Sức khỏe

Bác sĩ cảnh báo triệu chứng mới trên lưỡi của Covid-19

Cập nhật lúc 28-09-2020 12:27:33 (GMT+1)
Lưỡi của nhiều bệnh nhân Covid-19 nổi mẩn đỏ hoặc trắng. Ảnh: Aljazeera, Sun

 

Một phần tư số bệnh nhân Covid-19 được khảo sát có những nốt sưng màu trắng hoặc đỏ trên lưỡi.


Hiện nay, hầu hết các nước đều công nhận những triệu chứng chính của bệnh nhân Covid-19 là sốt, ho liên tục, mất vị giác, khứu giác.

Bên cạnh đó, những người mắc căn bệnh này cũng có nhiều biểu hiện khác như đau họng, tiêu chảy, đau đầu, sưng đỏ hoặc biến đổi màu da ở ngón tay, ngón chân.

Một số bệnh nhân nguy kịch sẽ thấy tức ngực, khó thở, mất khả năng giao tiếp.

Mới đây, các bác sĩ ở Tây Ban Nha phát hiện thêm một triệu chứng mới phổ biến ở bệnh nhân Covid-19: Nốt sưng màu trắng hoặc đỏ ở lưỡi.

Các nhà nghiên cứu tiến hành khảo sát tại một bệnh viện dã chiến được lập khi thành phố Madrid ở đỉnh dịch. Họ phân tích bệnh án của 666 bệnh nhân có tình trạng bệnh từ nhẹ tới trung bình. Tuổi bình quân của nhóm này là 56 và có 58% là nữ giới.

Theo đó, có tới 46% bệnh nhân bị hội chứng suy giảm miễn dịch khiến tay chân bị tác động mẩn đỏ.

Ngoài ra, có 26% người bệnh có những nốt mẩn trong khoang miệng là gai dạng phát ban.

Các nốt này có kích thước nhỏ, màu đỏ hoặc trắng giống như mụn. Vì sự tồn tại của các mụn đó nên người mắc Covid-19 cảm thấy khá đau đớn, ngay cả khi họ không ăn uống gì.

Tất nhiên, sự xuất hiện của các vết mẩn đỏ không phải lúc nào cũng do virus nCov gây ra. Bạn có thể bị tình trạng này nếu ăn đồ cay nóng, bị dị ứng thực phẩm hoặc lúc cắn nhầm vào lưỡi. 

Trong khi đó, nếu lưỡi đau bất thường, bệnh nhân đứng trước nguy cơ viêm nhiễm. Lưỡi có thể có cảm giác khô. Cơn đau nhiều khả năng lan sâu hơn vào trong khoang miệng.

Hiện trên thế giới đã có hơn 32 triệu ca nhiễm Covid-19, 1 triệu người tử vong. 

An Yên (Theo The Sun, Express)
Nguồn: Vietnamnet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo