Thể thao

Bùi Kim - Cô gái gốc Việt - Lào đoạt danh hiệu vô địch thể dục dụng cụ Đức

Cập nhật lúc 25-08-2014 08:34:07 (GMT+1)
Bùi Kim biểu diễn trên cầu thăng bằng

 

Ngày 24/8, tại Giải Vô địch thể dục dụng cụ Đức đang diễn ra ở Stuttgart, vận động viên Bùi Kim đã giành danh hiệu Vô địch nội dung thi hỗn hợp với 56,55 điểm. Bùi Kim có bố là người Lào, mẹ là người Việt, sinh năm 1989 tại Tübingen. Đây là danh hiệu vô địch thứ hai ở nội dung thi hỗn hợp của Bùi Kim, sau danh hiệu lần đầu năm 2009 và là huy chương thứ 8 của cô. Với thành tích này, Bùi Kim sẽ dẫn đầu các nữ vận động viên Đức tham dự Giải vô địch thể dục dụng cụ thế giới từ 3-12/10/2014 tại Nanning (Nam Ninh), Trung Quốc.


Huấn luyện viên trưởng Ulla Koch nói đùa với ý khen ngợi học trò của mình đã giữ được trình độ ổn định từ hơn 10 năm qua: „Kim là người đã đến từ thế kỷ trước“. Bà đánh giá cao Bùi Kim không chỉ là tấm gương cho các vận động viên trẻ, mà ở nghị lực của Kim, bất chấp việc đang bận rộn với học đại học, mà vẫn nâng cao được thành tích của mình.

Mới ngày 20/8 vừa qua, Bùi Kim đã vượt qua cuộc thi vấn đáp cho học vị cử nhân ngành sinh vật học kỹ thuật một cách xuất sắc và đang viết phần cuối luận văn tốt nghiệp đại học. Bùi Kim nói: „Giờ đây, trước tiên tôi muốn tập trung hoàn toàn vào Giải vô địch. Nhưng tôi nghĩ rằng, chậm nhất tới cuối năm tôi sẽ tốt nghiệp đại học“. Tuy nhiên, tới giờ Kim vẫn chưa quyết định có học tiếp cao học (Master) hay không.

Bùi Kim xuất hiện lần đầu trên diễn đàn quốc tế tại Giải vô địch thế giới vào năm 2005 ở Melbourne, Úc. Mặc dù chưa vào được chung kết, nhưng vận động viên 16 tuổi khi đó đã được HLV trưởng Ulla Koch chú ý và khen ngợi vì có được thành tích khá cao. Cho tới nay, cô gái trẻ đó đã trở thành một vận động viên thể dục dụng cụ có kinh nghiệm, kiên trì theo đuổi con đường đi của mình, vượt qua những khó khăn, thậm chí coi khủng hoảng là cơ hội của mình. Bùi Kim không bao giờ than vãn, phàn nàn, buồn chán, kể cả khi cảm thấy bị đối xử không công bằng tại Giải vô địch thế giới năm 2007 ở Stuttgart, hoặc ở Olympic năm 2008 ở Bắc Kinh. Kim luôn tái xuất mạnh mẽ hơn, giàu nghị lực hơn. Khi bị chấn thương ở đầu gối đầu năm 2010, không thể luyện tập được, Kim tập trung vào học đại học. Nhằm không bị trắng tay sau khi kết thúc con đường công danh sự nghiệp của một vận động viên vốn ngắn ngủi, Kim học đại học ngành Sinh vật học kỹ thuật tại Đại học tổng hợp Stuttgart. Kim tranh thủ thời gian để làm việc nhiều trong phòng thí nghiệm, thực tập nhiều và viết bài kiểm tra. Vì vậy, sau những tháng chuyên tâm học tập và chữa vết thương, Kim lại có thể chuyên tâm luyện tập thể dục dụng cụ.

Cho tới nay, Bùi Kim đã giành nhiều huy chương tại các giải thi đấu ở Đức và quốc tế. Năm 2004, Bùi Kim lần đầu tiên được chú ý tới khi đứng ở vị trí thứ 5 trong một giải cup thế giới (Cup DTB). Năm 2006, lần đầu tiên Bùi Kim đoạt danh hiệu Vô địch Đức ở bộ môn biểu diễn thể dục trên sàn, ngoài ra giành vị trí thứ hai trong nhảy cầu, trên cầu thăng bằng và trong thi hỗn hợp…

Cho tới nay, năm 2009 là năm thành công nhất của Bùi Kim: Tại Giải vô địch thể dục dụng cụ Đức, Bùi Kim đoạt 5 huy chương, trong đó có 3 Huy chương Vàng trong các môn thi đấu hỗn hợp, biểu diễn trên sàn và trong nhảy cầu, Huy chương Bạc trên xà lệch và Huy chương Đồng trên cầu thăng bằng.

Tại Giải vô địch thể dục dụng cụ châu Âu năm 2011 ở Berlin, lần đầu tiên Bùi Kim đoạt danh hiệu quốc tế với Huy chương Đồng ở bộ môn xà lệch.

HLV trưởng Ulla Koch tỏ ý tin tưởng rằng Bùi Kim và đồng đội sẽ làm „nên chuyện“ ở Giải vô địch thế giới vào tháng 10 tới.

Nguồn: Văn Long/ Thoibao.de

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo