Sức khỏe

Stress làm tăng gấp đôi nguy cơ vô sinh ở phụ nữ

Cập nhật lúc 25-03-2014 16:39:06 (GMT+1)

 

Những phụ nữ có nồng độ hoóc-môn stress trong nước bọt ở mức cao nhất nhiều khả năng không thể đậu thai trong vòng một năm dù đã cố gắng.


Stress làm tăng gấp đôi nguy cơ vô sinh ở phụ nữ, và yoga hoặc thiền là những biện pháp được khuyến nghị cho những người đang hy vọng đón bé yêu.

Vô sinh lâm sàng được định nghĩa là không thể thụ thai trong vòng một năm mặc dù vẫn có sinh hoạt vợ chồng đều đặn mà không sử dụng biện pháp tránh thai.

Nghiên cứu trước đây đã làm sáng tỏ mối liên quan giữa mức độ stress cao và giảm khả năng có thai.

Trong nghiên cứu mới này, các nhà khoa học đã đo nồng độ alpha-amylase, một enzym trong nước bọt cung cấp một chỉ báo sinh học về stress.

Họ đã theo dõi 373 phụ nữ American tuổi từ 18 - 40 tuổi không gặp vấn đề gì về sinh sản và đang bắt đầu cố gắng để có con. Những phụ nữ này được theo dõi diễn biến trong thời gian 12 tháng hoặc cho đến khi mang thai.

Những người có nồng độ cao của chất chỉ báo sinh học stress khó mang thai trong mỗi tháng hơn 29% so với những người có nồng độ thấp. Họ cũng dễ bị chẩn đoán là vô sinh gấp 2 lần so với những người kia có nồng độ thấp.

Điều này giải thích tại sao những phụ nữ đã rất vất vả mong có con lại thường bất ngờ đón được bé yêu sau khi đã từ bỏ hi vọng và thoát khỏi nỗi lo âu vì phải luôn cố gắng.

Tuy nhiên, stress không phải là yếu tố duy nhất tham gia vào những trục trặc về sinh sản và có lẽ chỉ đóng vai trò nhỏ.

Theo các nhà nghiên cứu: “Việc loại bỏ các yếu tố stress có thể rút ngắn thời gian cần để có con so với bỏ qua stress. Tin tốt là người phụ nữ sẽ biết rõ về chiến lược xử lý stress hiệu quả nhất với mình vì không có giải pháp nào phù hợp cho tất cả mọi người”.

Nguồn: Cẩm Tú/dantri

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo