Luật châu Âu

Quốc hội Ukraina thông qua dự luật về trục xuất người nước ngoài

Cập nhật lúc 05-02-2016 16:35:24 (GMT+1)
Cảnh sát Nga kiểm tra một người nước ngoài

 

Quốc hội Ukraina đã thông qua dự luật về việc tòa án phải xem xét ngay khiếu nại về trục xuất bắt buộc, bắt giữ nhằm mục đích định danh hoặc chuyển giao người nước ngoài và những người không quốc tịch theo các hiệp định quốc tế về hồi hương hành chính.


Như PV TTX Unian đưa tin, dự luật được thông qua với 231 phiếu thuận trong số 313 đại biểu nhân dân có mặt trong phòng họp.

Dự luật này được thông qua nhằm mục đích thực hiện Kế hoạch hành động đối với tự do hóa chế độ thị thực dành cho Ukraina bởi Liên minh Châu Âu.

Theo điều bổ sung luật 1835 vào điều 18/1,2, điều 256/2 của bộ luật hành chính của Ukraina thì tòa án đại cương địa phương phải xem xét ngay các vụ hành chính liên quan trục xuất bắt buộc hoặc là bắt giữ nhằm mục đích định danh và bảo đảm trục xuất cưỡng bức những người nước ngoài và những người không quốc tịch.

Theo luật, điều 1835/1,2 được trình bày theo hiệu đính dưới đây:

“1. Đơn khiếu kiện của người nước ngoài và người không quốc tịch về khiếu nại các quyết định trục xuất cưỡng bức họ trở lại quốc gia xuất xứ hoặc quốc gia thứ ba. Đồng thời cả đơn khiếu kiện của cơ quan chính quyền hành pháp trung ương – cơ quan mà có chức năng bảo đảm thực hiện chính sach nhà nước trong lĩnh vực di trú, của các cơ quan bảo vệ biên giới quốc gia hoặc cơ quan an ninh Ukraina.

Về thông qua quyết định trục xuất cưỡng bức người nước ngoài và người không quốc tịch ra khỏi Ukraina hoặc là để bắt giữ nhằm mục đích định danh và bảo đảm trục xuất cưỡng bức người nước ngoài và người không quốc tịch thuộc diện trục xuất bắt buộc, hoặc nhằm mục đích định danh và bảo đảm chuyển người nước ngoài và người không quốc tịch tương ứng theo các hiệp định quốc tế về hồi hương hành chính được đưa tới tòa án hành chính theo địa chỉ của của cơ quan trung ương của chính quyền hành pháp có chức năng bảo đảm thực hiện chính sách nhà nước trong lĩnh vực di trú, của cơ quan bảo vệ biên giới quốc gia hoặc cơ quan an ninh Ukraina hoặc tại nơi ở tạm thời của người nước ngoài và người không quốc tịch đang có mặt bất hợp pháp trên lãnh thổ Ukraina.

2. Các vụ án hành chính được tiên liệu bởi phần 1 của Điều khoản này được tòa xem xét trong thời hạn 5 ngày kể từ ngày nhận đơn khiếu kiện, ngoại trừ các vụ về trục xuất cưỡng bức hoặc bắt giữ mà tòa phải xem xét ngay lập tức”.

Nguồn: TTX Unian/ nguoivietukraina.com

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo