Khoa học công nghệ

Skype sắp có tính năng phiên dịch khi gọi điện

Cập nhật lúc 29-05-2014 03:06:56 (GMT+1)
Microsoft trình diễn tính năng Skype Translator tại Code Conference. Ảnh: Mashable

 

Tổng Giám đốc Microsoft Satya Nadella vừa giới thiệu tính năng sắp xuất hiện trên Skype: dịch các cuộc hội thoại gần với tốc độ thời gian thực.


“Đây là giấc mơ của loài người kể từ khi bắt đầu giao tiếp và chúng ta muốn vượt qua rào cản ngôn ngữ”, người đứng đầu Microsoft phát biểu tại sự kiện công nghệ Code Conference tổ chức tại Mỹ.

Ông Nadella cùng Phó Chủ tịch phụ trách Skype doanh nghiệp Gurdeep Singh Pall thực hiện cuộc gọi Skype tới một người bạn Đức không nói tiếng Anh. Hai bên có thể nói bằng thứ tiếng riêng của mình song vẫn hiểu được nhau nhờ vào tính năng phiên dịch Skype Translator. Theo ông Pall, đây là lần đầu tiên một tính năng như thế được giới thiệu.

Tiếng Anh không phải ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới. Theo ước tính, nó đứng thứ ba sau tiếng Trung và tiếng Hindi. Tuy nhiên, xã hội toàn cầu hóa đòi hỏi chúng ta tìm ra con đường để giao tiếp vượt qua rào cản ngôn ngữ. Microsoft cho biết Skype hiện có khoảng hơn 300 triệu người dùng và xử lý gần 1/3 lưu lượng cuộc gọi quốc tế. Nếu tính năng đang ở giai đoạn thử nghiệm này chính thức phát hành, nó sẽ mang đến không ít lợi ích cho tất cả thành viên.

Microsoft không quá xa lạ với “trò chơi” nhận diện giọng nói. Công nghệ tương tự đã được tung ra trong trợ lý ảo Cortana của Windows Phone 8.1 hay nhận diện giọng nói trong Xbox 360, Xbox One. Theo website Microsoft Research, công ty đã nghiên cứu công nghệ này được hơn một thập kỷ và việc dịch hội thoại qua Skype từng bị “xem là nhiệm vụ bất khả thi”. Tuy nhiên, 4 năm trước, chương trình khởi động bằng dự án dịch cuộc gọi theo thời gian thực bên cạnh dự án khác chuyên cải thiện độ chính xác trong nhận diện giọng nói.

Skype Translator thực chất gồm 3 công nghệ: nhận diện giọng nói, chuyển đổi từ văn bản sang giọng nói và dịch máy. Một cách dễ hiểu, Skype Translator hoạt động như sau: Người A bắt đầu nói chuyện, Skype Translator nhận diện các từ và chuyển chúng thành văn bản, văn bản của người A lại được chuyển sang ngôn ngữ của người B và cuối cùng phát ra âm thanh theo tiếng mà người B đang nói. Tất nhiên, quá trình này có độ trễ nhất định. Thời gian để dịch xong phụ thuộc vào độ dài, ngắn của câu chữ mà người A nói.

Hiện tại, Skype Translator chưa thể nhận diện được các thứ tiếng, do đó, người dùng phải cài đặt bằng tay. Cũng như các hệ thống ngôn ngữ khác, tính năng dịch thuật của Skype ngày càng thông minh hơn theo thời gian. Microsoft cho biết ứng dụng Skype Translator độc lập sẽ được phát hành cho nền tảng Windows Phone 8.1 vào cuối năm nay, mục tiêu là để hỗ trợ Skype hoạt động trơn tru trên mọi hệ điều hành.

Nguồn: ictnews.vn

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo