Thể thao

Anh bất ngờ ‘quay ngoắt’ không tẩy chay World Cup 2018

Cập nhật lúc 28-03-2018 15:34:30 (GMT+1)
Hàng loạt quốc gia tẩy chay World Cup 2018 tại Nga (Ảnh: Getty).

 

Ngày 27/3, Ngoại trưởng Anh Boris Johnson cho biết London không có kế hoạch tẩy chay World Cup 2018 ở Nga, mặc dù trước đó tuyên bố không tham dự sự kiện thể thao này.


Sputnik dẫn lời Ngoại trưởng Boris Johnson: “London không có kế hoạch nào tẩy chay World Cup ở Nga, đây là việc của Liên đoàn Bóng đá Anh chứ không phải của chính phủ”. Tuy nhiên, Thủ tướng Theresa May tuyên bố hôm 14/3, sẽ không có bộ trưởng hoặc thành viên hoàng gia nào của Anh tham dự World Cup.

Ngoại trưởng Anh đưa ra tuyên bố trên tại phiên điều trần của Quốc hội ngày 27/3, Anh “không muốn trừng phạt người hâm mộ” nước này bằng cách từ chối tham gia World Cup ở Nga. Sự kiện thể thao quốc tế diễn ra từ ngày 14/6 đến 15/7.

Ông Boris Hohnson nhấn mạnh nhiệm vụ của Nga là tôn trọng hợp đồng với FIFA để đảm bảo an toàn cho người hâm mộ Anh và các quốc gia EU.

Trước đó, Nga đã trục xuất một quan chức Anh phụ trách vấn đề an toàn của người hâm mộ, nên dấy lên nỗi lo về sự an toàn khi CĐV xứ sở sương mù đến World Cup năm nay. Nga phải đảm bảo rằng 24.000 người Anh đã đăng ký mua vé xem World Cup sẽ được đối xử tử tế và được an toàn.

Ngoại trưởng Anh nói rằng “chúng tôi vẫn chưa chủ động khuyên người dân hủy bỏ việc xem trực tiếp World Cup 2018 vì muốn được nghe phía Nga trình bày những bước mà họ tiến hành bảo vệ người hâm mộ”.

Nối gót Anh, Iceland, Australia đang cân nhắc một số biện pháp khác, trong đó có tẩy chay Vòng chung kết World Cup 2018 được tổ chức tại Nga. Thụy Điển và Đan Mạch cũng để ngỏ khả năng tẩy chay World Cup tại Nga.

Ngoại trưởng Boris Johnson tuyên bố không tẩy chay World Cup tại Nga (Ảnh: Sputnik).

Kế hoạch tẩy chay World Cup của các nước được đưa ra trong bối cảnh 22 quốc gia trong đó có 16 thành viên Liên minh châu Âu (EU) tuyên bố trục xuất hơn 130 nhà ngoại giao nghi là gián điệp của Nga.

Căng thẳng giữa Nga – Anh tăng lên liên quan tới vụ việc cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và con gái của ông bị đầu độc hôm 4/3. Hoàng gia Anh liên tục cáo buộc Nga đứng sau vụ ám sát này trong khi Nga hoàn toàn bác bỏ.

Gần 160 nước không thuộc khối phương Tây đã thúc giục Anh sớm đưa ra bằng chứng cho thấy họ có cơ sở để cáo buộc Nga có liên quan tới vụ đầu độc.

Anh bất ngờ "quay ngoắt" không tẩy chay World Cup 2018

Các chuyên gia Anh tiến hành điều tra vụ đầu độc hôm 4/3 (Ảnh: AFP).

Đại diện truyền thông thuộc Đại sứ quán Nga tại London ngày 27/3 cho biết: “Chúng tôi đã lưu ý tới tuyên bố của Thủ tướng May. Tuy nhiên, Anh phải đưa ra bằng chứng để chứng minh rằng Nga có trách nhiệm trong vụ việc đầu độc cựu điệp viên Skripal”.

Nguồn: An Yên/ĐKN

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo