Kinh tế

Doanh nhân và môi trường kinh doanh ở Việt Nam

Cập nhật lúc 15-01-2011 10:26:17 (GMT+1)

 

Qua báo cáo đặc biệt của Jon Ruwitch và Jason Szep công bố hôm 13/1, hãng tin Reuters giới thiệu một số gương mặt doanh nhân và ý kiến của họ về môi trường kinh doanh ở Việt Nam.


Thế hệ Internet

Lê Hồng Minh, 34 tuổi, là người sáng lập ra VNG Corp, công ty chơi game trên mạng được xây dựng trên mô hình Tencent Holdings của Trung Quốc.

Trong vòng 5 năm, VNG phát triển từ con số 100 nhân viên lên 1300, thu hút được đầu tư của Goldman Sachs và có tham vọng một ngày nào đó sẽ cạnh tranh với các công ty toàn cầu.

Sau thời gian theo học tại Đại học Monash ở Australia, Lê Hồng Minh đã về Việt Nam làm trong ngành tài chính. Vốn là người mê chuyện kiếm hiệp từ nhỏ, anh đã sang Daejeon (Hàn Quốc) để đại diện cho Việt Nam trong cuộc thi World Cyber Games 2002.

Dù không thắng, nhưng Lê Hồng Minh thấy rằng Internet tốc độ cao và trò chơi điện tử trên mạng "không chỉ để chơi mà là chuyện làm ăn lớn"...

Sau khi ra đời năm 2004, chỉ một năm sau, công ty VinaGame được IDG Ventures bỏ tiền đầu tư và đã sản xuất lại một trò chơi điện tử môn võ thuật theo giấy phép của công ty Trung Quốc, và nhanh chóng thu hút 20 triệu fan ở Việt Nam. Theo số liệu của riêng VNG, năm năm sau, VNG cạnh tranh trực diện với Yahoo và chiếm 60% thị trường 27 triệu người dùng Internet ở Việt Nam. Trang www.zing.vn của VNG hiện có các mục giải trí, tin tức và mạng xã hội.

VinaGame cũng đã tự soạn ra trò chơi điện tử trên mạng đầu tiên cho thị trường nội địa và cũng bước cả vào lĩnh vực kinh doanh qua mạng, e-commerce.

Vươn lên nhờ mạng Mobile

Có lẽ không có gì là ngạc nhiên khi giám đốc công ty Mobile World Nguyễn Đức Tài không e ngại cạnh tranh nước ngoài.

Trước khi thành lập công ty với bốn người bạn, Nguyễn Đức Tài đã khá bực bội khi tìm mua một chiếc điện thoại di động cho vợ. Người tiêu dùng cần biết thông tin tốt, vì vậy trước khi mở cửa hàng đầu tiên, Nguyễn Đức Tài đã thành lập một trang web với các chi tiết giá cả và thông số kỹ thuật của điện thoại mà ông sẽ bán.

Đây là lần đầu tiên có loại hình này ở Việt Nam và đã trở nên rất ăn khách. Nhưng điều đó đã dẫn đến một vấn đề khác: làm thế nào để giữ giá trên trang web của mình tương tự với giá trong mạng lưới các cửa hàng, đặc biệt là trong một thị trường dễ bị biến động do đột biến về nhu cầu và tiền tệ.

Giải pháp của Nguyễn Đức Tài là thẻ kỹ thuật số ghi giá được cập nhật trực tiếp từ trung tâm hai lần một ngày và liên kết với trang web. Điều đó đã mở đường cho một hệ thống thương mại điện tử ở dạng nguyên thủy, trong đó khách mua hàng bằng cách nhập số điện thoại của họ.

Trong thời gian 30 phút, một nhân viên của công ty Mobile World sẽ gọi lại, ghi nhận đơn đặt hàng, chuyển phát nhanh chiếc điện thoại tới cho khách và thu tiền.

Trang web này thu khoảng 1 triệu USD một tháng, đủ để khiến Mobile World trở thành công ty thương mại điện tử lớn nhất Việt Nam, một ngành công nghiệp non trẻ trong một đất nước mà hầu hết người dân không có thẻ tín dụng và tiền mặt sử dụng cho hầu hết các giao dịch.

Đôi điều trăn trở

Hiện có một số rào cản đã khiến cho nhiều đối thủ cạnh tranh khó có thể thâm nhập thị trường tiêu dùng đang phát triển của Việt Nam - từ tập đoàn McDonald's cho tới Starbucks Corp và Wal-Mart Stores Inc.

Chủ tịch kiêm giám đốc điều hành Starbucks, ông Howard Schultz, cho biết trong tháng 7/2010, ông muốn "tìm hiểu cơ hội" vào Việt Nam. Nhưng tình trạng thực tế có thể buộc tập đoàn cà phê lớn nhất thế giới này tính chuyện nhượng quyền mở các cửa hàng dùng nhãn hiệu của họ, một điều họ không làm tại hầu hết các nước khác.

Trong khi Starbucks cân nhắc tương lai của họ tại Việt Nam, mạng quán cà phê Highlands ở địa phương đã chộp cơ hội chọn các vị trí bất động sản thuận lợi và giành thị phần tại một đất nước có nhu cầu nhấm nháp cà phê tại các quán theo phong cách Paris từ thời thực dân Pháp.

Người thành lập công ty Highlands, một người Mỹ gốc Việt là ông David Thái, từng chứng kiến Starbucks nổi lên tại thành phố  Seattle và trở thành một công ty cà phê quốc tế hùng mạnh. Ông chớp lấy cơ hội và nay điều hành 40 quán cà phê Highlands ở Việt Nam.

Ông Freund thuộc Mekong Capital nhận định  “các nhà bán lẻ nước ngoài chưa tạo được dấu ấn ở Việt Nam". Ông nói: “Giả dụ Wal-Mart muốn vào lập các siêu thị lớn và làm biến đổi tương lai bán lẻ tại Việt Nam, họ sẽ phải vượt qua rất nhiều thủ tục và rào cản”. "Báo cáo Môi trường Kinh doanh" năm 2010 của Ngân hàng Thế giới nói phải mất trung bình 44 ngày và 9 thủ tục hành chính để bắt đầu một doanh nghiệp tại Việt Nam, so với trung bình 39 và 8 thủ tục tại các nước khác ở châu Á.

Người phát ngôn Kevin Gardner cho biết Wal-Mart hiện chưa có kế hoạch thâm nhập thị trường Việt Nam. Ở Trung Quốc, Wal-Mart đang làm chủ 189 siêu thị với hơn 50.000 công nhân.

Ông Burke của Baker & McKenzie, , một thành viên sáng lập Phòng Thương mại Mỹ tại Việt Nam, cho rằng còn có những "rào cản phi thuế quan lớn ở Việt Nam". Các nhà hoạch định chính sách có những lo ngại sâu xa về cạnh tranh, trong đó có lo ngại các công ty Trung Quốc quyền kiểm soát nguồn cung cấp nếu Việt Nam mở cửa thương mại tư nhân quá nhanh chóng.

Tuy nhiên, ông Burke vẫn đặt hy vọng vào  kế hoạch cải cách 3 năm (được biết đến là Đề án 30) vốn hứa hẹn cắt giảm thủ tục hành chính tới 30%.

Minh Bích      

Nguồn BBC/Tamnhin

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo