Huyền bí

Bí ẩn thảm án đau lòng 30 năm trước ở làng Vũ Đại

Cập nhật lúc 01-09-2013 18:15:15 (GMT+1)
Ngôi nhà của Bá Kiến ở làng Vũ Đại

 

Trần Văn Sửu đã dùng dao giết vợ và 2 con ruột, sau đó tự mổ bụng, cắt đứt ruột mình trước mặt hàng trăm người dân.


Kỳ 1: Ký ức đau lòng

Nhắc đến làng Vũ Đại, người dân cả nước đều biết đến câu chuyện xoay quanh 3 nhân vật trong văn chương là Chí Phèo, Thị Nở và Bá Kiến. Dù ngôi nhà của Bá Kiến vẫn còn đó, như chứng tích lịch sử, nhưng ngôi làng ấy đã đổi tên thành làng Đại Hoàng từ lâu. 

Nay làng Đại Hoàng thuộc xã Hòa Hậu (Lý Nhân, Hà Nam), vùng đất chiêm trũng xa xôi nhất của Hà Nam, cạnh sông Hồng, giáp Thái Bình và Nam Định. 

Nếu làng Vũ Đại gắn với những câu chuyện buồn tủi về số phận con người, về một vụ án đầy bi kịch, thì cái tên Đại Hoàng lại gắn với một thảm án có lẽ là kinh hoàng hiếm thấy trong lịch sử tội ác. 

Toàn bộ 4 mạng người chết thảm chưa rõ nguyên nhân. Thảm án ấy xảy ra cách nay đã hơn 30 năm, nhưng mỗi lần nhắc đến, người dân làng Đại Hoàng vẫn rùng mình sợ hãi. 

Nếu câu chuyện Chí Phèo giết Bá Kiến, rồi tự mổ bụng mình tự tử, là hình ảnh của văn chương, do nhà văn sáng tạo ra, thì chuyện một người đàn ông ở làng Đại Hoàng giết một lúc 3 mạng người thân, rồi tự rạch bụng, moi ruột mình, là chuyện có thật.

Câu chuyện khủng khiếp ấy đã ám ảnh người dân quá nặng nề, mà thời gian nửa kiếp người vẫn chưa xóa được. 

Chúng tôi tìm về làng Đại Hoàng, lật lại vụ án thảm khốc và bí ẩn năm xưa, để mong tìm được phần nào lời giải cho câu chuyện kinh hãi này.

Con đường về làng Đại Hoàng rộng thênh thang. Nhà cụ Bá Kiến, biểu tượng của sự giàu có, xa hoa và tàn ác, giờ nhỏ xíu, lọt thỏm trong vườn chuối, cỏ mọc lút gối. Ngôi nhà ấy giờ chỉ bằng gian bếp của người nông dân làng Đại Hoàng. 

Con ngõ nhỏ ngoắt ngoéo, cỏ mọc rậm rạp, xuyên qua những mảnh vườn nhỏ, cây cối um tùm dẫn đến ngôi nhà từng xảy ra thảm án năm xưa. Những người chỉ đường bảo ngôi nhà ấy bỏ hoang, người thì bảo thi thoảng có người ở. 

Dân làng không nắm rõ, vì 30 năm nay, từ khi thảm án xảy ra, chẳng mấy ai dám đặt chân đến con ngõ ấy, chứ đừng nói đến chuyện vào ngôi nhà lúp xúp, giữa mảnh vườn hoang để xem có ai đến ở hay không. 

Có rất nhiều lời đồn kỳ quái, ma rợn, bùa ngải liên quan đến mảnh đất u ám, đau thương đó. Thậm chí, người dân còn đồn rằng, nó là hiện thân từ nhân vật Chí Phèo thời xưa.

Ngôi nhà nơi diễn ra thảm án bí ẩn ở làng Đại Hoàng

Ngôi nhà gỗ lim cổ khá nhỏ, mái ngói, cửa khép hờ. Vườn lơ thơ cây cối. Mảnh sân nhỏ sạch sẽ, gọn gàng. 

Chúng tôi gọi cửa, hai người đàn ông lồm cồm bò dậy. Cụ ông gầy còm, tóc bạc như cước nằm một giường, con trai cụ nằm một giường. 

Căn nhà nhỏ, nhưng trống hoác, vì chẳng có vật dụng gì đáng giá. Chỉ có 3 cái ghế, nên người đứng, người ngồi. Dường như, lâu lắm rồi, mới có khách lạ ghé ngôi nhà này, nên hai cha con cụ Trần Đức Thạc tỏ ra ngạc nhiên. 

Chúng tôi hỏi lại vụ án năm xưa, xảy ra đúng tại ngôi nhà này, cụ Thạc lần mò tìm mấy nén nhang, tay run rẩy đánh lửa xoèn xoẹt châm nhang lên cái bàn thờ trống hoác tràn ngập bát hương với những chân hương lạnh lẽo. 

Mái tóc bạc trắng, người cao lênh khênh, nhưng gầy còm như cây sậy trước gió, gợi cho người đối diện sự cảm nhận về một con người cả đời long đong, vất vả, và mang nặng u sầu đến tận lúc mái tóc bạc phơ.

Cụ Thạc trầm ngâm, nghĩ nhiều hơn nói. Mãi cụ mới nhả được câu, mà nước mắt thì cứ chực chảy ra. Cụ Thạc bảo: “Tôi là anh cái Hoàn. Tôi là thứ 3 trong nhà. Năm nay tôi cũng 80 rồi. Cái Hoàn nhà tôi là em út. 

Số nó đúng là quá khổ cháu ạ. Chồng nó là người ở làng Tảo Môn, xã Nhân Hòa. Em gái tôi sinh năm 1946. Tuổi 30 mới lấy được chồng. Thế nhưng, nó lại lấy ngay phải thằng chồng ngỗ ngược. 

Tôi chỉ biết đó là một thằng ngỗ ngược, nóng tính, nó là hiện thân của Chí Phèo ở cái làng này, nhưng lý do gì nó giết em gái tôi, giết cả 2 đứa cháu của tôi, thì tôi không thể nào giải thích được. 

Mấy chục năm nay, hành động tàn ác của nó, sự mất mát của gia đình tôi, cứ ám ảnh tôi mãi, không sao gỡ ra khỏi đầu tôi được. 

Cụ Thạc nhớ lại sự việc đau lòng

Hôm vụ án xảy ra, tôi đang ở nhà mình mãi Hải Phòng. Nhận được điện báo, tôi về ngay, nhưng về đến nơi, thì em tôi, hai cháu tôi đã được dân làng, họ hàng đào sâu chôn chặt rồi. Sau đó, tôi lại ra Hải Phòng, ngôi nhà này bỏ hoang, không ai dám ở. 

Năm 2011, con trai tôi bán nhà ở Phủ Lý về đây ở, rồi đưa tôi về. Bố con tôi mời thầy cúng làm lễ cẩn thận lắm. Tôi cũng bốc bát hương thờ mấy mẹ con cái Hoàn”. 

Theo lời cụ Thạc, cậu em rể của ông, tên là Trần Văn Sửu, đã giết em gái ông, cùng 2 đứa cháu ngoan ngoãn. Giết xong cả nhà, thì Sửu đã tự mổ bụng, moi ruột mình và chết một cách kỳ quái.

Cụ Thạc bảo, người dân trong làng cứ đồn rằng, Sửu bị bỏ bùa. Lá bùa hình con rắn bí ẩn đã sai khiến Sửu làm điều kinh thiên động địa. 

Tuy nhiên, cụ Thạc không tin vào điều đó. Cụ tin rằng, Chí Phèo đã hiện thân trong thể xác Sửu, biến Sửu thành kẻ sát nhân điên cuồng. Bao nhiêu năm nay cụ cứ suy nghĩ mông lung về điều đó.

Nói đến đây, cụ Thạc rưng rưng, không nói được thêm nữa. Ký ức ấy quá đau đớn, nên cụ cứ nghẹn ngào. Cụ quay sang người con trai, bảo đi tìm ông Trần Đức Bình, là người nắm rõ nhất thảm án năm xưa.

Diễn biến câu chuyện kinh được ông Bình thuật lại trong căn nhà nhỏ, khiến những người có mặt đều rùng mình sợ hãi và đặt ra những câu hỏi không có câu trả lời.

Ngày 7/10 (âm lịch) năm 1981, lúc 5 giờ 15, tại làng Đại Hoàng (Hòa Hậu, Lý Nhân, Hà Nam) diễn ra vụ án thảm khốc. Trần Văn Sửu đã dùng dao giết vợ, giết 2 con ruột của mình, sau đó tự mổ bụng, cắt đứt ruột mình và chết trước mặt hàng trăm người dân, công an, dân quân. Vụ án đã khép lại hơn 30 năm, nhưng đến nay người dân trong làng vẫn không hiểu nguyên cơ vì sao xảy ra vụ án thảm khốc như thế.

Nguồn: Ba Lục/ VTC

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo