Luật châu Âu

Người nợ tiền dịch vụ dân sinh tại Ucraina có bị tịch biên nhà?

Cập nhật lúc 15-10-2010 08:54:21 (GMT+1)
Ảnh minh họa

 

So với sản phẩm những nước khác, sản phẩm Việt Nam không có vấn đề về chất lượng. Ngược lại, người tiêu dùng Pháp coi hàng nhập từ Việt Nam là hàng có chất lượng cao, sang trọng hơn hàng của những nước Á Đông khác


Bộ luật dân sự mới của Ucraina cho phép tịch biên nhà trong trường hợp không thanh toán đúng hạn phí dịch vụ dân sinh và không trả tiền phạt quá hạn.

Chuyên gia, ủy viên Hội đồng luật sư thủ đô, Hiệp hội luật sư Ucraina Roman Khrustenko cho biết về cách thức tịch biên nhà trong trường hợp chủ nhà nợ tiền dịch vụ dân sinh.

 “Luật hiện hành không quy định khả năng trả nợ phí dịch vụ dân sinh bằng cách chuyển quyền sở hữu căn hộ cho bên cung cấp dịch vụ. Khả năng này chỉ thực hiện trong điều kiện tự nguyện và được sự đồng ý của người nợ.

Nợ phí dịch vụ dân sinh có thể được thu theo quyết định của tòa án. Việc thi hành án sẽ được thực hiện theo luật thi hành án Ucraina. Theo luật này, đầu tiên cơ quan thi hành án nhà nước sẽ cho người nợ có cơ hội tự nguyện thi hành phán quyết của tòa. Sau đó mới áp dụng các biện pháp truy tìm tài sản của người nợ và áp lệnh bắt giữ tài sản đó”.

Cũng theo lời chuyên gia này, trước hết sẽ tịch biên tài sản bằng tiền nội tệ và ngoại tệ của người nợ, kể cả tiền nằm trong tài khoản ngân hàng. Sau đó đến tịch biên và cưỡng bức thanh lý các tài sản khác, trong đó có bất động sản.

Ngoài luật thi hành án Ucraina và văn bản hướng dẫn thủ tục thi hành án (được Bộ tư pháp Ucraina ra sắc lệnh số 74/5 ngày 15-12-1999 phê chuẩn), thủ tục cưỡng bức thanh lý bất động sản của người nợ phải tuân theo Quy định tạm thời về thủ tục đấu giá công khai thanh lý bất động sản bị tịch biên (được Bộ tư pháp Ucraina ra sắc lệnh số 68/5 ngày 27-10-1999 phê chuẩn).

Theo tin đã đưa, những người nợ phí dịch vụ dân sinh số lượng lớn sẽ bị quy trách nhiệm hình sự. Theo số liệu của Bộ dịch vụ dân sinh, kể từ đầu năm đến nay nợ phí dịch vụ dân sinh đã tăng 25%. Nhưng sau khi áp dụng các án phạt nghiêm khắc, Chính phủ hy vọng sẽ giảm được tỷ lệ nợ trong khu vực này.

Từ 1-8, luật mới về ngành tòa án đã có hiệu lực, cùng với luật này là các sửa đổi Bộ luật tố tụng dân sự. Trong quy định kết luận có đưa ra án phạt bằng tiền đối với người nợ nhiều phí dịch vụ dân sinh. Từ thời điểm doanh nghiệp cung cấp dịch vụ đệ đơn ra tòa kiện người nợ, sẽ bắt đầu tính tiền phạt quá hạn ở mức 3%/năm, cộng thêm chỉ số lạm phát. Án phạt bằng tiền là một trong các yêu cầu của Quỹ tiền tệ quốc tế IMF đối với Ucraina.

Nguồn Nguoivietkharkov

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo