Luật châu Âu

Luật EU: Làm sao để tránh rơi vào tình thế cư trú bất hợp pháp

Cập nhật lúc 02-10-2010 17:17:56 (GMT+1)

 

Việc cư trú của người ngoại quốc trong EU nói chung và tại Séc nói riênluôn phức tạp vì hàng rào ngôn ngữ. Vietinfo xin giới thiệu bài viết tư vấn của luật sư Hội công dân Euviet. Hy vọng phần nào giúp cộng đồng tránh những phiền toái không cần thết trong cư trú tại nơi xa quê.


LÀM SAO ĐỂ TRÁNH RƠI VÀO TÌNH THẾ BẤT HỢP PHÁP?

 

1)TUÂN THỦ CÁC QUI ĐỊNH PHÁP LÍ:

Một số người nước ngoài có kế hoạch, là sẽ ở lại CH Séc bất hợp pháp và điều này tôi đã nhận thấy. Nhưng nhiều người ngoại quốc vô tình bị rơi vào tình trạng phiền toái vì cư trú. Nhiều khi chỉ vì không để ý tới một số nghĩa vụ với pháp luật (như phải nộp đơn đề nghị ra hạn cư trú muộn nhất là 14 ngày trước khi giấy phép hết hiệu lực, nghĩa vụ phải có bảo hiểm y tế). Có khi nảy sinh phức tạp vì người ngoại quốc vi phạm qui định nhiều lần, mặc dù chỉ là những hình thức tưởng như rất nhỏ mọn (làm việc thuê cho người khác hay ở những nơi cần phải có giấy phép lao động; trong khi đó nhiều khi lấy được giấy phép lao động cũng tương đối đơn giản). Đồng thời cũng rất quan trọng, là người ngoại quốc luôn phải có giấy tờ tuỳ thân đi đường: nếu như nó bị hết thời hạn hay bị thất lạc, cần phải đề nghị nhà nước của mình cấp giấy tờ mới hay yêu cầu cảnh sát ngoại kiều cho giấy thông hành. Đặc biệt những trường hợp hay xảy ra phiền phức, là khi người nước ngoài để người khác giải quyết thủ tục giấy phép cư trú hộ (chur thuê lao động, môi giới), nhưng họ lại không làm và thế là người ngoại quốc rơi vào tình thế bất hợp pháp.

Nhiều phiền phức lẽ ra có thể ngăn chặn dễ dàng, nếu như người nước ngoài kiểm tra cẩn thận việc tuân thủ những nghĩa vụ pháp luật của mình và không phiêu lưu một cách vô ích.

 

2) BẢO ĐẢM ĐỂ SAO CHO VIỆC NHẬN THƯ TÍN NHÀ NƯỚC KHÔNG BỊ TRỤC TRẶC

Để đối thoại với các cơ quan công quyền, kể cả cảnh sát ngoại kiều, điều rất quan trọng, là người ngoại quốc phải thu xếp sao cho không bị thất lạc các thư tín nhà nước (giấy triệu tập, công văn các quyết định). Nghĩa là cần phải có địa chỉ, nơi mà các thư tín bảo đảm chắc chắn nhận được. Địa chỉ này không nhất thiết phải là địa chỉ mà người nước ngoài đăng ký cư trú: theo điều § 19 điểm 3 của qui định hành chính, người nước ngoài có thể đưa ra bất kỳ địa chỉ nào. Nghĩa là có thể là địa chỉ người quen hay luật sư hoặc tổ chức nào đó. Nếu như việc chuyển thư tín tới tận tay gặp khó khăn, một số tài liệu công văn có thể được gửi theo cái gọi là chuyển bổ xung hay chuyển bằng thông báo công khai (như trên bảng tin của cảnh sát ngoại kiều), mà tin này chưa chắc người nhận sẽ biết đến. Từ đó sau này thường xảy ra phức tạp lớn.

 

3) KHÔNG KÝ BẤT KỲ THỨ GÌ MÌNH KHÔNG HIỂU

Nếu người nước ngoài không hiểu hồ sơ nhất định nào đó, thì không được phép ký nó và phải để cho ai đó tin cậy dịch hay phải bằng văn bản. Bởi ở đó ví dụ có thể viết, là tự bỏ khả năng khiếu nại. Nếu như cơ quan công quyền bắt buộc ký vào hồ sơ nào đó với lí do, là cần có chứng nhận đã nhận tài liệu này, thì người nước ngoài có thể viết bằng tiếng mẹ đẻ trước chữ ký: “tôi chỉ công nhận đã nhận tài liệu này“. Cũng có thể làm như vậy cả trước toà, nếu như người nước ngoài phải ký vào biên bản phiên toà xử mà mình không hiểu- bởi cả trong đó cũng có thể có dòng chữ, rằng tự bỏ khả năng khiếu nại.

 

4) BAO GIỜ CŨNG KHIẾU NẠI NHỮNG QUYẾT ĐỊNH BẤT LỢI CHO MÌNH

Người nước ngoài không bao giờ được tin vào lời các công chức hay cả quan toà, rằng có khiếu nại cũng vô ích và rằng đừng có làm phiền toái thêm và hãy từ bỏ quyền khiếu nại. Nếu như người nước ngoài làm điều đó, thì tất cả các biện pháp thay đổi trong tương lai sẽ không thể thực hiện được. Có thể đòi hỏi quyền lợi ở những cơ quan có thẩm quyền, thường sau này không thể lật lại những quyết định đã có hiệu lực, mặc dù nó có thể rõ ràng trái pháp luật.

 

5) CÓ HỖ TRỢ PHÁP LÍ TỐT

Nếu như có nguy cơ rơi vào tình thế bất hợp pháp, thì bao giờ tốt nhất cũng nên tìm hỗ trợ pháp lí giỏi (hậu quả của các bước pháp lí tồi lắm khi có thể còn xấu hơn nhiều). Bởi hành động của cảnh sát ngoại kiều nhiều khi không tuân thủ theo pháp luật và người đại diện pháp lí có thể lưu ý họ về chuyện đó. Người đại diện pháp lí có thể là luật sư, nhưng cũng cần phải ghi nhớ, là đại đa số các luật sư Séc không mấy hiểu biết về luật di trú và người ngoại quốc có thể tiền mất tật mang. Đại diện pháp lí có thể là người khác, am hiểu về luật ngoại kiều, dĩ nhiên trong số này có rất nhiều kẻ lừa đảo. Ngoài ra việc hỗ trợ pháp lí còn có của cả những cái gọi là tổ chức phi chính phủ, mà một số tổ chức này chuyên về luật di trú. Phần lớn các tổ chức này nhận kinh phí của các nhà tài trợ nên thân chủ không phải trả tiền. Các bạn cũng có thể tìm thấy sự giúp đỡ của tổ chứcwww.euviet.eu.

  Trong bất kỳ trường hợp nào, thì tốt nhất nên ký hợp đồng về cung cấp hỗ trợ pháp lí bằng văn bản và trong đó ghi rõ tất cả những điểm đàm phán quan trọng (người đại diện pháp lí sẽ làm gì, đến khi nào, và giá bao nhiêu).

Nguồn Euviet.eu

Nên đọc:

 

>>> Cư trú trong Schengen và những điều cần biết

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo