Luật Séc - Slovakia

Khi nào người tiêu dùng Séc không cần phải trả tiền nước tiêu thụ

Cập nhật lúc 05-10-2013 20:30:10 (GMT+1)
Ảnh minh họa (internet)

 

Nếu bạn đi thuê nhà, bạn sẽ không phải trả tiền nước khi đồng hồ đo không được kiểm tra đúng hạn. Còn nếu bạn có nhà cho thuê thì đừng quên kiểm tra các đồng hồ đo nước cho đúng hạn. Theo luật của Séc, người tiêu thụ nước có thể không trả tiền, mà bạn lại là người chịu thiệt hại.


Hàng tháng mỗi khi nhìn vào đồng hồ đo nước sinh hoạt bạn cảm thấy lo lắng, lượng nước gia đình bạn sử dụng là bao nhiêu và dần dần bạn sẽ không trả nổi nữa? Làm thế nào để tiết kiệm nước, đó là một việc, nhưng ngoài ra bạn cần xem xét  thật kỹ, đồng hồ đo nước nhà bạn như thế nào. Nếu như trong trường hợp đồng hồ đo nước đó không được qua kiểm định, bạn không phải trả tiền nước tiêu thụ, công ty ENBRA lưu ý vẩn đề đó.

Những người điều hành đôi khi đã đánh giá thấp việc kiểm tra định kỳ đồng hồ đo nước theo luật định. Kinh nghiệm của công ty ENBRA chuyên đo và thanh toán lượng tiêu thụ nhiệt và nước đã chỉ rõ vấn đề này. Nếu lượng tiêu thụ trong gia đình được đo  bằng đồng hồ không qua kiểm định thì bạn sẽ không có nghĩa vụ phải trả. Đồng hồ đo nước được lắp dùng cho mục đích thanh toán lượng tiêu thụ cần phải được kiểm định đều đặn 5 năm một lần.

Đồng hồ đo nước là một thiết bị đo lường và theo luật định cần phải được kiểm tra đều đặn tại phòng kiểm định có thẩm quyền. Chỉ có đồng hồ đo nước đã qua kiểm định mới có thể cung cấp cho những người điều hành các dữ liệu, có thể làm cơ sở để tính hóa đơn cho người tiêu dùng. Theo điều khoản số 345/2002 bộ luật hiện hành, đồng hồ đo nước lạnh cần kiểm định 6 năm một lần, đồng hồ đo nước nóng 4 năm một lần. Hạn kiểm định đồng hồ đo nước dùng để thanh toán lượng tiêu thụ nước trong gia đình là 5 năm.

"Nếu như người tiêu dùng xác định được rằng đồng hồ đo nước của mình đã bị quá hạn kiểm định, thì người đó không phải thanh toán hóa đơn nước tiêu thụ, và như vậy chủ nhà sau đó bị thiệt hại. Năm kiểm định có thể dễ dàng nhận thấy từ kí hiệu ở phía mặt trước của đồng hồ đo nước" - ông Karel Vlach giám đốc thương mại công ty cho biết.

Đối với chủ các nhà cho thuê hay hội sở hữu chung các ngôi nhà thì việc kiểm định và hiệu chuẩn đồng hồ đo nước là điều rất quan trọng. Các phòng kiểm định có thẩm quyền không những có thể phát hiện được các thiết bị đo bị hỏng hoặc không chính xác mà còn tìm ra được cả những đồng hồ đo có dấu hiệu bị chỉnh sửa nhằm thay đổi kết quả đo lường.

Nguồn: Euro zprávy.cz

Người dịch: Phạm Thị Hậu - vietinfo.eu

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Quảng cáo