Luật VN

Người Việt Nam ở nước ngoài có được kinh doanh xuất khẩu lao động?

Cập nhật lúc 05-08-2013 17:20:13 (GMT+1)
Ảnh minh họa

 

Tôi là Phạm Phú Cường - công dân Việt Nam sinh sống tại Ba Lan. Vậy chúng tôi phải làm các thủ tục gì, ở đâu, và cần gặp ai để mở được Văn phòng và tuyển dụng người lao động Việt Nam?


Hỏi: Tôi là Phạm Phú Cường - công dân Việt Nam sinh sống tại Ba Lan. Hiện có một công ty xuất khẩu lao động của người Ba Lan, hoạt động tại Ba Lan đã gần 10 năm trong lĩnh vực xuất khẩu lao động, muốn hợp tác với tôi mở Văn phòng đại diện tại Hà Nội để xét tuyển và xuất khẩu lao động người Việt Nam sang các nước châu Âu. Vậy chúng tôi phải làm các thủ tục gì, ở đâu, và cần gặp ai để mở được Văn phòng và tuyển dụng người lao động Việt Nam?

Trả lời:

Theo cam kết WTO, Việt Nam không mở cửa thị trường đối với dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài. Ngoài ra, theo Điều 2 Nghị định 126/2007 ngày 01 tháng 8 năm 2007 hướng dẫn một số điều của luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng thì 100% vốn điều lệ của doanh nghiệp thực hiện dịch vụ đưa người Việt Nam ở nước ngoài phải là của các tổ chức, cá nhân Việt Nam.

Như vậy, nhà đầu tư nước ngoài không được tham gia hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực này. Do đó, bạn và công ty Ba Lan này không thể hợp tác mở Văn phòng đại diện của công ty Ba Lan này tại Việt Nam để xét tuyển và xuất khẩu lao động người Việt Nam sang các nước châu Âu.

(Văn phòng Luật sư NHQuang và Cộng sự. B23, Khu Biệt thự Trung Hòa – Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội)

Nguồn: Tạp chí Quê hương

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo