Kinh tế

Người Việt đua nhau sang Campuchia rút USD kiếm lời?

Cập nhật lúc 29-01-2011 05:42:58 (GMT+1)

 

Hãng tin DPA trích nguồn báo chí Campuchia cho biết người Việt đã sang rút hàng triệu USD từ các máy rút tiền ở Campuchia để mang về nước bán nhằm hưởng lợi tỷ giá chênh lệnh giữa đồng USD và tiền đồng trên thị trường chợ đen.


Tờ "Bưu điện Phnôm Pênh" dẫn lời ông Stephen Higgins, Giám đốc điều hành Ngân hàng ANZ Royal Bank của Campuchia, cho hay, khách hàng của ngân hàng Techcombank (Việt Nam) đã rút khoảng 12 triệu USD từ các máy rút tiền của ANZ kể từ tháng 12/2010. Những người này sau đó đổi đồng USD sang tiền đồng trên chợ đen với giá quy đổi 1 USD ăn 21 nghìn đồng, tức là tăng khoảng 8% so với tỷ giá chính thức là 19.500 đồng ăn một USD.

Ông Higgins nói rằng Techcombank giao dịch với tỷ giá chính thức và tính phí giao dịch quốc tế ở mức "rất thấp", thế nên các khách hàng vẫn hưởng lợi. Theo ông này, kể cả đã tính phí, người ta có thể có thể thu lợi 20 nghìn USD từ một triệu USD.

Vị giám đốc này cho báo chí hay rằng nhân viên của ông đã phát biện ra nhiều người rút các khoản tiền lớn bằng cách sử dụng các thẻ ngân hàng khác nhau cho mỗi giao dịch. Ông cho biết khách hàng của Techcombank cũng sử dụng "chiêu thức" này tại các ngân hàng khác ở Campuchia cũng như tại các nước khác trong khu vực như Xinhgapo và Trung Quốc.

Tin cho hay, Techcombank nhiều khả năng đã thiệt hại khoảng 1,5 triệu USD đối với ít nhất 20 triệu USD bị rút trong những tuần vừa qua. Theo báo trên, Techcombank đang làm việc với Công ty thẻ tín dụng Visa để đưa ra loại phí mới nhằm tránh việc hưởng lợi như trên. Được biết, đồng USD được coi là đồng tiền lưu hành đứng thứ hai ở Campuchia, sau đồng nội tệ là riel.

Nguồn TNHK/Tamnhin

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo