng này.

Võ sĩ Nam Phan đang ở trong thời kỳ tập luyện ráo riết cho trận đấu đầu tiên của mình cho nhà tổ chức Ballator, vào Thứ Bảy, 15 Tháng Mười Một tới đây tại Valley View Casino Center ở San Diego.

Trận đấu này sẽ được trực tiếp truyền hình trên đài Spike, lúc 6 giờ chiều, giờ California. Phải đối đầu võ sĩ lừng danh Mike Richman là một thử thách và cũng là niềm hứng khởi của Nam Phan. Võ sĩ Mike Richman đến từ Rosemount, Minnesota người có kỷ lục 17-5 so với kỷ lục 20-13 của Nam Phan.

Năm nay 31 tuổi, võ sĩ Nam Phan là dân cư Garden Grove, là một võ sĩ gốc Việt bắt đầu đấu võ chuyên nghiệp từ năm 2001. Nam Phan đã từng thi đấu cho UFC, WEC, Strikeforce, và World Victory Road. Khi hợp đồng với UFC kết thúc, Nam Phan đã ký giao kèo với Bellator MMA trong Tháng Mười vừa qua. Balletor MMA là nhà tổ chức đấu võ đứng thứ nhì tại Hoa Kỳ.

Trở thành tâm điểm của sự chú ý không là điều gì lạ với võ sĩ Nam Phan, anh nói:

“Nó (việc đấu với Mike Richman) không phải là một vấn đề lớn và tôi thích đấu võ. Một người gọi cho tôi và hỏi tôi có muốn đấu ở San Diego, và thế là tôi vào cuộc.”

Chiến lược so tài với Mike Richman của võ sĩ Nam Phan rất đơn giản, “Chỉ cần đến đấu trường để có một cuộc đấu thật tốt, và để vui. Mike nổi tiếng là một võ sĩ giỏi, và dự định của tôi là dùng hết sức mình trong những quả đấm, và nói chung là chỉ vật nhau với anh ta.”

Võ sĩ Nam Phan chăm chú luyện nắm đấm để chuẩn bị đấu với võ sĩ Mike Richman. (Hình: Tâm Nguyễn/Người Việt)

Võ sĩ Nam Phan cho biết trong mỗi trận đấu, anh có hai mục tiêu là giành chiến thắng và kết thúc trận đấu:

“Tôi chỉ muốn giành chiến thắng và thắng bằng cách hạ gục hay làm đối thủ bỏ cuộc không thành vấn đề. Tôi không quan tâm nhiều về các giám khảo cùng với bảng điểm của họ, và bất kỳ chiến thắng nào cũng làm mình cảm thấy phấn khởi.”

Ðể chuẩn bị đấu với Mike Richman, trong suốt một năm dài võ sĩ Nam Phan huấn luyện từng ngày kể cả sau mỗi trận đấu và giữa những trận đấu. Mặc dù anh bảo mình chẳng có tuyệt chiêu nào cả, giới hâm mộ MMA nghĩ khác. “Nhiều người trong cộng đồng MMA nói rằng tôi có cú móc rất nguy hiểm vào phía trái của đối thủ.” Võ sĩ Nam Phan Phan nói.

Không thể đi đến Minnesota để quan sát Mike Richman, võ sĩ Nam Phan chỉ mong được nhìn đối thủ đấu qua các video clip để chuẩn bị cho mình. “Nếu có thể, tôi sẽ quan sát cách đấu của Mike qua phim. Tôi không thể đến võ đường của Mike, vì anh ta ở mãi tận Minnesota. Vì vậy, thường thì tôi chỉ quan sát thật kỹ các khúc phim về đối thủ và tìm hiểu về họ từ đó!” Võ sĩ Nam Phan tâm sự.

Nói về sự nghiệp của mình, võ sĩ Nam Phan kể là anh bắt đầu tập luyện võ thuật từ thuở còn bé, và giấc mơ trở thành một võ sĩ bắt đầu từ đó. “Tôi luyện tập từ 23 năm nay, và từ lúc tám tuổi đã muốn trở thành võ sĩ quyền Anh hay một người đánh box.” Nam nói.

Với một người Mỹ gốc Việt như võ sĩ Nam Phan, quyết tâm đi vào ngành võ là một chọn một con đường hết sức khó khăn, vì anh không có được một võ sĩ gốc Việt nào để làm thần tượng. Những hình ảnh gần nhất như thần tượng với Nam là hai võ sĩ Bruce Lee và Jackie Chan. Thế nhưng võ sĩ Nam Phan may mắn được cha mẹ truyền cho niềm cảm hứng.

Võ sĩ Nam Phan chăm chú luyện cú đá. (Hình: Tâm Nguyễn/Người Việt)

“Chắc chắn là cha mẹ đã cho tôi những tấm gương tốt, tôi rất ngưỡng mộ cha mẹ, vì cả hai đã chịu đựng rất nhiều khó khăn ở Việt Nam.” Võ sĩ Nam Phan nói và cho biết anh cũng khâm phục thế hệ người Việt di dân đầu tiên nói chung. “Thế hệ thứ hai nghĩ rằng họ rất phải vất vả ở Mỹ, nhưng cha mẹ họ phải đối diện với nghịch cảnh nhiều gấp bội.” Võ sĩ Nam Phan nhận định.

“Bạn cho rằng sống ở một khu vực mà băng đảng hoành hành là xấu? Hãy thử tưởng tượng cảnh sống ở Sài Gòn, nơi bạn bị săn đuổi và không có chỗ nào để ẩn trốn,” Võ sĩ Nam Phan phân trần. Người võ sĩ gốc Việt này cho biết anh đánh giá cao việc cha mẹ đã liều mình thoát khỏi Việt Nam để mưu cầu một cuộc sống tốt hơn cho gia đình.

Ðó cũng là một trong những lý do tại sao võ sĩ Nam Phan mang lá cờ Việt Nam nền vàng ba sọc đỏ theo anh vào mỗi cuộc đấu. “Mặc dù tôi là người Mỹ, nhưng cha mẹ tôi là người Việt Nam.” Võ sĩ Nam Phan nói lá cờ cũng là một nhắc nhở về nguồn gốc của mình.

“Cha mẹ luôn nói với tôi rằng con sinh sống ở Mỹ nhưng không bao giờ được quên là mình từ đâu đến, và những lời nói ấy đã khắc ghi vào trong tôi tự bao giờ.” Võ sĩ Nam Phan tâm sự.

Nguồn: Tâm Nguyễn/ Nguoi-viet

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo