Luật châu Âu

Ukraina: Công an thuế có quyền đòi hỏi những loại giấy tờ gì?

Cập nhật lúc 01-03-2011 18:20:55 (GMT+1)
Công an thuế Ucraina. Ảnh minh họa.

 

“Khi công an thuế kiểm tra, có giấy phép kinh doanh, giấy thuế (patent) thì họ lại yêu cầu giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa, giấy giám định chất lượng hàng. Với người kinh doanh nhỏ, chuyên mua đi bán lại tại các chợ Ucraina, lấy đâu ra những loại giấy tờ đó? Vậy việc họ đòi hỏi các loại giấy tờ đó có đúng hay không?”.


Dưới đây là phần giải thích của luật sư Oleg Korotenko, Công ty luật của Tổng công ty Sun Group, về những thắc mắc trên:

Nhân viên công an thuế, trong khi thi hành công vụ, sử dụng quyền hạn và trách nhiệm của ngành, quy định bởi “Luật Ucraina về ngành thuế”, “Luật Ucraina về ngành công an” và “Luật Ucraina về hoạt động điều tra xét hỏi”.

Nhân viên công an thuế có rất nhiều quyền. Dưới đây, chúng tôi chỉ liệt kê những quyền cơ bản, có liên quan trực tiếp đến vấn đề kiểm tra doanh nghiệp:

- Thẩm vấn các đối tượng liên quan, nếu được họ đồng ý (tức là không có quyền ép trả lời các câu hỏi);

- Thực hiện hành động mua và cung cấp hàng (với mục đích kiểm tra thông tin);

- Xem xét, nghiên cứu tài liệu và số liệu liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp. Tuy nhiên, việc thu giữ tài liệu chỉ được thực hiện trong trường hợp có quyết định của tòa án;

- Niêm phong máy tính tiền, các cơ sở kinh doanh, khu vực bảo quản hàng hóa, tài sản và tài liệu cho đến khi có quyết định của tòa án, nhưng không được quá 24 giờ đồng hồ, tính từ thời điểm niêm phong;

Công an thuế có thể tiến hành kiểm tra theo kế hoạch, hoặc kiểm tra đột xuất doanh nghiệp, trong các trường hợp sau:

- Nếu có hồ sơ điều tra xét hỏi;

- Nếu doanh nghiệp bị khởi tố hình sự;

- Nếu có thông tin tố cáo được đăng ký chính thức về hành vi phạm pháp liên quan đến doanh nghiệp (điều 97 Bộ luật tố tụng hình sự Ucraina).

Trong trường hợp kiểm tra doanh nghiệp theo kế hoạch, chủ thể kinh doanh (người kinh doanh cá thể, doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn…) được báo trước ít nhất 10 ngày. Hoạt động kiểm tra theo kế hoạch khi đó được thực hiện theo nguyên tắc kiểm tra đột xuất.

Khi tiến hành kiểm tra đột xuất, nhân viên công an thuế có trách nhiệm xuất trình thẻ công vụ, giấy công tác và lệnh kiểm tra của lãnh đạo cơ quan thuế. Không những thế, việc xuất trình giấy công tác và lệnh kiểm tra phải được đại diện chủ thể kinh doanh bị kiểm tra ký xác nhận. Trong trường hợp có hồ sơ hình sự, nhân viên công an phải mang theo quyết định khởi tố hình sự và phải cho phía bị kiểm tra xem.

Ở đây, chúng tôi muốn lưu ý bạn đọc rằng, do sai sót của các nhà lập pháp Ucraina, nên trong điều 11-1 “Luật Ucraina về ngành thuế” có tới hai phần đều mang số 8. Một phần quy định: các cuộc kiểm tra đột xuất của công an thuế chỉ được thực hiện khi có quyết định của tòa án, trong khi phần khác lại cho phép tiến hành kiểm tra đột xuất theo quyết định của thủ trưởng cơ quan thuế. Người kinh doanh có thể lợi dụng sự mâu thuẫn này để từ chối cho nhân viên thuế kiểm tra, nếu họ không có quyết định của tòa.

Nếu tất cả các thủ tục giấy tờ nói trên được thực hiện đầy đủ, các nhân viên kiểm tra còn phải ghi xác nhận vào sổ theo dõi của doanh nghiệp. Việc này được quy định bởi mục 7 Sắc lệnh của Tổng thống Ucraina “Về một số biện pháp điều hòa hoạt động kinh doanh”. Một khi nhân viên kiểm tra không xuất trình đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết (như đã nói ở phần trên), hoặc không ghi vào sổ theo dõi của doanh nghiệp, có nghĩa là đã vi phạm luật, và hành vi đó có thể được sử dụng làm cơ sở để không cho họ tiến hành kiểm tra.

Nhân viên công an thuế có quyền yêu cầu xuất trình các loại giấy tờ sau:

- Giấy chứng nhận (hóa đơn) đã đóng lệ phí chợ và các khoản chi dịch vụ khác;

- Hợp đồng thuê địa điểm kinh doanh.

Trong trường hợp nhân viên công an thuế yêu cầu cung cấp các loại giấy tờ chứng minh xuất xứ hàng hóa (hóa đơn, vận đơn, hợp đồng mua bán, biên bản giao nhận…), người kinh doanh có quyền từ chối xuất trình những loại giấy này, căn cứ theo nội dung mục 1 điều 14 Nghị định thư của Hội đồng Bộ trưởng Ucraina “Về thuế thu nhập của công dân” - theo đó, các chủ thể kinh doanh đóng thuế theo chế độ thuế cố định (фиксированный налог) được miễn hoàn toàn thủ tục báo cáo, quyết toán các khoản thu và chi.

Các nhân viên công an thuế cũng không có quyền yêu cầu xuất trình giấy tờ về chất lượng và mức độ an toàn của hàng hóa (giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm, giấy kiểm tra vệ sinh dịch tễ, giấy giám định kiểm dịch thú y…).

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng, khi hoạt động kinh doanh buôn bán tại chợ, các chủ thể kinh doanh cần có các loại giấy tờ sau:

- Giấy phép kinh doanh;

- Giấy thuế (patent);

- Các loại giấy tờ khác, chứng nhận đã đóng thuế;

Nhân viên làm việc cho chủ kinh doanh cũng cần phải có bản sao patent (có đóng dấu chứng thực của cơ quan thuế) và giấy tờ tùy thân.

***

Thay cho lời kết - Lời khuyên của luật sư:

Để sẵn sàng ứng phó với các cuộc kiểm tra của công an thuế, cũng như các cơ quan chức năng khác, bạn nên ký hợp đồng với một công ty luật, hoặc với một luật sư nào đó. Với khoản chi không đáng kể hàng tháng, bạn sẽ luôn nhận được sự hỗ trợ quý báu về pháp lý, đảm bảo hành động của bạn trong mọi tình huống đều phù hợp theo pháp luật hiện hành.

Nguồn Nguoivietkharkov

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo