Thể thao

Đừng im lặng: Một tượng đài không cần phải có một tượng đài

Cập nhật lúc 19-08-2016 10:00:28 (GMT+1)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Laodong.com.vn)

 

Khi VTV đưa tin Hoàng Xuân Vinh từ chối danh hiệu “Anh hùng” cho cá nhân mình, con tôi, một học sinh lớp 7, ngạc nhiên “ơ” lên rằng: Sao lại thế hả bố. Tôi trả lời con, mà thật ra là nói với chính mình: Một tượng đài thì không cần phải có một tượng đài con ạ.


Vinh nói thành tích của anh ngoài nỗ lực cá nhân còn có công lao rất lớn của các chuyên gia, của các HLV, của đồng đội... Và vì thế, không nên có danh hiệu cho cá nhân.

Vinh nói sẽ tiếp tục rèn luyện để có thêm thành tích, vì tổ quốc.

Và Vinh hứa rằng là người lính, anh sẽ luôn phục vụ đất nước!

Rất dứt khoát và đầy khiêm tốn!

Tôi cảm phục Vinh! Tôi nhìn thấy ở đó không chỉ có một tấm huy chương vàng lịch sử! Không còn nghi ngờ gì nữa, từ hôm nay, chứ không phải hôm qua, anh đã là thần tượng của bố con tôi. Một thần tượng của ý chí! Một thần tượng của nhân cách.

Nhớ năm nào, đến ngay một vị bí thư tỉnh ủy quyền cao chức trọng cũng giả này giả nọ, cướp công đồng đội, khai man lý lịch để chạy cho bằng được một danh hiệu anh hùng.

Hay thời sự hơn, một doanh nghiệp làm lỗ hàng mấy ngàn tỉ, ném tiền thuế của dân ra sông ra biển cũng tìm mọi cách để được 2 lần phong anh hùng!

Chúng ta, những người thấm đẫm hiện thực xã hội, sẽ hiểu rằng thói háo danh, bệnh thành tích đang là một căn bệnh xã hội, một hiểm họa giả dối mà ai cũng biết - nhưng ai cũng nghĩ “chắc là trừ mình ra”. Hay thâm sâu hơn, danh hiệu như một nước cờ, là một sự chuẩn bị tỉ mỉ - để che dấu hiện thực không ngửi nổi, để khi “cờ tàn”, biết đâu một danh hiệu anh hùng sẽ là một cứu cánh trong thời buổi nhộm nhoạm này. Nhưng một đứa trẻ sẽ không hiểu, và cũng không nên hiểu điều đó.

Vì thế, chúng ta cần có một anh hùng về nhân cách, vị đại chính bằng sự khiêm nhường, hơn là một anh hùng chém gió, giao giảng đao đức!

Nhưng cũng chính vì thế, Vinh đã nhầm khi anh đề nghị trao danh hiệu “Anh hùng” đó cho ngành thể thao!

Ngành thể thao ấy đã làm gì cho đất nước này?

Cử quan chức đi thay bác sĩ, chiếm chỗ của VĐV? Hân hoan với ao làng SEA Games, với những tiểu xảo kiểu “đưa môn lặn vào thi đấu” để đua huy chương có màu vàng? Chạy đua Asiad 18 bất chấp hoàn cảnh khó khăn của đất nước? Và trông cậy vào những người như Vinh để tô đậm nét bút thành tích?

Nguồn: Anh Đào/ Laodong.com.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo