Huyền bí

'Rắn hiện hồn' - trò bịp của thầy cúng

Cập nhật lúc 02-05-2012 03:08:53 (GMT+1)
Hai con rắn xuất hiện dưới giếng là loại rắn cạp nia, sống trên cạn, nên khi xuống môi trường nước, chúng có bản năng sinh tồ

 

“Sau sự kiện 2 con rắn xuất hiện tại nơi hai cháu bé của thôn Phượng Vũ, xã Phượng Dực, huyện Phú Xuyên, Hà Nội, chết đuối và việc người dân thêu dệt lên nhiều chuyện lạ thường, chúng tôi khá hoang mang, tuy nhiên những ngày gần đây, qua xác minh một số nguồn tin, chúng tôi ban đầu xác minh, đây có thể là trò bịp bợm của thầy cúng qua chiêu bài mượn vật để chiêu hồn”.


Khi trao đổi với chúng tôi vị lãnh đạo xã khẳng định, chuyện hai cháu bé bị chết đuối là có thực, tuy nhiên, tin đồn về việc hai cháu bé hiện hồn vào rắn là huyễn hoặc, sự thật bị bóp méo.

Quái lực của tin đồn

Một đồn mười, mười đồn một trăm, sự kiện xuất hiện hai con rắn tại giếng làng Phượng Vũ, đã thu thút được hàng trăm người dân hiếu kỳ. Nhiều người đồn thổi, việc tu sửa giếng đình đã đụng chạm đến thánh thần, nên các vị thần đã hiện về để báo cho dân làng được biết, “tuy nhiên theo tôi, làm gì có thần thánh nào trừng phạt người dân khi tu sửa lại đình miếu cho khang trang” – ông cho biết thêm.

Ông còn khẳng định: “Làm gì có chuyện rắn hiện hồn. Những chuyện người dân thêu dệt lên như khi gọi tên đứa trẻ thì chúng bò đến, vất tiền xuống nó ra đớp lấy, rồi đổ sữa hay nước ngọt xuống chúng bò đến uống là không chính xác. Đơn giản vì hai con rắn này vốn là rắn cạn, môi trường nước chúng không kiếm ăn và sống được, nên khi xuất hiện tiếng động, vật hướng về  phía chúng là chúng có những phản ứng kỳ quặc thế là hết sức dễ hiểu”.

Về phía thôn, ông Đinh Xuân Bình, trưởng thôn Phượng Vũ cười, chỉ bình luận: "Dân mình tài thật, có bé xé ra to. Ngay khi có thông tin, lãnh đạo thôn cũng mặt tại hiện trường, cũng chứng kiến cảnh mà nhiều người cho rằng rắn nhập hồn, nhưng tôi khẳng định không có chuyện đó. Hai con rắn ở đó chỉ là động vật bình thường, và chúng có bản năng sinh tồn bình thường khi bị rơi xuống nước".

Để ổn định tình hình an ninh bị xáo trộn trong những ngày qua, chính quyền địa phương đã nạo vét giếng, đồng thời tuyên truyền tránh nạn mê tín dị đoan. Tuy nhiên vẫn còn một số người còn cho rằng bây giờ cả làng cần phải mời thầy làm lễ để xin thánh thần tha tội, nếu không dân làng sẽ còn phải gánh chịu thêm nhiều tai ương.

Nghi án dành cho thầy cúng

Trước những luồng dư luận trái triều đó, chính quyền xã đã cho người đi xác minh. Nhiều người dân ở thôn cho biết cũng không tin vào chuyện quỷ thần thì cho rằng, đó chỉ là trò hề do các vị thầy cúng bày ra. Bởi theo phong tục địa phương, những người bị chết đuối thì phải làm lễ bắc cầu để đưa linh hồn lên bờ, có thể hai con rắn dưới giếng làng là ngẫu nhiên hoặc cũng có thể là kịch bản do các vị thầy cúng dựng lên.

Phía lãnh đạo xã Phượng Dực, ông Nguyễn Tuấn Úc nhận định: “Hai cháu nhỏ xấu số bị chết đuối là có thực, còn chuyện hai con rắn lạ xuất hiện, nhiều luồng tin cho rằng, thầy cúng đã yêu cầu gia đình cháu nhỏ mua rắn thả xuống để mượn vật chiêu hồn. Khi cúng, do quá thương tiếc hai cháu nhỏ nên họ khóc um lên, những người hiếu kỳ cứ thế mà thêu dệt lên những chuyện tày trời. Hiện chúng tôi đang tiếp tục cho người điều tra làm rõ sự việc”.

Chứng kiến toàn bộ sự việc, ngay bản thân chúng tôi cũng không khỏi có những hoài nghi, bởi vào ngày 24/4, khi thầy cúng đặt chiếc thuyền xuống nước và gọi hồn cháu Hiệu và Hoa ở đâu mau mau lên thuyền. Lập tức, con rắn to bò nhanh lên thuyền, trong khi đó con rắn nhỏ lưỡng lự, yếu ớt cố gắng mãi vẫn không thể bò lên được.

Lúc đó, người nhà cháu bé thì òa khóc, nhiều người dân chứng kiến sự việc thì thầm: con rắn to vốn là hiện hồn của cháu Hoa, một đứa bé khi còn sống rất lanh lợi, thông minh nên biết cách bò lên thuyền, còn con rắn nhỏ là hiện hồn của cháu Hiệu, vốn lúc còn sống chậm chạp nên không thể bò lên thuyền.

Chứng kiến, chia sẻ với nỗi mất mát với gia đình hai cháu nhỏ, nhưng cũng không đánh mất quan điểm của mình, ông trưởng thôn Đinh Xuân Bình cho biết, ngay từ ban đầu, chúng tôi đã nghi ngờ có người bày trò ma quỷ này để bịp bợm dân chúng, nhưng rất tiếc mình không bắt được tận tay.

Cùng chung quan điểm với ông Bình, ông Nguyễn Tuấn Úc, phó chủ tịch xã Phượng Dực chia sẻ, theo một số người dân cạnh khu vực giếng làng kể lại, trước hôm hai con rắn xuất hiện, họ thấy hai người đàn ông đi qua đó và có thả một vật gì xuống đó và hôm sau mới xẩy ra chuyện dùm beng này. Để tránh cho người dân mắc vào việc tuyên truyền mê tín dị đoan, chúng tôi sẽ điều tra làm rõ sự việc.

Nguồn: Baodatviet

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo