Luật châu Âu

Ukraine ra luật cấm nói xấu chính phủ

Cập nhật lúc 02-03-2016 09:41:26 (GMT+1)
Tỉ lệ tín nhiệm Thủ tướng Yatsenyuk tiếp tục xuống thấp.

 

Vào ngày 1/3, chính phủ Ukraine mới đây đã đưa ra nghị quyết cấm các quan chức công khai chỉ trích các bộ ngành và đồng nghiệp của mình sau khi những sự việc không hay xảy ra cho thấy sự bất ổn trong nội bộ chính quyền.


Động thái này ngay lập tức đã khiến một số công chức chỉ trích mạnh mẽ, khi họ coi đây là sự cản trở quyền tự do ngôn luận và đi ngược lại với hoạt động cải cách chính trị mà phương Tây ủng hộ của Ukraine.

Theo thông báo được đăng trên trang web của chính phủ, điều luật nhằm đề cao “lòng trung thành” này là một trong hàng loạt những nguyên tắc mà các công chức phải tuân thủ, nếu không sẽ bị kỷ luật.

“Chính phủ Ukraine đã quyết định áp dụng những quy tắc ứng xử mới đối với các công chức nhằm khôi phục niềm tin của công chúng vào những chính sách của chính phủ và các quan chức”, thông báo này cho biết.

Luật này viết, nhân viên chính phủ “nên tránh chỉ trích công khai hoạt động của các bộ ngành cùng các quan chức cấp cao”, ngoài ra còn có những nguyên tắc đề cao tính minh bạch và sự đoàn kết nội bộ.

Việc Bộ trưởng Bộ Kinh tế Ukraine Aivaras Abromavicius và một công tố viên cấp cao bất ngờ từ chức vào tháng 2 vừa qua là những minh chứng cho thấy nội bộ chính phủ Kiev đã không thể thực hiện lời hứa xóa bỏ tiêu cực nội bộ.

Trên trang Facebook cá nhân của mình, bà Olena Minitch, một trưởng bộ phận trọng Bộ Kinh tế Ukraine cho rằng những quy tắc mới được áp dụng “dường như được lập nên một cách vội vã” sau khi ông Abromavicius tố cáo những hành vi tham nhũng trong chính phủ.

Bà gọi quy tắc này “thuộc về chế độ cũ” và do đó không phủ hợp với tình hình hiện tại.

Tương lai của chính phủ Ukraine hiện vẫn còn rất mập mờ.

Tỉ lệ tín nhiệm của Thủ tướng Arseny Yatsenyuk đã giảm xuống dưới 1% kể từ khi nhậm chức vào năm 2014 khi chính phủ thân Nga trước đây bị lật đổ sau hàng loạt các cuộc biểu tình bạo động.

Nền kinh tế rơi vào suy thoái, trong khi cuộc xung đột ở miền Đông vẫn chưa chấm dứt.

Tình hình chính trị căng thẳng ở Ukraine đã khiến nước này chưa nhận được gói cứu trợ kinh tế từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và nhiều người cho rằng ông Yatsenyuk có thể sẽ không giành được sự ủng hộ của quốc hội để thực hiện cải cách.

Nguồn: Infonet

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo