Luật VN

Ô tô Việt kiều hồi hương không được 'già hơn' 5 năm

Cập nhật lúc 11-06-2013 09:39:15 (GMT+1)
Một chiếc Lexus nhập khẩu. Ảnh: Báo Hải quan

 

Theo dự thảo thông tư mới của Bộ Tài chính, xe ôtô và môtô của Việt kiều hồi hương muốn được miễn thuế sẽ phải chịu hạn chế về “tuổi đời” cũng như cần giấy chứng nhận an toàn và bảo vệ môi trường.


Dự thảo Thông tư Quy định việc nhập khẩu ôtô, môtô theo chế độ tài sản di chuyển của công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài đã hoàn tất thủ tục đăng ký thường trú trong nước (gọi tắt là công dân hồi hương) thay thế cho Thông tư 118 trước đây.

Thông tư mới quy định ôtô, xe máy phải được đăng ký lưu hành ở quốc gia mà người hồi hương đến định cư hoặc làm việc trước thời điểm hoàn tất thủ tục đăng ký thường trú tại Việt Nam. Xe hơi có “tuổi đời” không quá 5 năm (từ năm sản xuất đến thời điểm về đến cảng Việt Nam), với xe máy là 3 năm và thuộc loại được lưu hành tại Việt Nam. Trước đây, quy định 5 năm chỉ dành cho xe đã qua sử dụng nhập khẩu thông thường.

Các xe nhập theo đường Việt kiều cũng được đòi hỏi có giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.

Nhằm hạn chế việc lợi dụng chính sách để nhập xe về bán, dự thảo quy định, sau khi hoàn tất thủ tục thông quan, hải quan các chi cục phải truyền dữ liệu thông tin tờ khai nhập khẩu xe về Tổng cục Hải quan để lưu trữ và quản lý thông tin tập trung. Việc ra soát bằng phần mềm sẽ tránh được tình trạng một người làm thủ tục thường trú ở nhiều địa phương sau khi hồi hương và qua đó nhập về nhiều mẫu xe.

Dự thảo mới vẫn quy định ôtô phải nhập về qua 5 cảng biển như với xe đã qua sử dụng thông thường (gồm Cái Lân - Quảng Ninh, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP.HCM và Vũng Tàu), còn ôtô nhập từ nước có chung biên giới đất liền với Việt Nam được phép làm thủ tục tại cửa khẩu quốc tế đường bộ, không phải nộp vận tải đơn. Tương tự, xe của công dân hồi hương được miễn thuế nhập khẩu, không thuộc diện nộp thuế giá trị gia tăng nhưng phải nộp thuế tiêu thụ đặc biệt như với các xe cùng loại.

Tăng điều kiện nhập xe chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến những công dân hồi hương khác, tuy nhiên Bộ Tài chính đã rất lắng nghe các ý kiến phản hồi khi chỉ “siết” thủ tục chứ không đánh thêm thuế nhập khẩu như đề nghị được Hải quan TP.HCM đưa ra tháng 4 năm ngoái.

Nguồn: Li Ti/Songmoi

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo