Kinh tế

Đức: Lốp mùa đông khan hàng, giá tăng 300%

Cập nhật lúc 15-12-2010 16:32:13 (GMT+1)
Ảnh minh họa: internet

 

Khi nước Đức đang phải đối mặt với một mùa đông khắc nghiệt, hôm thứ sáu vừa qua, nhà chức trách nhắc nhở rằng lái xe ở Đức chỉ còn một ngày để có thể thay đổi lốp mùa đông đúng luật. Bất kỳ ai bị phát hiện không sử dụng lốp xe hợp chuẩn sẽ bị phạt tiền.


Cách đầy gần 2 tuần, Thượng nghị viện Đức (Bundesrat) đã thông qua điều luật mới, yêu cầu lái xe phải sử dụng lốp xe đúng tiêu chuẩn trong các điều kiện thời tiết khác nhau. Điều luật đã có hiệu lực từ hôm thứ bảy, 4.10.

Theo luật mới này, những lái xe sử dụng lốp mùa hè hoặc lốp không đạt tiêu chuẩn trong thời tiết có băng, tuyết rơi hoặc tuyết tan, sẽ bị phạt 40 euro, thay vì 20 euro như trước. Ngoài ra, nếu kèm thêm việc gây ảnh hưởng đến giao thông thì sẽ bị phạt 80 euro, thay vì 40 euro, đồng thời phạt 1 điểm trong hồ sơ lái xe. Bất kỳ loại lốp xe nào có dấu M+S (tức là Matsch und Schnee), đều được coi là hợp chuẩn. Ngoài ra, loại lốp được ghi “Thích hợp cho mọi thời tiết” cũng được công nhận, Bộ giao thông Đức cho biết.

Tuy nhiên, điều luật mới có hiệu lực quá nhanh sau khi được thông qua, gây ra tình trạng thiếu thốn lốp xe của nhiều nhà phân phối tại nhiều thành phố của Đức. “Nhu cầu hiện nay quá cao khiến chúng tôi không thể đáp ứng nổi”, ông Peter Hϋlzer, chủ tịch hiệp hội các nhà bán lẻ lốp xe BVR nói với hãng tin dpa hôm thứ năm.

Mặc dù trong mùa thu, việc cung cấp lốp xe hợp chuẩn cũng đã tăng 20% so với năm ngoái, nhưng tình trạng khan hiếm hàng vẫn xảy ra và được dự đoán sẽ còn tồi tệ hơn trong thời gian tới, bởi các nhà sản xuất lại đang tập trung vào lốp mùa hè, đồng thời giá cao su đang lên cao.

“Thị trường hiện nay đang bị hỗn loạn”, ông Hϋlzer nói. Tình trạng khan hàng khiến cho giá lốp xe bị đẩy lên quá cao, tới hơn 300%. Ông cho biết, bình thường loại lốp xe cho xe Audi A2 chỉ có giá 45 euro mỗi chiếc, nhưng nay được bán với giá 150 euro, mặc dù mọi năm chỉ tăng trung bình 5 tới 10%.

Những khách hàng không được thông tin về việc thay đổi luật đã tỏ ra rất bất ngờ. Ông Hϋlzer nói rằng những người nào muốn được thay lốp hợp chuẩn hiện nay sẽ phải chờ đợi ít nhất 2 tuần.

Nguồn Wordpress

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo