Thể thao

Trung Quốc 'chưa chúc mừng' Tokyo về Olympics

Cập nhật lúc 12-09-2013 08:35:44 (GMT+1)
Dân Tokyo xếp hàng thành chữ để cảm ơn chính quyền Tokyo giành quyền đăng cai Olympics 2020

 

Trong khi các nước đang ùn ùn gửi điện mừng tới Nhật Bản về việc Tokyo giành quyền đăng cai Thế Vận Hội mùa hè 2020, truyền thông nhà nước Trung Quốc lại nhắc về tội ác Thế chiến II.


Theo hãng tin AFP, chánh văn phòng nội các Nhật Bản, ông Yoshihide Suga cũng nói hôm thứ Ba 10/09 rằng vẫn chưa nhận được điện mừng chính thức từ Bắc Kinh.

“Tôi chắc rằng, đương nhiên Trung Quốc sẽ đón nhận việc chúng tôi là nước chủ nhà cho Thế Vận Hội, là một lễ hội của thể thao,” ông Suga nói, và nhấn mạnh rằng Tokyo từng ủng hộ Bắc Kinh tổ chức Olympics 2008.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc có bài báo chúc mừng Tokyo nhưng không quên nhắc lại tội ác chiến tranh của Nhật thời Thế chiến II.

Tờ  Global Times viết: “Nhật Bản phải học cách cư xử”, và thành công của sự kiện phụ thuộc vào việc quốc gia này có nhận ra tội ác của mình hay không.

Trong phần mở đầu bài báo có đoạn viết mối quan hệ Trung – Nhật đang trong giai đoạn tồi tệ nhất trong 40 năm qua, nhưng “chúng tôi vẫn muốn chúc mừng Nhật Bản, và chúc cho Thế Vận Hội thành công”.

Sau đoạn phân tích tác động của sự kiện này lên kinh tế Nhật, Global Times nhắc nhở: “Nếu Nhật Bản vẫn tiếp tục lối cũ, chẳng hạn như quảng bá cho đền thờ tử sĩ Yasukuni, thì Trung Quốc và Nam Hàn sẽ tranh thủ sự chú ý của công chúng về sự kiện Olympics,

“Và để toàn thế giới xét xem liệu Nhật Bản - quốc gia từng tham gia vào các tội ác chiến tranh dã man suốt nhiều năm – có đủ tư cách để tổ chức một sự kiện vì hòa bình và hòa hợp như thế này.”

Bài báo được đăng bằng cả tiếng Trung và tiếng Anh viết thêm rằng, Thế Vận Hội sẽ tạo ra áp lực lên Nhật, khiến nước này nhận ra tầm quan trọng của việc "tự kiềm chế".

‘Mũi tên thứ Tư’

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe

Sự kiện Tokyo 2020 có thể giúp ông Abe tái đắc cử năm 2016?

Tờ Asahi Shimbun của Nhật bình luận, “Nhật đang trở lại thời rực rỡ, ít nhất là về mặt du lịch, với tin Tokyo sẽ là chủ nhà Thế Vận Hội 2020".

Báo này cũng nhanh nhảu cho đăng luôn một bài khác về các địa điểm thu hút du lịch của Tokyo.

Theo một bài nhận định trên Forbes, sự kiện này sẽ là “mũi tên thứ tư” cho Abenomics [kinh tế Abe].

Tokyo ước tính, nền kinh tế sẽ có khoảng 30 tỷ đô la Mỹ do các ảnh hưởng liên quan tới đầu tư và chi tiêu Olympic, và tạo ra thêm khoảng 150.000 việc làm.

Riêng mảng du lịch và dịch vụ có thể thu được khoảng 6.5 tỷ đô la Mỹ. Mảng thứ hai cũng sẽ được lợi là xây dựng.

Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) hôm 07/09 chọn Tokyo thay vì Madrid và Istanbul cho Thế Vận Hội 2020, khiến dân Tokyo ăn mừng suốt mấy ngày nay.

Giới phân tích bình luận, sự kiện này cũng có thể khiến thủ tướng Abe thắng cử thêm nhiệm kỳ 2016, khi quốc gia này đang bị phủ bóng bởi khủng hoảng kinh tế và vụ rò rỉ nhà máy điện hạt nhân Fukushima.

Nguồn: BBC

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo