Sức khỏe

Dị ứng thời tiết nên kiêng ăn gì?

Cập nhật lúc 29-09-2020 16:56:09 (GMT+1)
Ảnh minh hoạ. (Nguồn: Internet)

 

Bên cạnh việc bổ sung cho cơ thể các loại thực phẩm có lợi và cải thiện triệu chứng của dị ứng thời tiết thì người bệnh dị ứng thời tiết cũng nên cân nhắc một số loại thực phẩm có thể khiến bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.


Một số loại thực phẩm dưới đây người bệnh dị ứng thời tiết cần biết để tránh:

1. Thịt bò, sữa bò và các chế phẩm từ sữa bò

Thực tế, thịt bò, sữa bò đều là thực phẩm có chứa casein và protein huyết thanh. Trong khi đó hai thành phần này lại làm tăng khả năng dị ứng ở con người đặc biệt xảy ra đối với trẻ em. Ngoài ra, hai loại chất này còn được tìm thấy trong một số loại động vật có vú.

Do đó, để giảm thiểu và cải thiện tình trạng ngứa ngáy, xảy ra triệu chứng nổi mẩn đỏ, các vết sẩn đỏ do dị ứng thời tiết gây ra thì người bị dị ứng thời tiết nên lựa chọn loại bỏ thực phẩm này ra khỏi thực đơn của mình.

2. Dị ứng thời tiết nên kiêng ăn hải sản

Các loại hải sản như: cua, tôm, ghẹ, hàu, sò, mực,... đây là nhóm thực phẩm có nguy cơ rất cao gây ra tình trạng dị ứng ở con người. Chưa kể, các loại hải sản còn khiến cho tình trạng dị ứng thời tiết trở nên nghiêm trọng hơn.

Các chuyên gia cho biết rằng thành phần chính của hải sản chính là protein parvalbumin, loại chất này làm tăng nguy cơ gây dị ứng và gây ra phản ứng đối với những người có cơ địa nhạy cảm cũng như hệ miễn dịch bị suy giảm.

Dấu hiệu cho biết bạn đang bị dị ứng hải sản ngoài tình trạng nổi mề đay diện rộng cơ thể còn bị ảnh hưởng đến các bộ phận khác như tiêu hóa, thậm chí có nhiều trường hợp có thể dẫn đến sốc phản vệ.

3. Đậu phộng

Dị ứng thời tiết nên kiêng ăn đậu phộng. Trong đậu phộng có chứa vicilin và albumin, hai loại thành phần này gây ra tình trạng bùng phát các triệu chứng dị ứng thời tiết hoặc khi ở nhiệt độ cao.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng ngưỡng gây ra phản ứng dị ứng đậu phộng là 1mg. Trong khi đó mỗi hạt đậu phộng có khối lượng trung bình từ 500mg – 1000mg. Điều này đồng nghĩa với việc, chỉ cần 1/1000 hạt đậu phộng cũng có nguy cơ gây ra tình trạng dị ứng. Vì thế, người bị dị ứng cơ địa đặc biệt các trường hợp người bị bệnh dị ứng thời tiết thì không nên dùng đậu phộng, điều này sẽ giúp người bệnh tránh được các triệu chứng của bệnh bùng phát dữ dội gây nguy hiểm đến sức khỏe.

4. Kiêng bia rượu và nước có gas

Những người bị dị ứng thời tiết nên tự chủ động tránh sử dụng các loại đồ uống như bia, rượu và nước uống có gas. Thời gian điều trị bệnh càng cần kiêng tuyệt đối không sử dụng vì các thành phần trong các loại thức uống này có thể kích thích vào các tế bào thần kinh và gây ra tình trạng nổi mẩn ngứa và sưng đỏ.

5. Một số lưu ý khác về dị ứng thời tiết nên kiêng

Ngoài các thực phẩm trên thì người dị ứng thời tiết nên kiêng như sau:

- Không tắm nước quá nóng hoặc quá lạnh.

- Có nhiều người dị ứng thời tiết kèm theo dị ứng phấn hoa, nên kiêng ra gió vì có thể gây ra tình trạng dị ứng phấn hoa trong gió.

- Hạn chế tối đa việc để cơ thể đổ quá nhiều mồ hôi.

- Không nên làm việc, để tinh thần căng thẳng, stress.

- Người bị bệnh dị ứng cần ngủ đủ giấc, việc ngủ không đủ giấc cũng làm trầm trọng hơn tình trạng dị ứng thời tiết.

Khi trẻ mắc bệnh dị ứng thời tiết thì cha mẹ cần nghiêm túc giúp trẻ thực hiện điều trị, kiêng cữ cẩn thận nhằm tránh khiến tình trạng dị ứng ở trẻ trở nên nghiêm trọng hơn và hạn chế các rủi ro xảy ra.

Những nhóm thực phẩm không nên ăn khi bị dị ứng thời tiết ở trên có thể giúp bạn lựa chọn một chế độ ăn uống hợp lý. Nếu mắc bệnh cần chủ động tuân thủ theo các biện pháp điều trị của bác sĩ chuyên khoa nhằm giảm và kiểm soát các triệu chứng của bệnh một cách tốt nhất. Ngoài ra, người bệnh có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ để xây dựng một chế độ ăn uống khoa học hơn.

Nguồn: Nắng Mai/ phunuvietnam.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo