Phong thủy

Biến hung thành cát bằng cách… chọn phần thiệt về mình. Quyết định của gia chủ khiến thầy phong thuỷ cúi mình

Cập nhật lúc 12-11-2017 14:01:36 (GMT+1)

 

Thầy phong thủy giỏi nhất sẽ nói với bạn rằng: Số phận con người được quyết định bởi số lượng Đức mà họ có, đây cũng là “thiên định” và “phong thủy” của người đó. Có thể nhiều người sẽ cảm thấy khó hiểu, ‘Đức’ thật sự có thể đong đếm được ư, lại còn ảnh hưởng được tới cuộc đời con người?


Phong thủy là một bộ môn khoa học đã xuất hiện từ rất lâu trong lịch sử loài người. Không thể biết chính xác phong thủy xuất hiện từ khi nào, nhưng theo những nghiên cứu trong khảo cổ, phong thủy đã được người xưa ứng dụng ở trong việc chôn cất, xây đắp mồ mả… Cổ nhân còn đúc rút những lời khuyên giúp con người có thể sống và làm việc hiệu quả, hòa hợp với tự nhiên hơn.

Về cơ bản, phong thủy là hệ thống nghiên cứu dựa trên sự quan sát kỹ càng các thế lực thiên nhiên. Mục đích là tìm ra sự cân bằng của các yếu tố tự nhiên để con người có thể nhận được trường năng lượng tích cực, giúp cho sức khỏe dồi dào, trí tuệ minh mẫn, từ đó thu hút được thêm nhiều may mắn.

Người xưa đã biết ứng dụng những quy luật này của tự nhiên để gia tăng tài lộc cho dòng tộc, thế nhưng các thầy phong thủy giỏi nhất cũng phải công nhận rằng, Đức của con người mới chính là phong thủy tốt nhất.

Câu chuyện sau đây sẽ là minh chứng cụ thể hơn cho kết luận này.

Chọn khu đất xây mộ

Trước kia, có một người đàn ông giàu có họ Dương, ông rất rộng lượng, hay giúp đỡ và sống chan hòa với mọi người, người dân trong làng thường gọi ông là “Dương từ bi”. Ông đã trên 50 tuổi và rất khỏe mạnh.

Mẹ của ông Dương mất khi bà 70 tuổi, do hoàn cảnh khi đó không cho phép, nên việc chôn cất cụ bà cũng khá qua loa. Cha của ông Dương ra đi khi 80 tuổi bởi một căn bệnh lạ. Sau vài lần chuẩn đoán và điều trị không khỏi, ông cụ đã qua đời khi thân thể chỉ bị đau chút ít. Mọi người nói rằng cha ông Dương chắc hẳn phải có nhiều đức hạnh thì mới có được sự ra đi thanh thản như vậy.

Lúc ấy có quan niệm rằng, việc chọn lựa một khu đất tốt để xây dựng khu mộ của gia đình là việc trọng đại, điều này có ảnh hưởng trực tiếp tới tương lai của các thế hệ kế tiếp. Do vậy, ông Dương đã thuê một thầy phong thủy có tiếng tăm nhất vùng để thực hiện việc này.

Ngay sau bữa tối, thầy phong thủy hướng dẫn ông Dương rằng:

“Vị trí của khu mộ phải đạt được các yếu tố về gió và nước, đó là ‘phong thủy’. Sáng mai, ông có thể cùng tôi đi khảo sát quanh khu làng để tìm hiểu về thổ nhưỡng, nguồn nước và hướng gió. Chúng ta sẽ lựa chọn được khu đất thích hợp nhất để xây mộ cho gia đình ông”.

Trường năng lượng tốt từ ngọn núi phía Bắc

Sáng sớm hôm sau, ông Dương chuẩn bị bữa sáng cho thầy phong thủy với đầy đủ bốn món ăn và một chút rượu. Thầy phong thủy đã rất cảm động trước tấm lòng thành này và càng thêm quyết tâm tìm cho ra khu đất thật tốt để xây khu mộ cho gia đình ông Dương.

Hai người ra khỏi làng khi mặt trời còn chưa mọc, mang theo cuốc và rìu. Thầy phong thủy nói: “Giờ là thời điểm thích hợp để tìm ra vị trí khu đất”.

Khi đi dọc theo sườn núi đến phía Đông ngôi làng, thầy phong thủy quan sát kỹ xung quanh khu vực ngôi làng và nói: “Ngọn núi phía Bắc có trường năng lượng rất mạnh, nó lại nằm ngay gần làng ông, trông rất vững vàng, ổn định với với hai dòng suối bên dưới. Dân làng ở đó chắc chắn là ấm no, thịnh vượng. Hãy đi đến đó”.

Và hai người đã cùng nhau đi đến ngọn núi phía bắc.

Thầy phong thủy thấy ngọn núi phía Bắc rất tốt. (Ảnh minh họa)

Lòng tốt của ông Dương làm khó thầy phong thủy

Theo lẽ thường tình, người ta sẽ rất vui mừng khi tìm được nơi đặt mộ tốt cho cha mẹ, nhưng ông Dương lại quan tâm hơn tới cuộc sống của dân làng, ông không muốn chiếm hữu những lợi ích mà dân làng đang được hưởng từ địa thế của ngọn núi. Nếu đặt mộ của hai cụ thân sinh tại đó, có thể bao nhiêu vượng khí của dân làng sẽ bị gia đình ông Dương hút hết.

Thiện tâm của ông Dương dành cho dân làng khiến thầy phong thủy có chút khó chịu. Mỗi khi thầy phong thủy tìm được nơi thích hợp nào đó, ông Dương lại hỏi: “Liệu có gây ảnh hưởng gì cho làng tôi không?”

Thầy phong thủy đáp: “Tại sao anh lại cứ quan tâm đến người khác khi đi tìm đất xây mộ cho gia đình mình thế?”

Ông Dương trả lời: “Tôi không thể ích kỷ như vậy. Tôi cần phải quan tâm tới lợi ích của mọi người, nếu không tôi sẽ rất áy náy”. Một ngày qua đi và họ vẫn chưa tìm được khu đất thích hợp.

Mọi chuyện lại diễn ra tương tự như vậy vào sáng hôm sau. Thầy phong thủy cảm thấy rất chán nản, ngồi xuống một tảng đá và nói với ông Dương: “Ông hãy tìm người khác, tôi đi đây!”. Ông Dương cố gắng nài xin vị thầy phong thủy ở lại, nhưng ông này nói: “Ông thật là người đòi hỏi! Sao ông cứ giữ tôi ở lại trong khi tôi không đáp ứng được yêu cầu của ông?”

Ông Dương nói: “Tôi không có đòi hỏi nhiều. Tất cả những gì tôi muốn là sự an lành, thịnh vượng cho gia đình tôi, nhưng không phải vì thế mà tôi có thể chiếm hữu lợi ích của người khác”.

Thầy phong thủy nói: “Chúng ta đã tìm ra hết tất cả những vị trí tốt ở xung quanh ngọn núi và tôi không thể làm gì hơn được nữa”. Ông Dương vẫn cố gắng nài xin thầy phong thủy ở lại, nhưng ông này từ chối. Khi đó, ông Dương bèn hỏi về vị trí nơi thầy phong thủy đang ngồi. “Thưa thầy, xin thầy xem xét giúp vị thế nơi này, có vẻ như nó cũng giống các nơi mà chúng ta đã khảo sát”.

Chôn cất cha mẹ ở vị trí bất lợi

Thầy phong thủy liếc nhìn khu đất và nói: “Cũng tàm tạm. Ông nên tìm người thầy khác”. Ông Dương trả lời: “Sao phải phiền đến người khác? Chỉ cần thầy thấy được là được. Quan tâm duy nhất của tôi là khu đất có gây tổn hại cho người khác không thôi?”

Thầy phong thủy thở dài, nói: “Thoạt nhìn thì thấy tốt, nhưng khi xem xét kĩ lưỡng, thì đây là vị trí có phong thủy không phù hợp. Hình dáng trông giống như năm con hổ đang săn đuổi đàn cừu, ngụ ý một khối tài sản khổng lồ sẽ bị mất đi. Dù ông là người quá thiện tâm, nhưng có thể đó là số phận của ông”.

Thầy phong thủy nói thêm: “Theo tôi vị trí này không gây ảnh hưởng tới người khác nhưng tôi vẫn khuyên ông nên tham khảo thêm ý kiến của thầy phong thủy khác nữa”.

Ông Dương đã chôn cất cha mẹ mình tại khu đất mà theo thầy phong thủy là không tốt vì nó không làm ảnh hưởng tới vận khí của dân làng. (Ảnh dẫn theo wallpapercave.com)

Sau khi trở về nhà, ông Dương thiết đãi thầy phong thủy một bữa thịnh soạn và trả cho ông một khoản thù lao hậu hĩnh. Thầy phong thủy chỉ nhận một phần ba số tiền ông Dương đưa vì thấy mình không hoàn thành trọn vẹn công việc. Ông Dương nài nỉ ông nhận hết số tiền. Trước khi ra về, thầy phong thủy vẫn nhắc nhở thêm rằng hãy tham khảo ý kiến của người khác nữa về khu đất. Ông Dương trả lời: “Tôi tin tưởng thầy”.

Và ông Dương đã chôn cất cha mẹ mình tại khu đất “năm con hổ đang săn đuổi đàn cừu” đó, vì nó không làm ảnh hưởng tới vận khí của dân làng.

Ba năm sau, thầy phong thủy chợt nhớ đến ông Dương, nhớ đến sự thiện tâm của ông, bèn quyết định đến thăm ông. Trên đường đi, ông lo lắng liệu gia đình ông Dương có gặp phải nguy hiểm khi ông tư vấn vị trí không tốt cho việc xây mộ hay không. Ông quyết tâm sẽ tìm một vị trí khác tốt hơn cho gia đình ông Dương.

Có đức lớn sẽ có cuộc sống sung túc

Trên đường đi, thầy phong thủy lo lắng gia đình ông Dương sẽ mất hết gia sản, trở nên nghèo khó, có thể phải bán nhà đi nơi khác sinh sống. Nhưng khi vừa tới nơi, ông đã rất sững sờ khi thấy ngôi nhà mới của gia đình người đàn ông tốt bụng.

Khi ông còn đang mải mê suy nghĩ, cánh cửa đột mở, một người đàn ông phong độ, trang phục sang trọng bước lại phía ông. Thầy phong thủy ngỡ ngàng nhận ra đó chính là ông Dương.

Ngay khi nhận ra vị thầy phong thủy năm nào, ông Dương mời chào ông vào căn nhà mới của mình.

Thầy phong thủy không ngớt lời khen căn nhà sang trọng, ông Dương thiết đãi ông và kể với ông về vận may của mình. Thầy phong thủy rất phấn kích và cùng uống với ông Dương tới tận nửa đêm.

Trên đường đi, thầy phong thủy lo lắng gia đình ông Dương sẽ mất hết gia sản, trở nên nghèo khó, có thể phải bán nhà đi nơi khác sinh sống. Nhưng khi vừa tới nơi, ông đã rất sững sờ khi thấy ngôi nhà mới của gia đình người đàn ông tốt bụng. Ảnh dẫn theo travelwireasia.com

‘Năm con hổ đang săn đuổi đàn cừu’ thành ‘năm con hổ đang bảo vệ đàn cừu’

Sáng sớm hôm sau, theo đề nghị của thầy phong thủy, ông Dương đưa ông đến thăm khu mộ của cha mẹ mình. Vừa đến nơi, ông nhận ra ngay tức thì hình dáng của ngọn đồi đã thay đổi. Năm khối đá lớn đã không còn ở đó, xung quanh đầy ắp cỏ cây hoa lá, thực là nơi tốt lành.

Thấy lạ, thầy phong thủy hỏi ông Dương năm khối đá lớn trước kia đâu rồi. Ông trả lời: “Tôi cũng cho rằng năm khối đá lớn đó sẽ là những vật cản trở. Sau khi chôn cất cha mẹ xong được sáu tháng, những cơn mưa lớn xối xả đã cuốn trôi đất xung quanh ngôi mộ. Tôi đã dùng đất lấp khu vực có những khối đá đó thành một quả đồi và trồng cây, hoa phủ lên đó”.

Người thầy phong thủy thốt lên: “Quá tuyệt vời! Năm con hổ đang săn đuổi đàn cừu’ thành ‘năm con hổ đang bảo vệ đàn cừu!”

Dương bày tỏ lòng biết ơn đối với thầy phong thủy, nhưng ông từ chối nhận lời cảm ơn và nói:

“Sự thịnh vượng thực sự là món quà được ban tặng từ các vị Thần dành cho những ai có đức hạnh lớn lao. Mọi việc đã được định sẵn, tôi chỉ thuận theo số phận của từng người mà thực hiện”.

Ông Dương không hiểu và tỏ ra bối rối, thầy phong thủy liền giải thích thêm rằng ông xứng đáng được hưởng những gì đang có từ đức hạnh của mình. Và dù phần mộ của cha mẹ ông có đặt tại vị trí bất lợi đi nữa, nhưng nhờ sống có Đức vì luôn nghĩ tới người khác trước khi nghĩ đến bản thân mình, vận may đã đến với gia đình ông.

Xưa nay mọi người đều biết phong thủy ảnh hưởng đến con người, nhưng lại có ít người biết rằng con người có thể ảnh hưởng và hình thành phong thủy.

Ảnh minh họa. Dẫn theo islamidia.com

***

Đức là một khái niệm được hình thành từ rất xa xưa, không phải ngẫu nhiên mà người xưa luôn nhắc nhở nhau rằng phải sống tốt để “tích đức”, làm việc xấu thì sẽ “tổn đức”. Đã “tích” và “tổn” được thì cái Đức đó cũng là một dạng vật chất, có điều chúng ta không nhìn thấy mà thôi. Nhưng không nhìn thấy được thì không có nghĩa là nó không tồn tại. Theo kinh nghiệm đời này truyền đời khác, con người đã biết được rằng Đức là một loại vật chất tồn tại, thậm chí mang theo được bên thân người sau mỗi lần chuyển sinh.

Và chính vì đó cũng là một dạng vật chất nên cũng đong đếm được nhiều ít. Người có nhiều Đức sẽ luôn gặp nhiều may mắn, có cuộc sống sung túc. Người ít Đức sẽ khốn khổ thậm chí từ lúc sinh ra và luôn gặp nhiều bất trắc trong cuộc đời.

Trái ngược với Đức chính là Nghiệp, làm điều xấu, điều ác thì sẽ tổn Đức mà thêm Nghiệp, hay nó có quan hệ chuyển hóa lẫn nhau. Vậy nên, dù khi sinh ra bạn có nhiều Đức thế nào đi nữa, mà cuộc đời lại sa đọa, hưởng thụ, tham lam, phóng túng thì cái Đức đó sẽ bị chuyển thành Nghiệp mà tiêu bớt đi. Chính vì có niềm tin vào điều đó, nên người xưa luôn khuyên nhau hãy sống tốt để được phúc báo.

Ảnh dẫn theo br.freepik.com

Cũng có câu rằng:

Người làm việc tốt, giống như cỏ trong vườn xuân, không thấy trưởng thành, lâu ngày sinh sôi.

Người làm việc ác, giống như đá mài dao, không thấy hao tổn, lâu ngày mới mòn.

Bởi “Phúc họa vô môn luôn tại tâm”, nghĩa là không có cánh cửa nào mang tên phúc, họa, mà chính từ hành động, suy nghĩ của chúng ta đã định hình ra được kết quả tương ứng rồi. Tích Đức hành Thiện sẽ luôn mang tới Phúc, và ngược lại. Vậy nên số phận con người hoàn toàn do lượng Đức và Nghiệp mà người đó có, hay nhân quả sẽ có báo ứng. Đó là quy luật của vũ trụ, công bằng không có sai chạy, dù bạn có cố gắng lừa mình dối người, cũng không thể dối được Thần, bất kể việc nào bạn làm cũng đều được theo dõi và ghi nhận.

Người xưa mới có câu rằng, phong thủy âm dương bảo hộ người lương thiện, còn ác thì dù ở nơi phong thủy tốt cũng khó có phúc báo. Lâm Tắc Từ cũng từng nói rằng: “Tồn tâm bất thiện, phong thủy vô ích”, nghĩa là một người nếu tâm tính bất thiện thì phong thủy cũng không giúp được gì. Cho nên, tu dưỡng tâm tính, hành thiện tích đức mới là phong thủy tốt nhất, lớn nhất của đời người.

Chưa bàn tới việc đúng sai của những khái niệm này, nhưng ít nhất, việc tin tưởng vào sự thiện lương sẽ được đền đáp đã khiến con người sống tốt hơn. Chính vì có chiếc phao niềm tin neo giữ, nên con người mới giữ được đạo đức và phẩm hạnh của mình. 

Nguồn: Huệ Viên – Thu Hiền/ĐKN

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo