Luật châu Âu

Thủ tục chuyển tiền từ Việt Nam sang EU

Cập nhật lúc 18-01-2011 21:35:45 (GMT+1)
Ảnh minh hoạ: internet

 

Được  phép mang theo người không phải khai báo: Theo Quyết định số 291/2005/QĐ-NHNN ngày 27/6/2005 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, cá nhân khi xuất nhập cảnh qua cửa khẩu Việt Nam được pháp mang theo người, ngoại tệ tiền mặt tối đa là 7.000 USD, không phải khai báo Hải quan cửa khẩu.


Thủ tục chuyển tiền qua ngân hàng. Khoản 3 và khoản 4 Điều 8 Nghị định số 160/2006/NĐ-CP ngày 28/12/2005 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Pháp lệnh ngoại hối quy định: “Người không cư trú, người cư trú là người nước ngoài có ngoại tệ trên tài khoản hoặc các nguồn thu ngoại tệ hợp pháp được chuyển, mang ra nước ngoài” và “Tổ chức tín dụng được phép có trách nhiệm xem xét các chứng từ, giấy tờ do người cư trú, người không cư trú xuất trình để bán, chuyển, xác nhận nguồn ngoại tệ tự có hoặc mua từ tổ chức tín dụng được phép để mang ra nước ngoài căn cứ vào yêu cầu thực tế, hợp lý của từng giao dịch chuyển tiền”.

Công dân Việt Nam được chuyển, mang tối đa mỗi năm không quá 10.000 USD cho 1 người xuất cảnh định cư; hoặc 20% số tiền cho 1 người xuất cảnh định cư nếu tổng số tiền lớn hơn 50.000 USD.

Ai mang hoặc chuyển quá mức trên, phải tới các ngân hàng được phép thực hiện hoạt động ngoại hối (như Habubank, BIDV, Vietcombank…) để làm thủ tục chuyển ngoại tệ ra nước ngoài (chuyển khoản) hoặc để được cấp giấy xác nhận của ngân hàng về việc được phép mang ngoại tệ ra nước ngoài (mang ngoại tệ tiền mặt theo người). Trước khi đến ngân hàng, cần chuẩn bị giấy tờ sau: – Bản sao có công chứng Quyết định của cơ quan có thẩm quyền cho phép xuất cảnh để định cư ở nước ngoài. – Hộ chiếu có thị thực nhập cảnh (đối với những nước có thị thực xuất nhập cảnh). – Các chứng từ xác nhận nguồn tiền hợp pháp, như hợp đồng tặng cho tài sản của bố mẹ, hợp đồng bán nhà đất…

Riêng tiền bán nhà đất trong nước liên quan đến nộp thuế. Theo thông tư số 161 của Bộ tài chính, người bán nhà đất phải nộp thuế suất 25% tính trên giá bán sau khi đã trừ đi giá vốn và các chi phí liên quán, hoặc 2% tính trên giá bán, bất kể trước đó mua vào bao nhiêu. Như vậy, giả sử bán nhà được 1 tỷ đồng (50.000 Euro), sẽ tốm 1000 Euro tiền thuế. Thực tế trong nước, giá bán nhà đất ghi trên hợp đồng thường do 2 bên thoả thuận, nên muốn có số tiền hợp pháp để chuyển ra nước ngoài buộc phải chấp nhận đóng thuế trên thực thu.

Nguồn Wordpress

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo