Luật VN

Sống ở nước ngoài, có được đăng ký nuôi con nuôi trong nước?

Cập nhật lúc 29-07-2017 18:04:51 (GMT+1)
Ảnh minh họa. (Nguồn: internet)

 

Việc nuôi con nuôi và cháu ruột đang sống ở Việt Nam thuộc trường hợp nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài.


Hỏi: Hai vợ chồng tôi có quốc tịch Việt Nam, đang định cư ở nước ngoài, chúng tôi muốn nhận cháu ruột hiện đang sống tại Việt Nam làm con nuôi. Chúng tôi có thể tiến hành đăng ký nuôi con nuôi trong nước có được không?

Trả lời: Ông/ bà là người Việt Nam định cư ở nước ngoài, nên theo quy định tại khoản 1 Điều 28 Luật nuôi con nuôi, việc nuôi con nuôi giữa ông/ bà và cháu ruột đang sống ở Việt Nam thuộc trường hợp nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài.

Thẩm quyền quyết định việc nuôi con nuôi trong trường hợp này thuộc về UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi trẻ em thường trú. Theo quy định tại khoản 3 Điều 31 Luật Nuôi con nuôi, hồ sơ nhận con nuôi của ông/ bà được nộp tại Bộ Tư pháp (Cục Con nuôi).

Cục Con nuôi sẽ phối hợp với cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài để giải quyết. Nếu ông/ bà là người Việt Nam định cư tại Hoa Kỳ (kể cả trường hợp đã có quốc tịch Hoa Kỳ) nhận con riêng hoặc cháu ruột đang thường trú tại Việt Nam làm con nuôi thì tạm thời chưa được xem xét giải quyết.

Trong thời gian qua, một số UBND cấp xã đã giải quyết việc nuôi con nuôi cho những trường hợp người Việt Nam định cư ở nước ngoài nhận trẻ em Việt Nam thường trú tại Việt Nam làm con nuôi (đa số là trẻ em thuộc diện cháu ruột).

Tuy nhiên, cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài không cho phép trẻ em nhập cảnh và thường trú tại nước đó.

Vì theo pháp luật của các nước, việc nuôi con nuôi trong trường hợp này là nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài nên phải giải quyết theo đúng yêu cầu của pháp luật Việt Nam và Công ước La Hay số 33 về bảo vệ trẻ em và hợp tác trong lĩnh vực con nuôi quốc tế.

Nguồn: phapluatplus.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo