Khoa học công nghệ

Trung Quốc tuyên chiến với Windows

Cập nhật lúc 23-05-2014 09:27:38 (GMT+1)

 

Trung Quốc cấm sử dụng máy vi tính mới cài hệ điều hành Microsoft Windows 8 trong các cơ quan nhà nước.


Giải thích chính thức được công bố là tránh phụ thuộc vào nhà cung cấp phần mềm nước ngoài, tức Hoa Kỳ. Đồng thời, quan chức Trung Quốc quan ngại việc Windows 8 sẽ không được cập nhật bảo mật trong tương lai như trường hợp Windows XP.

Theo vài số liệu, máy tính cài hệ điều hành (OS) Windows XP ở Trung Quốc chiếm tỷ lệ 50-70 phần trăm. Tháng trước, Microsoft quyết định ngưng hỗ trợ mở rộng cho Windows XP. Kể từ tháng Tư, hãng không sản xuất các phần mềm cập nhật cho sản phẩm. Có nghĩa tạo ra yếu điểm của hệ thống này trước sự tin tặc. Mặc dù hứa tiếp tục gửi chú dẫn virus đến giữa năm tới, nhưng hãng cũng cảnh báo Windows XP không còn an toàn như trước.

Theo chuyên gia tình báo cạnh tranh Evgeny Yushchuk từ Đại học tổng hợp Kinh tế Ural thì có một lý do thuyết phục hơn cho việc Trung Quốc tuyên chiến với Windows. Bản thân hệ điều hành có thể là "công cụ tình báo" thông tin cho các nhà chế tạo:

“Trong hệ thống có vô số các dòng mã. Windows chứa những công cụ trên lý thuyết cho phép người viết hệ điều hành xâm nhập máy tính người sử dụng. Ví dụ, hệ thống vi tính Iraq đã không thể hoạt động khi bùng nổ cuộc xâm lược của Mỹ và Anh vào nước này. Điều hành máy tính trở thành một hình thức chiến tranh lẫn nhau. Ở đây, hành động của Trung Quốc là hoàn toàn logic.”

Liệu an ninh Trung Quốc có thực chất lo ngại người Mỹ đánh cắp thông tin nhạy cảm trong các máy tính chính phủ sử dụng Windows? Theo nhận định của ông Yushchuk, đây là khả năng rất cao:

“Bất kỳ cơ quan tình báo đều muốn tìm cách thâm nhập vào bí mật của nước khác. Nhất là khi có cơ hội đột nhập máy tính trong cơ quan chính phủ liên quan thông tin bảo mật. Điều này diễn ra ở khắp nơi. Thậm chí đã có vụ bê bối cáo buộc Apple truyền tải dữ liệu về người dùng qua điện thoại di động. Có khả năng kỹ thuật để làm điều này. Mà khi đã có khả năng thì khó tránh câu hỏi về lợi ích khai thác. Do đó, người ta phát triển các hệ thống bổ sung nhằm ngăn chặn những hoạt động tình báo.”

Chính phủ Trung Quốc lên kế hoạch thay thế hệ Windows bằng một hệ thống điều hành quốc gia trên cơ sở Linux. Mặc dù xuất hiện thông tin hồi tháng Hai năm nay rằng công việc đã bị đình chỉ. Ông Yushchuk tin chắc rằng dự án của Trung Quốc có tiềm năng hiệu quả :

“Linux là phần mềm mã nguồn mở. Như trong thiết kế Lego, bạn có thể “lắp ráp” rất nhiều cấu hình trên cơ sở Linux. Sau khi viết thêm một số yếu tố là sẽ có được hệ điều hành khá an toàn. Nhưng người Trung Quốc cũng chẳng phải các thiên thần. Mỹ cấm sử dụng một số cấu phần của Trung Quốc trong thiết bị điện tử của họ. Mỹ cho rằng, hoạt động gián điệp vi tính của Trung Quốc đã đạt cấp độ "phần cứng". Tức là không chỉ hệ điều hành mà cả các phân hệ như bộ vi xử lý, card đồ họa xuất xưởng từ nhà máy Trung Quốc đều có khả năng làm chuyện mờ ám. Vì vậy, cái chúng ta đang nói đến là con dao hai lưỡi, hoạt động cho cả đôi bên. Bên này tấn công, bên kia tự vệ.”

Trung Quốc tuyên bố tẩy chay Windows trong bối cảnh vụ bê bối công nghệ tin học lớn nhất trong quan hệ Trung-Mỹ. Lần đầu tiên, Washington công bố đích danh các tin tặc đã đánh cắp bí mật thương mại của họ. Đó là năm quân nhân Trung Quốc sẽ bị truy tố trước tòa. Trung Quốc cương quyết phủ nhận những cáo buộc này.

Kết quả là hai bên đã ngừng sự cộng tác Internet. Đóng băng hoạt động của nhóm làm việc chung, nhẽ ra sẽ đảm nhiệm giải quyết các vấn đề trong lĩnh vực công nghệ tin học. Chính phủ Mỹ không loại trừ khả năng áp đặt biện pháp trừng phạt với Trung Quốc.

Nguồn: vietnamese.ruvr.ru

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo