Luật châu Âu

Cay cú, thiếu bình tĩnh lúc lái xe có thể giết chết bạn

Cập nhật lúc 18-01-2011 18:08:16 (GMT+1)
Hãy thận trọng với cử chỉ này. Ảnh minh họa.

 

Châu Âu nói riêng đã qua lâu rồi cái thời chỉ vài chiếc xe ngựa lóc cóc trên đường, khi mà chủ nhân của chúng gặp nhau bao giờ cũng ngả mũ chào nhau thân thiện.


Ngày nay, trên các đường phố lúc nào cũng có hàng ngàn các loại phương tiện xe cộ chen chúc nhau. Vì thường xuyên phải đợi chờ trên những đoạn đường bị tắc hàng ki-lô-mét khiến lái xe rất dễ nổi nóng. Chuyện cướp đường hoặc không cho xe khác chuyển làn, v.v. đã khiến các lái xe dễ nổi giận, có hành vi xúc phạm nhau và thậm chí đấm nhau. Theo cảnh sát, họ đã thường xuyên phải „xuất quân” can thiệp những vụ việc như vậy, và ghi nhận hậu quả của sự nóng giận, thiếu văn hóa khi tham gia giao thông là những vết bầm tím, gương xe bị bẻ gãy, v.v.

Tại Ba Lan, cũng đã có nhiều trường hợp lái xe Việt cà khịa, đánh nhau vì tranh giành từng mét đường ở khu vực buôn bán Wólka Kosowska. Ngay người viết bài này cũng đã chứng kiến và là nạn nhân của nhiều bạn đi xe „xuyên luật địa” tạt mũi cướp đường khi đi vào các TTTM, nơi bà con Việt kinh doanh, hoặc đoạn đường „thắt nút cổ chai” ở Raszyn mà tan chợ người Việt về Warszawa hay đi qua khiến phải đạp phanh dúi dụi. Tâm lí lúc đó chỉ muốn nhảy xuống „ăn sống nuốt tươi” người đồng bào mình đang ngồi trong xe phía trước, kẻ mà mặt tỉnh bơ và còn lại mở kính thò cánh tay đeo quả đồng hồ đắt tiền ra bên ngoài đều đều gõ nhẹ ngón tay vào thành xe xem như không có chuyện gì xảy ra.

Ngược lại, gần đây xảy ra chuyện một nhóm thanh niên Việt thuộc loại „cứng cựa” của một Võ đường Việt Nam, trên đường phố Warszawa nổi nóng khi bị xe khác lượn vèo qua mũi xe mình nên  đã cố đuổi theo, khi đi ngang qua võ sĩ nhà mình giơ ngón tay chỉ vào đầu ý chửi hai anh bạn Tây ngồi trong xe kia là „ấm đầu”. Bất ngờ, một trong hai người kia mặt lạnh lùng…rút súng chỉa sang phía người Việt, rất may chỉ vẩy mấy phát giả vờ. „Nhất đẳng huyền đai không bằng dao phay chém lén”, huống chi đây là súng thật, thế nên trong 36 chước các võ sĩ nhà ta đã chọn chước „chuồn” cho cao sách.

Thế nhưng, cũng chỉ vì muốn thể hiện thái độ của mình trong quá trình điều khiển ô tô, một người phụ nữ Séc lại không gặp kết quả tốt đẹp và may mắn như nhóm võ sĩ Việt trên. Truyền hình Séc hôm nọ đưa tin, vì bực với chiếc xe Mazda 323 do một phụ nữ lái lờ rờ và cản đường một người đàn ông điều khiển Skoda superb đã bấm còi inh ỏi. Sự việc trở nên tồi tệ khi ra đến đường cao tốc D1 người phụ nữ vì cảm thấy khó chịu, bị xúc phạm đã đưa ngón tay giữa về phía tài xế xe Skoda khi người này vượt lên. Lái xe nổi điên đã ép, đẩy chiếc Mazda và bà chủ của nó ra khỏi đường trong lúc cả hai xe đang có vận tốc rất cao làm chiếc Mazda bay lộn ngược xuống cánh đồng, bốn bánh quay tít.

Nói chung, dù chủ quan hay khách quan thì cũng nên cố kiềm chế cảm xúc khi lái xe. Ngoài những nguyên nhân bên ngoài thì bản thân người đi cùng trong xe cùng tài xế nên hạn chế có những tranh luận đi đến cãi nhau khiến tài xế ức chế tâm lý sẽ có những hành động không kiểm soát trong giây lát, dẫn đến hậu quả khôn lường.

Nếu vợ chồng nhà ai đó, nếu có nhu cầu cãi nhau thì về nhà, cất xe đâu đấy rồi hãy „mở loa”. Lúc đi xe là lúc nên nghe nhạc, chứ không phải nghe tiếng càu nhàu, chỉ trích, gây gỗ của người ngồi bên.

Vì chưa nắm vững luật giao thông, cùng sự thiếu bình tĩnh cũng khiến nhiều người Việt đã trả giá vì…cãi nhau với cảnh sát khi họ dừng xe mình kiểm tra. Đối với cảnh sát, việc đầu tiên bạn hãy hết sức bình tĩnh, không nên vội vã nổi nóng bực mình tự nghĩ mình không vi phạm lỗi gì, sao lại dừng xe mình. Hoặc họ thích kiểm tra bạn vì „đầu đen”, hoặc bạn phạm lỗi nào đó mà bản thân bạn không biết, v.v. nhưng bất luận gì thì cảnh sát luôn có quyền dừng xe bạn để kiểm tra. Bởi vậy, bạn không nên vùng vằng lẩm bẩm chửi dù bằng ngôn ngữ „ chinh choang” nào đó. Người thi hành công vụ có thể khó chịu với thái độ của bạn, và bạn dễ gặp rắc rối.

Một ví dụ, vì đi bên làn trái, không chịu dẹp vào làn phía trong một người Việt bị cảnh sát dừng xe để phạt. Trên xe có chở một số phụ nữ „lắm điều”, nhao nhao mỗi người góp một "ý hay, lời đẹp" đại loại như „mình đ. pham luật sao mấy „thằng chó” này dừng xe mình, chắc „ăn bẩn” đấy thôi”. Thấy mình không vượt đèn đỏ, lại thêm „hậu phương” cổ động mạnh mẽ, nhất là khi ai đó gào lên: „ Mình có giấy tờ sợ đ. gì nó!” nên lái xe Việt cứng cáp ngay, tỏ thái độ bực dọc với cảnh sát, to tiếng chất vấn cảnh sát dù chưa hẳn hai bên đã hiểu nhau nói gì. Nhưng hành động lái xe rút tờ tiền vứt ra, vẻ như muốn nói: „Này tao bố thí cho chúng mày, cho xong chuyện!” ngay lập tức làm thay đổi mục đích (có thể) ban đầu của những người cảnh sát. Bị bắt vì tội hối lộ, và hệ lụy sau đó có lẽ là cái giá quá đắt cho sự nóng nảy  thiếu điềm tĩnh của người anh em này.

Phạm Trung Bách

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo