Luật châu Âu

Phạt nặng nếu thanh toán tiền mặt với số lượng lớn trong EU

Cập nhật lúc 23-11-2010 21:39:02 (GMT+1)
Ảnh minh hoạ. Nguồn wikimedia

 

Nếu bạn có ý định mua nhà hay ví dụ xế hộp cao cấp, thì không nên thanh toán bằng tiền mặt. Hãy thực hiện các thao tác thanh toán bằng hình thức chuyển khoản ngân hàng, nếu bạn không muốn phiêu lưu mạo hiểm. Cả với bên bán khi nhận tiền cũng vậy.


Qui định chung trong Liên minh châu Âu và luật tại CH Séc đã giới mọi hình thức thanh toán bằng tiền mặt, tối đa là 15 nghìn euro, hiện nay vào khoảng 373 nghìn korun.

 Trong giới hạn này tính gộp tất cả các loại tiền tệ giao dịch “tay bo“ với một đối tác trong vòng một ngày. Ai trả và cả người nhận tiền mặt cao hơn mức này, đều có thể gặp phiền toái với pháp luật.

Mức giới hạn này liên quan tới tất cả các mối quan hệ mua bán giữa các cá nhân có địa chỉ vĩnh trú trên lãnh thổ Cộng hoà Séc với nhau, bất kể đó là “thường dân“ hay doanh nhân, giữa các chủ thể pháp nhân và giữa cá nhân với pháp nhân với nhau. Cũng liên quan tới cả các thanh toán của những đối tượng trên thuộc lãnh thổ CH Séc ra nước ngoài. Còn nếu như ví dụ công dân Séc sang Đức mua ô tô và thanh toán tiền mặt vượt quá mức trên, thì không vi phạm luật của Cộng hoà Séc, nhưng lại phải tuân thủ qui định của nước sở tại, và LB Đức cũng có những hạn chế tương tự.

 Ngoài hình thức thanh toán chuyển khoản, khi các thương vụ vượt quá giới hạn qui định, còn có thể trả bằng tiền mặt, song không phải là hình thức trao tay, mà phải nộp tiền mặt vào tài khoản của bên bán hay chuyển tiền mặt qua bưu điện.

 Với các trường hợp vi phạm, nếu là cá nhân, có thể bị phạt tiền thậm chí tới nửa triệu korun. Pháp nhân cũng với lỗi này có thể phải chịu phạt tới 5 triệu korun. Nhưng hình thức phạt này cũng tương đối “linh động“, tuỳ theo từng đối tượng, mức độ và cả số lần vi phạm. Hơn nữa, nếu một năm sau khi vi phạm mà cơ quan tài chính chưa kịp trừng phạt, thì cũng không bị phạt nữa.

Lẽ dĩ nhiên vẫn có thể lách được qui định khắt khe này. Nhưng đó là vấn đề khác ngoài phạm vi của bài viết.

DN, theo ČTK, Právo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo