Thể thao

U23 Việt Nam tập huấn tại Hungary: Từ kỳ vọng đến hiện thực

Cập nhật lúc 10-09-2013 15:24:17 (GMT+1)
18 năm trước, ĐT Việt Nam tập huấn châu Âu trở về giành tấm HCB SEA Games lịch sử, vậy còn U23 Việt Nam ?

 

Kể về chuyến tập huấn châu Âu đầu tiên của ĐT Việt Nam chuẩn bị cho SEA Game 1995, ông Trần Duy Long - nguyên Quyền HLV trưởng ĐT Việt Nam, nói vui: “Cho đội đi tập huấn Châu Âu như thả đàn gà vào rừng vậy. Con nào tối đến sống sót mò về nhà được là đạt tiêu chuẩn”. 18 năm sau, U23 Việt Nam lại có một chuyến xuất ngoại hướng tới SEA Games… 


Năm 1995, sau 2 kỳ SEA Games hội nhập không thu được thành tích nào nổi bật,  VFF có một quyết định mang tính “cách mạng” khi lần đầu tiên thuê HLV ngoại. Người dẫn dắt đội tuyển là ông Karl Heiz Weigang. Ngay khi nhậm chức, chiến lược gia người Đức đã đề xuất cho đội đi tập huấn châu Âu và được VFF đồng ý. Có mặt trong chuyến đi lịch sử đó với tư cách HLV phó đội tuyển, cựu Chủ tịch LĐBĐ TP.HCM - Trần Duy Long, kể: “Ngày đó toàn đội bị gò tập thể lực rất nặng, lại phải liên tục di chuyển giữa 2 địa điểm là Đức và Thụy Sỹ, đá giao hữu mật độ dày đặc 3 ngày/trận nên có nhiều lúc tưởng chừng như không chịu nổi. Mấy anh em trong BHL vẫn nói vui chuyến đi đó như thả đàn gà vào rừng, con nào tối đến sống sót mò về nhà được là đạt tiêu chuẩn”. Kết thúc chuyến tập huấn với 34 trận giao hữu chất lượng, ĐT Việt Nam “lột xác” thần kỳ và giành luôn HCB SEA Games cuối năm trong sự thán phục của cả Đông Nam Á. 

Tấm HCB SEA Games 1995 đã mở ra những hướng đi mới cho bóng đá Việt Nam, với nhiều kế hoạch, chỉ tiêu táo bạo hơn. Nhưng điều đáng tiếc là sau chuyến đi châu Âu rất hiệu quả đó, ĐT Việt Nam lại chẳng có thêm chuyến xuất ngoại tập huấn nào ra hồn mà chỉ quanh quẩn với mấy giải giao hữu trong nước trước thềm các kỳ SEA Games. Cho đến bây giờ, để chuẩn bị cho mục tiêu Vàng SEA Games 27, VFF mới tái khởi động các chuyến tập huấn châu Âu cho U23 Việt Nam. Theo đó, thầy trò HLV Hoàng Văn Phúc sẽ được sang Hungary rèn quân. Nhìn về quá khứ, không ít người đang kỳ vọng về một thành công tương tự như 18 năm trước dành cho U23 Việt Nam. Bản thân HLV Hoàng Văn Phúc cũng thừa nhận rất kỳ vọng chuyến đi sẽ giúp các cầu thủ dạn dày hơn về kinh nghiệm, lẫn kỹ chiến thuật trước khi bước vào thử thách khắc nghiệt trên đất Myanmar vào cuối năm. Thế nhưng, từ kỳ vọng đến hiện thực lại là một khoảng cách xa vời vợi.

Nguyên Quyền HLV trưởng ĐT Việt Nam, Trần Duy Long phân tích: “Chuyến tập huấn châu Âu 18 năm trước, ĐT Việt Nam gặp nhiều thuận lợi bởi được nước bạn Đức nhiệt tình giúp đỡ, tạo điều kiện. Mặt bằng chung cầu thủ cũng rất chất lượng, thêm nữa họ lại có ý chí, quyết tâm rất lớn và quan trọng là thường xuyên được trau dồi tại giải trong nước nên sang Đức tiếp thu các bài học rất nhanh, hiệu quả. Đó là những điều kiện mà thầy trò HLV Hoàng Văn Phúc khó có được ở chuyến sang Hungary học hỏi sắp tới”. 

Nguồn: Thuần Thư/ anninhthudo

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo