Thể thao

Những pha “đóng kịch” sẽ bị trừng phạt ở Premier League

Cập nhật lúc 11-11-2009 12:23:29 (GMT+1)
Tình huống N'gog ăn vạ để kiếm 11m trong trận gặp Birmingham

 

Nhằm mang lại sự trung thực và fair-play tại giải Ngoại hạng Anh, LĐBĐ nước này (FA) dự định sẽ có sự thay đổi đặc biệt trong điều luật hiện hành, theo đó những cầu thủ cố tình ăn vạ phải chịu mức án phạt rất nặng.


Nếu điều lệ mới này được thông qua, FA có quyền được đưa ra án phạt cực nặng với những “kịch sỹ” thường xuyên giả vờ để đánh lừa trọng tài. Hiện tại, LĐBĐ thế giới (FIFA) thì không cho phép trừng phạt các cầu thủ cố tình ngã vờ để kiếm penalty.

Tuy nhiên, LĐBĐ châu Âu (UEFA) đã sớm ban hành điều lệ này. Cách đây vài tháng, UEFA định treo giò tiền đạo Eduardo do lỗi ăn vạ để kiếm 11m trong trận đấu Arsenal-Celtic. Dù sau đó, chân sút người Croatia đã thoát nạn nhưng nó cũng răn đe các tiền đạo phải học cách chơi trung thực.    

Trong trận đấu giữa Liverpool với Birmingham cuối tuần trước, tiền đạo N’gog đã ăn vạ để kiếm quả 11m, giúp “The Kop” có được trận hòa 2-2 tại Anfield. Sau trận đấu, hậu vệ hậu vệ Scott Dannn của Birmingham không giấu nổi sự bực tức và yêu cầu FA phải mạnh tay hơn để ngăn chặn những hành động thiếu fair-play trên.

Cầu thủ Birmingham cho hay: “Cách duy nhất để ngăn chặn các pha ngã giả vờ là phải thay đổi điều lệ hiện hành và có khung hình thức xử phạt nghiêm khắc. Ai cũng rõ N’gog đã đóng kịch ở pha bóng đó, chúng tôi đã mất điểm quá oan uổng”.

Trọng tài điều khiển trận đấu đó, Peter Walton sẽ phải giải trình với Ủy ban trọng tài giải Ngoại hạng Anh về lý do cho Liverpool được hưởng quả 11m đó. Bên cạnh đó, các thành viên trong ủy ban sẽ bàn thảo về cách khắc phục những khoảng hoảng đang tồn tại trong bóng đá Anh.

Chủ tịch Ủy ban trọng tài giải Ngoại hạng, Keith Hackett khẳng định: “Tôi sẽ thảo luận trực tiếp với Peter Walton cũng như nhóm trọng tài để tìm phương hướng giải quyết những vấn đề hiện nay. Chúng tôi sẽ tìm cách giúp trọng tài tránh bị đánh lừa bởi những tình huống ăn vạ kiểu như vậy”.

Theo Dantri

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo