Sức khỏe

Phát hiện hôn nhau có thể lây truyền virus gây vô sinh

Cập nhật lúc 12-07-2016 03:15:10 (GMT+1)
Hôn nhau có thể lây truyền virus gây vô sinh

 

Một phát hiện mới đây của khoa học đã khiến nhiều người phải giật mình khi virus gây vô sinh có thể lây nhiễm qua nụ hôn.


Trên trang Telegraph mới đây vừa cập nhật một nghiên cứu khó tin về bệnh vô sinh. Các nhà khoa học đã chỉ ra được mối liên hệ đáng ngạc nhiên giữa nụ hôn và căn bệnh này.

Cụ thể, nghiên cứu trên được thực hiện bởi đội ngũ các khoa học gia đang làm việc tại Đại học Ferrara (Italia).

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra tử cung của phụ nữ mắc chứng vô sinh căn bản không thể giải thích - vô sinh nguyên phát không có lý do - và phát hiện thấy rằng, 43% trong số họ đều bị nhiễm virus HHV-6A.

Đây là loại virus gây nên bệnh mụn giộp ở người. Với những phụ nữ có khả năng sinh sản bình thường, loại virus này không phát triển được trong tử cung của họ.

Trên thế giới có khoảng 6% phụ nữ trong độ tuổi từ 15 - 44 mắc phải chứng vô sinh, trong đó có khoảng 1/4 số ca mắc không được lý giải nguyên nhân rõ ràng.

Đây cũng là lý do khiến rất nhiều phụ nữ vô sinh phải đi điều trị một cách tốn kém nhưng vẫn không mang lại hiệu qua gì hay vẫn vô phương cứu chữa.

Cho đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa xác định được nơi tập trung mật độ cao nhất của virus HHV-6A. Loại virus này thường không được phát hiện trong máu hay nước bọt.

Tuy nhiên, điều đáng nói là loại virus nằm trong tuyến nước bọt của con người có thể lây nhiễm sang nhau khi hôn nhau.

Trước đó, loại virus này đã từng được tìm thấy ở những người đàn ông mắc chứng vô sinh. Tuy nhiên, đối với chứng vô sinh ở nữ, chưa có loại virus cụ thể nào được kết luận một cách thuyết phục có liên quan đến vô sinh nữ giới.

Với phát hiện mới này về con đường, khả năng lây truyền của virus gây vô sinh - qua nụ hôn (virus truyền vào tuyến nước bọt và lây qua nụ hôn) - đã mở ra một chương mới trong khoa học nghiên cứu về căn bệnh vô sinh ở con người.

Phát hiện này cũng góp phần mở ra giải pháp chữa trị cho các phụ nữ vô sinh không tìm được lý do - mà trước này y học vẫn phải chịu bất lực.

Nguồn: Thu An/Baodatviet

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo