Thể thao

Bóng đá Đức dẫn đầu khoản kiếm tiền

Cập nhật lúc 11-11-2009 22:52:49 (GMT+1)

 

Có thể không phải giải đấu hấp dẫn nhất, không sở hữu nhiều ngôi sao lớn, và chỉ đứng thứ 4 trên bảng xếp hạng 5 năm của UEFA, nhưng người Đức với Bundesliga đang dẫn đầu châu Âu về việc kiếm tiền từ các nhà tài trợ.

Người Đức là số 1


Chắc chắn, 2/3 số người được hỏi sẽ không ngần ngại trả lời, Premier League đang là giải VĐQG mang tính thương mại lớn nhất toàn cầu, và danh tiếng của nó cũng trội hơn bất kỳ giải đấu nào khác trên thế giới.

Các CLB Bundesliga đang dẫn đầu châu Âu về khoản kiếm tiền trên trang phục thi đấu. Ảnh: Getty Images
Các CLB Bundesliga đang dẫn đầu châu Âu về khoản kiếm tiền trên trang phục thi đấu. Ảnh: Getty Images

Tương tự, cũng ngần ấy số người sẽ khẳng định "dải ngân hà" Real Madrid và Barcelona, suy rộng hơn là La Liga, đang là nơi hội tụ của những ngôi sao bóng đá hàng đầu thế giới mà tên tuổi của họ đã tạo được thương hiệu riêng.

Thế nhưng, có một thực tế mà người Anh lẫn Tây Ban Nha đều phải ngả mũ trước bạn bè đến từ Đức. Theo số liệu được tập đoàn Sport+Markt AG công bố, Bundesliga đang là giải đấu kiếm tiền giỏi nhất thông qua tài trợ trên áo đấu.

Mùa giải 2009/10, tổng số tiền thu về từ việc quảng cáo trên áo đấu của 18 CLB Bundesliga lên đến 108,6 triệu euro. Đây là con số rất đáng mơ ước, và nó thể hiện người Đức đáng làm "thầy" cho những giải đấu khác trong khu vực học tập.

Trong khi đó, dù vẫn được xem như một ông trùm về thương mại nhờ việc biết cách khai thác hình ảnh và dùng truyền thông để lăng-xê, nhưng nguồn tài trợ trang phục thi đấu của Premier League chỉ là 83,5 triệu euro.

’Sở

Sở hữu những ngôi sao lớn, nhưng khả năng kiếm tiền tài trợ của La Liga khá "khiêm tốn". Ảnh: Getty Images

La Liga thậm chí còn khai thác hình ảnh kém hơn, với chỉ 48,6 triệu euro, nghĩa là chưa bằng một nửa so với Bundesliga. Con số trên thậm chí thua xa khoản tài trợ 74 triệu euro mà Serie A thu về, dù giải đấu này mới mất hai ngôi sao sáng nhất (Kaka và Ibrahimovic) cho La Liga.

Khoản chênh lệch giữa Bundesliga và các giải đấu khác là rất lớn, dù trên thực tế các CLB Đức luôn lép vế hơn khi bước ra sân chơi châu Âu. Đâu là sự nhân tố chính để tạo nên sự khác biệt này?

Có lẽ, lượng khán giả đến sân luôn chật kín trong mỗi trận đấu ở Bundesliga là một trong những yếu tố không nhỏ tạo sức hút cho các nhà tài trợ. Bên cạnh đó, các CLB Bundesliga còn biết cách tận dụng tối đa những khoảng trống trên trang phục để bán quảng cáo, thì vì chỉ để logo nhà tài trợ phía trước áo.

Tài trợ áo đấu ở các giải VĐQG châu Âu
Giải đấu Số CLB Tổng giá trị
Bundesliga 18 108,6
Premier League 20 83,5
Serie A 20 74
La Liga 20 48,6
Eredivisie (Hà Lan) 18 43
Ligue 1 20 37,8

*Đơn vị tính: triệu euro
Nguồn: Sport+Markt AG

Cấp CLB: Không ai hơn Bayern Munich

Việc Bundesliga dẫn đầu khoảng kiếm tiền trên trang phục thi đấu nên Bayern Munich giữ vị trí số 1 ở châu Âu cấp CLB cũng là dễ hiểu. Nhưng vẫn có đôi chút bất ngờ khi các CLB danh tiếng khác phải xếp sau "Hùm xám" một khoảng cách khá xa.

Bayern là CLB kinh doanh trang phục giỏi nhất châu Âu mùa 2009/10. Ảnh: Getty Images

Bayern là CLB kinh doanh trang phục giỏi nhất châu Âu mùa 2009/10. Ảnh: Getty Images

Trong mùa giải 2009/10, để được trở thành nhà tài trợ chính trên trang phục thi đấu của Bayern, T-Home đã phải chi ra tổng cộng 20 triệu euro.

Xếp thứ 2 trong số các CLB kiếm tiền từ áo đấu nhiều nhất là M.U, với 16,4 triệu euro. So với mùa giải 2007/08, M.U đã mất 4,4 triệu euro do nhà tài trợ AIG chủ động cắt giảm từ 20,8 triệu euro xuống chỉ còn 16,4 triệu.

Trong khi đó, Real Madrid nhận 15 triệu euro từ nhà tài trợ Bwin, một mức khiêm tốn so với giá trị hình ảnh của CLB Hoàng gia Tây Ban Nha mùa này. Rất có thể, Bwin - hãng cá cược đến từ Áo hiện cũng cung cấp cho Milan 10 triệu euro, sẽ nâng mức tài trợ cho Real từ mùa giải sau.

Top 5 CLB dẫn đầu về số tài trợ còn có sự xuất hiện của Schalke, với 12 triệu euro từ Gazprom. Ít hơn 0,4 triệu là tổng số tiền mà tập đoàn điện tử Samsung chi ra cho Chelsea để trở thành nhà tài trợ chính thức.

M.U bị nhà tài trợ AIG cắt 4,4 triệu euro so với mùa 2007/08. Ảnh: Getty Images

M.U bị nhà tài trợ AIG cắt 4,4 triệu euro so với mùa 2007/08. Ảnh: Getty Images

Trong giai đoạn mà kinh tế thế giới vẫn đang chờ đợi để phục hồi sau cuộc khủng hoảng, cuộc chạy đua để tài trợ áo đấu vẫn diễn ra mạnh mẽ, với sự tham gia của những tập đoàn lớn như Adidas, Bwin, Coca-Cola, E.on, Hugo Boss, Inbev, Kyocera, Nokia, O2, Red Bull, Samsung, Siemens, T-Com, T-Mobile, Vodafone, Volkswagen …

Mùa giải sau, hợp đồng trị giá 80 triệu bảng của Liverpool với Ngân hàng quốc tế Standard Chartered sẽ chính thức có hiệu lực (tương đương 20 triệu bảng/mùa), biến đội bóng thành phố cảng nước Anh trở thành CLB số 1 thế giới về tài trợ áo đấu.

Nhưng cuộc chơi sẽ không dừng lại ở đó, khi T-Home là nhà tài trợ đầu tiên lên tiếng cam kết sẽ ký hợp đồng mới cùng Bayern Munich, với tổng giá trị tài trợ sẽ được nâng lên mức cao hơn...

5 CLB đứng đầu châu Âu
CLB Nhà tài trợ Tổng giá trị
Bayern Munich T-Home 20
Man Utd AIG 16,4
Real Madrid Bwin 15
Schalke Gazprom 12
Chelsea Samsung 11,6

*Đơn vị tính: triệu euro
Nguồn: Sport+Markt AG

Theo Nguoiviet.de

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo