Huyền bí

40 người khỏe mạnh trong một làng bỗng hóa điên

Cập nhật lúc 30-08-2013 18:47:52 (GMT+1)
Chị Dung cười nói, la hét suốt ngày.

 

Xã Vinh Xuân, Thừa Thiên - Huế có hơn 40 người tự dưng phát điên, riêng làng Xuân Thượng có hơn 20 người. Hiện tượng lạ lùng này khiến người dân nơi đây hoang mang.


Chuyện buồn… khôn tả

Để tìm hiểu thực hư hiện tượng này chúng tôi đã vượt hơn 80km từ TP Huế tìm đến ngôi làng đang khiến dư luận xôn xao.

Mới đặt chân tới đầu làng, chúng tôi đã cảm nhận được vẻ u buồn và ảm đạm. Đang hỏi đường thì trong ngõ, một người đàn bà quần áo tả tơi, tóc rối bời, mặt lem luốc chạy vụt ra… ngửa mặt lên trời cười hềnh hệch, rồi chỉ tay vào chúng tôi nói: "Mày trả con cho tao, mày bắt con tao đi đâu rồi, con tao đâu,…". Rồi vừa chạy vừa la hét.

"Các chú đừng sợ, cảnh tượng này đối với bà con trong xóm không có gì lạ. Nhưng đối với người lạ khi đến đây đều khiếp sợ, đứa con gái vừa dọa giết và nói luyên thuyên đó là con gái của tui, tên là Nguyễn Thị Dung, SN 1980, nó bị điên đó các chú ạ", Bà Nguyễn Y, 65 tuổi - mẹ chị Dung, tập tễnh đi tìm con ngậm ngùi chia sẻ.

 

Nỗi đau của bà Lài khi chồng bỗng dưng phát điên.

Bà Y kể: "Vợ chồng tui có 5 người con, lúc mới sinh ra, đứa nào cũng khỏe mạnh. Con Dung lấy chồng sinh được hai đứa con thì phát điên, rồi nó về ở với chúng tui. Một thời gian sau, thằng con trai thứ 2 là Nguyễn Văn Minh, SN 1984 lúc đầu nó cũng khỏe mạnh, học hành đến nơi đến chốn, siêng năng chịu khó lắm, nhưng bỗng dưng có những biểu hiện bất thường giống như con Dung.

Bà Y dẫn chúng tôi đứng trước cổng: "Các chú đứng ngoài này cũng được, vào trong nhà hai đứa điên nó đánh phải thì tội, suốt ngày tôi khóa cổng đi lại cho khuây khỏa, đến giờ tôi lại về cho chúng nó ăn. Nhìn vào trong sân, con gái cứ đi quanh quẩn la hét, cười khóc, đập phá... Đấy các chú có nghe không?. Trong nhà thằng Minh đang phá bàn ghế đó, phóng uế bừa bãi khổ sở lắm, không biết ai hành hạ tôi thế này".

Đang nói chuyện với bà Y, thì tôi nghe xa xa tiếng la hét, rồi im bặt. Hỏi ra thì mới biết, cạnh bên cũng có người bị điên đang nằm một chỗ.

Bà Phạm Thị Lài, 63 tuổi, nước mắt lưng tròng chia sẻ: "Vợ chồng tôi sinh được 7 người con, chúng đều lập gia đình làm ăn ở xa. Bây giờ chỉ có hai vợ chồng già sống với nhau. Nhưng cách đây 5 năm, ông nhà tôi đang khỏe mạnh, đi làm đồng về tự dưng đổ bệnh, chân tay co quắp, nói luyên thuyên cả ngày... Một mình tôi chăm sóc ông khổ lắm, bỏ mặc ông ấy thì không đành".

Lúc chúng tôi từ nhà bà Lài về, ông Viêm, 66 tuổi, chồng bà Lài, nhìn chúng tôi, nhe hàm răng, rướn người như muốn thoát dậy khỏi giường chạy theo bà. Nhìn cảnh tượng người vợ già chăm sóc người chồng bị điên trong căn nhà cũ kỹ, chúng tôi không khỏi chạnh lòng…

Nỗi đau

Người dân làng Xuân Thượng quanh năm bám trụ với cát trắng và sóng biển để sinh nhai. Khuôn mặt ai cũng chai sạn vì nắng, gió.

Chúng tôi vừa bước vào một ngõ hẹp thì lại gặp một bà là Võ Thị Điếc, 60 tuổi, vừa đi, vừa nói lảm nhảm. Bà Trần Thị Hương, 63 tuổi, người cùng làng cho biết: "Túp lều phía đằng kia là nơi trú ngụ của bà Điếc. Bà Điếc bị bệnh gần chục năm rồi, suốt ngày lang thang ở ngoài đường ai cho gì thì ăn, không có thì nhặt  được thứ gì ăn thứ nấy, ngủ bờ ngủ bụi không biết đường mà về nhà. Được cái hiền lành, không đánh đập quậy phá ai cả".

Vợ chồng bà Trần Thị Thụ, 60 tuổi và ông Võ Cảnh, 61 tuổi, sinh được 7 người con. 6 người khỏe mạnh, riêng đứa thứ 7 là Võ Hồng Đức, 13 tuổi, lúc lên 5 tuổi thì phát bệnh điên. Bà Thụ trầm ngâm nhớ lại: "Người nó nóng ran, co giật, la hét... một lúc sau thấy không thở nữa, mấy anh em còn chuẩn bị đào huyệt, mua đồ tang... có người trong xóm bảo là nó bị trúng gió độc và bảo tôi bắt 5 con cóc, 5 con gà (con) luộc lên, nhồi vào một cái khăn ướp lên ngực để hút hết chất độc. Sau một hồi thì thấy nó mở mắt, tim đập trở lại. Tỉnh lại, nhưng tính tình không bình thường nữa, cười nói, khóc, la hét".

Thấy nó sống lại ai cũng vui mừng phấn khởi, gia đình mở tiệc ăn mừng... Nhưng đâu ngờ từ một cậu bé khỏe mạnh, qua một cơn mê đã biến thành một đứa điên. Bà Thụ nói như khóc: "Thật tội chú à, không ngày mô là không có người kêu la vì nó đánh đập người đi đường. Nếu mà xích nó lại thì thương con. Thả ra nó liền chạy ra đường xin ai cái gì mà không được là nó ném đá".

Nỗi đau chồng chất nỗi đau, hoàn cảnh vợ chồng Ông Trần Văn Bương, bà Phạm Thị Dâu cũng đau khổ không kém, có 2 người con thì 1 đứa bị điên, tên là Trần Câm, 22 tuổi, lúc sinh ra cũng khỏe mạnh như bao đứa trẻ khác. Nhưng lên 10 tuổi thì phát bệnh, không nói, không nghe được.

Ông Bương chia sẻ: "Khi đi học về, nó kêu đau đầu, buồn nôn, rồi nằm lăn ra nhà, sốt cao, sùi bọt mép, quằn quại gào thét... Đến lúc tỉnh lại thì nó không nói gì, cứ ngơ ngơ ngẩn ngẩn... Gia đình lại nghèo đói, vay mượn khắp nơi chạy chữa một thời gian nhưng bệnh tình không hề thuyên giảm".

Hiện tượng… bí ẩn

Xung quanh hiện tượng số người bỗng dưng phát điên ngày càng nhiều ở làng Xuân Thượng nói riêng và xã Vinh Xuân nói chung đã có rất nhiều giả thiết kỳ quái.

Cụ Trần sơn, 80 tuổi, vị cao niên của làng cho hay: "Trước đây, Mỹ - Ngụy chọn vùng đất này làm kho chôn cất các thùng hóa học phục vụ cho chiến tranh xâm lược Việt Nam. Khi bỏ chạy, chúng cho nổ tung các thùng hóa học. Sau đó, con người di dân đến lập làng, sinh sống ở vùng đất này. Là vùng đất cát nên khả năng chất độc ngấm vào nước ngầm rất nhanh, khi người dân đào giếng ăn uống, sinh hoạt sẽ bị nhiễm bệnh". Cụ  Sơn còn lý giải thêm: "Những trường hợp bị điên là những hộ gia đình khó khăn không có tiền để mua nước máy nên phải dùng nước giếng đào. Còn những nhà dùng nước máy thì hiện tượng mắc bệnh rất ít, hầu như là không có".

Có người lại cho rằng, những người bị điên đó là do "ma ám".  Hiện  tượng "ma ám" xuất hiện ở làng Xuân Thượng từ thời xa xưa. Khi làng có nhiều cái chết oan uổng, tự dưng đang khỏe mạnh rồi chết. Sau đó, họ biết cách "tiêu diệt" được con "ma trùng" này thì không có cái chết bất thường nào nữa. Nhưng sau đó hậu họa lại kéo theo, đó là người đang khỏe mạnh bỗng dưng phát điên, có người cho rằng, con "ma" bị con người tiệt đường, nên nó lại tìm cách làm hại người sống.

Anh Văn Hạo, người trong làng cho hay: "Làng xuất hiện nhiều người điên như thế, là do nhiều gia đình xây dựng nhà cửa, công trình phụ chủ quan không chọn hướng (Phong - Thủy), phá vỡ quy luật tương tác của tự nhiên nên bị Thổ địa trừng phạt.

Nguồn: Pháp Luật Xã Hội

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo