Thể thao

Nữ đô vật gốc Việt vô địch Olympic gây tiếng vang lớn

Cập nhật lúc 25-04-2017 12:15:23 (GMT+1)
Carol Huỳnh giành huy chương vàng Olympic Bắc Kinh 2008

 

9 năm sau chiếc huy chương vàng Olympic Bắc Kinh, nữ đô vật Carol Huỳnh được vinh danh vào ngôi đền của các huyền thoại thể thao Canada - Sports Hall of Fame Class.


Carol Huỳnh sinh ngày16/11/1980 tại Hazelton (Canada). Huỳnh có mẹ người Việt, cha người Hoa. Gia đình cô di cư đến Canada từ những năm 1970. Sinh ra trong một gia đình có truyền thống đấu vật, Carol Huỳnh sớm bộc lộ những năng khiếu của môn thể thao mang tinh thần thượng võ này.

 

Carol Huỳnh tranh tài tại Olympic 2008

Tuy vậy, chặng đường chinh phục đỉnh cao của Carol Huỳnh chẳng hề bằng phẳng. Cô gái chỉ cao 1,54 mét và nặng 52 kg khi chưa ép cân này gia nhập đội vật của trường trung học ở tuổi 15. Gia nhập làng vật chuyên nghiệp muộn nhưng nhờ tư chất hơn người, cô mau chóng nổi lên như một trong những nữ đô vật hàng đầu tại Canada.

Thất bại trong việc giành suất tham dự Olympic 2004 là nguồn động lực thúc đẩy Carol Huỳnh mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Năm 2007, cô rời xa gia đình, gác lại việc học đại học để chuyển từ Vancouver đến Calgary. Tại Olympic Bắc Kinh 2008, Huỳnh làm được điều tưởng chừng phi thường. Cô đánh bại Chiharu Icho - nữ đô vật Nhật Bản, người từng hai lần vô địch thế giới và là đương kim á quân Olympic trong trận chung kết ở hạng cân 48kg.

Đây là huy chương vàng đầu tiên của đoàn thể thao Canada tại giải đấu trên đất Trung Quốc. Đồng thời, đó cũng là chiếc huy chương vàng đầu tiên trong lịch sử Canada tại môn đấu vật nữ.

4 năm sau, Huỳnh giành thêm một HC đồng tại Olympic London. Ngoài ra, Huỳnh từng đoạt 2 HCV ở Pan American Games, 1 HCV tại Commonwealth Games, 11 lần vô địch Canadana. Năm 2013, Carol Huỳnh được bổ nhiệm làm Chủ tịch Hiệp hội đấu vật quốc tế.

Nhờ quá trình khổ luyện trong nhiều năm và những đóng góp to lớn cho nền thể thao Canada, Carol Huỳnh vừa được vinh danh là 1 trong 6 người thuộc “Ngôi đền của các huyền thoại thể thao” năm 2017. Cô trở thành nữ đô vật thứ tư trong lịch sử được vinh danh vào danh sách huyền thoại thể thao Canada, sau James Trifunov (năm 1960), Earl McCready (năm 1967) và Daniel Igali (năm 2007).

Chia sẻ về danh hiệu cao quý này, Huỳnh nói về mình với sự khiêm tốn. AFP dẫn lời nữ đô vật 36 tuổi: “Thực sự là một ngày đặc biệt. Với tôi, những huyền thoại thể thao cũng chỉ là người bình thường, nhưng làm được những điều phi thường. Tôi chỉ nghĩ về niềm đam mê và cố gắng tập luyện chăm chỉ”.

Carol Huỳnh có ảnh hưởng to lớn đến làng đấu vật thế giới. Cô góp phần giúp môn đấu vật được trở lại tranh tài tại Olympic, sau khi bị loại vào năm 2013. Carol Huỳnh hiện đang tiếp tục theo học nâng cao cũng như tham gia công tác tuyển chọn, đào tạo các tài năng cho làng đấu vật Canada.

Nguồn: Tiến Long/ khampha.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo