Góc Bạn Đọc

Từ một lá thư của bạn đọc

Cập nhật lúc 03-12-2014 21:30:00 (GMT+1)
Ảnh minh họa (nguồn: internet)

 

Đây là một lá thư của bạn đọc gửi cho BBT vietinfo.eu kể về câu chuyện của bản thân đã bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản một năm về trước. Trong bức thư có cả đơn kiến nghị lên Đại sứ quán Việt Nam tại CH Séc mà không được hồi âm.


Kính thưa toàn thể bà con cộng đồng người Việt hiện đang làm ăn sinh sống ở cộng hòa Séc,

Hôm nay thông qua trang báo điện tử Vietinfo.eu tôi muốn gửi tới bạn đọc câu chuyện không may mà chính tôi là nạn nhân của câu chuyện này, những mong tất cả cộng đồng chúng ta hãy thận trọng không nhẹ dạ cả tin mà vấp phải như tôi.

Cũng như số đông bà con đang kinh doanh và làm ăn sinh sống tại đây ai cũng muốn kiếm cho mình một địa điểm kinh doanh chắc chắn ổn định và thuận lợi. Vậy là tôi cũng cố gắng tìm kiếm và vận may cuối cùng rồi cũng mỉm cười. Tôi cũng tìm được một cửa hàng nho nhỏ ở một làng khoảng hơn 1000 dân. Vấn đề còn lại là phải bằng mọi cách huy động tiền để mua, và cuối cùng thì tôi cũng nhờ bố mẹ anh chi em ở Việt Nam huy động vay giúp. Công việc còn lại là làm thế nào đế chuyển số tiền đó sang bên này.

Dưới đây là toàn bộ nội dung câu chuyện mà tôi muốn kể ra đây nằm trong đơn kiến nghị tôi đã gửi đại sứ quán Viêt Nam tại Cộng hòa Séc. Cho đến ngày hôm nay tôi vẫn chưa nhận được hồi âm từ sứ quán.

Kính mong bà con đọc và cho tôi xin những lời khuyên để tôi có chút lòng tin vào cuộc sống, tiếp cho tôi thêm nghị lực để vượt qua giai đoạn khó khăn này

Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam
                                           Độc lập – Tự do - Hạnh phúc

Đơn kiến nghị

Kính gửi Đại sứ quán Việt Nam, đồng kính gửi ban công tác cộng đồng người Việt Nam tại Cộng hòa séc.

Tôi tên là:  Nguyễn quang Hưng
Ngày tháng năm sinh: 01.05.1975
Sổ hộ chiếu: N1155161
Nguyên quán:  xã Cẩm Chế, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương
Địa chỉ cư trú: Táborská 1530 Benesov 256 01
Tel: 776 11 64 64. E-mail: nguyenquang@seznam.cz

Vừa qua gia đình tôi không may gặp phải một sự việc rắc rối, xét thấy đây thật sự là một vụ lừa đảo và chiếm đoạt tài sản của công dân nguy hiểm trầm trọng liên quan đến những đường dây tội phạm có tổ chức quốc tế, dưới đây tôi xin trình bày nội dung và kính mong Đại sứ quán cùng các cơ quan hữu quan đai diện cho chính phủ Việt Nam tại Cộng hòa Séc tìm phương hướng giải quyết giúp gia đình tôi, và cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống và làm ăn tại cộng hòa Séc.

Do nhu cầu cần vốn để kinh doanh tôi có đề nghị gia đình tôi ở Việt Nam trợ giúp vấn đề tài chính, sau khi gia đình tôi đã bàn bạc và đi đến thống nhât đầu tư cho tôi, vấn đề còn lại là làm thế nào có thể chuyển đươc tiền từ Việt Nam sang Cộng hòa Séc. Với sự có quen biết từ trước, tôi có mang câu chuyện này tâm sự vời anh Bùi Tiến Đạt (sinh ngày 25.8.1969), địa chỉ cư trú theo danh bạ kinh doanh là: (Dat Bui Tien) Praha 4, Na úlehli 1075/2, PSČ 140 00. IČO: 654 32 444. Anh Bùi Tiến Đạt hiện lúc đó đang làm việc tại quầy chuyển tiền nhanh Western Union. Anh Đạt có nói với tôi rằng đây là chuyện nhỏ, nếu muốn anh có thể giúp bất cứ lúc nào. Tôi cũng có hỏi đến anh Đạt vấn đề dịch vụ phí và thuế thì được anh Đạt trả lời và giải thích rằng, do có nhiều doanh nghiệp Việt Nam ở Cộng hòa Séc nhập hàng từ Việt Nam sang CH Séc nên họ lại cần chuyển tiền từ CH Séc về Việt Nam do vậy các anh ấy là đầu mối trung gian chuyên giúp đỡ những chuyện như thế này và cũng chính vì như thế nên cũng không phải trả thuế cho nhà nước, bởi vì đây thực tế là tiền không chuyển đi ra nước ngoài mà đầu mối ở Việt Nam chỉ nhận và có trách nhiệm cân đối ở  trong nước. Tôi nghe vậy thì cũng thấy yên tâm vì theo như anh ấy trình bày rất là hợp lý, anh ấy nói nếu như tôi cần thì cứ gọi cho anh anh ấy sẽ cho số điên thoại của người làm đại diện cho hãng ở Việt Nam và chỉ cần chuyển vào tài khoản cho người và người ấy sẽ hối đoái ra tiền USD và trong vòng 24 giờ tôi có thể nhận được tiền ở bên này.

Do thiếu hiểu biết về luật pháp và trình độ có hạn cùng vớ sự bất cẩn, nhẹ dạ dễ tin người, xét thấy phương thức có vẻ cũng hợp lý, mà anh Đạt lại làm việc ở chi nhánh Wester Union tên tuổi, một hãng mà có chi nhánh ở gần như mọi nơi trên thế giới, một nhánh mà hành ngày quảng cáo trên truyền hình thì chắc cũng không có gì là đáng ngại.

Vậy là khoảng đầu tháng 10.2013 tôi đã gọi điện thống nhất với anh Bùi Tiến Đạt và sau đó anh Đạt cho tôi số điện thoại của anh Vũ Quang Tuấn ở Viêt Nam (số điện thoại là: 0932 365 566) anh Đạt nói là bảo người nhà ở Việt Nam gọi cho anh Tuấn và anh Tuấn sẽ cho số tài khoản của anh ấy ở Việt nam và chỉ cần chuyển tài khoản vào cho anh ấy là trong vòng 24 giờ tôi có thể nhận đươc tiền, chúng tôi đã thống nhât với nhau như thế.

Ngày 04.10.2013 người nhà tôi đã gọi điện cho anh Vũ Quang Tuấn và hai bên đã thống nhất với nhau, sau đó anh Tuấn cho số tài khoản ngân hàng của anh ấy là: 0021002270248 và sau đó bố tôi ông (Nguyễn Quang Bình) đã chuyển tiền vào tài khoản ở Viêt Nam cho anh Vũ Quang Tuấn, số tiền là 2 138 triệu đồng (hai tỷ một trăm ba mươi tám triệu). Anh Vũ Quang Tuấn thông báo quy đổi ra là 100 960 USD. Cùng ngày hôm đó 04.10.2013 tôi có đến văn phòng của anh Bùi Tiến Đạt ở Sapa (trung tâm thương mại địa chỉ-Libušská Praha 4) gặp anh Đạt. Anh Đạt đã đón tiếp tôi với thái độ vui vẻ và nói anh đã có tiền rồi đấy số tiền đúng khớp với số tiền ở Việt Nam mà bố tôi là Nguyễn Quang Bình đã gửi sang cho tôi. Mọi chuyện tưởng chừng như đã kết thúc tốt đẹp, nhưng sau đó anh Đạt đã đề nghị với tôi, là "anh Hưng ạ chỗ chúng em làm ăn lúc nào cũng cần tận dụng vốn để xoay vòng càng nhiều vốn càng tốt nếu như anh thực sự chưa cần ngay lập tức anh cứ để lại tiền ở đây cho chúng em mượn tạm đến khi nào anh thật sự cần anh lên đây lấy em sẽ thanh toán cho anh ngay, và em sẽ tính cho anh thêm 1,5% coi như là cái tiền cước người ta chuyển tiền về Viêt Nam em sẽ bù cho anh (tổng số tiền bố anh chuyển vào tài khoản của chúng em là 100 960 USD) nhân với 1,5% = 1514 USD là số tiền anh Đạt hứa sẽ trả thêm cho tôi. Lúc đó giá hối đoái USD sang đồng tiền cu ron là 18,85 cu ron 1 USD và anh ấy cũng cam kết là, nếu khi nào thanh toán mà tỷ giá lên thì anh ấy cũng tính lên theo thị trường còn nếu mà tỷ giá xuống thì vẫn tính theo giá lúc nhận là 18,85 cu ron (tổng các khoản là 102 474 USD)"

Phần tôi lúc đó đang trong quá trình đàm phán làm hợp đồng mua cơ sở để kinh doanh chưa xong và cũng chưa phải thanh toán hợp đồng ngay lên tôi nghĩ thôi thì cứ cho anh ấy mượn tạm cũng không vội gì.

Ngày 06.11.2013 tôi chính thức ký hợp đồng mua cửa hàng và hạn phải thanh toán hợp đồng là ngày 26.11.2013. Sau đó tôi mang hợp đồng đến đưa cho anh Đạt xem và thông bao với anh ấy tình hình là như vậy, anh Đạt rất vui và chúc mừng thành công của tôi, chúng tôi thống nhất với nhau là đến ngày 23.11.2013 (thứ bảy) thì anh ấy sẽ thanh toán cho tôi để tôi kịp thanh toán hợp đồng.

Ngày 16.11.2013 tôi có việc đi qua chỗ văn phòng anh Đạt thì thấy văn phòng đóng cửa, linh cảm thấy có điều gì đó không bình thường, tôi có hỏi một số người kinh doanh gần đó thì mọi người nói là văn phòng đã đóng cửa mấy hôm rồi, ôi một tin sét đánh ngang tai, tôi như không thể tin vào chính tai mình nữa, sự việc gì đang diễn ra với tôi đây...??? Bây giờ tôi phải biết tìm anh ấy ở đâu...??? Tất cả các số điên thoại anh ấy đều đã tắt, mọi lòng tin vào con người của tôi hoàn toàn sụp đổ, giờ đây tôi chỉ biết tự dằn vặt mình, trời ơi tôi sẽ phải làm sao đây...??? Khi đến ngày 26.11.2013 này tôi phải thanh toán hợp đồng, nếu không tôi sẽ bị phạt theo hợp đồng nữa.

Hiện tại tôi vẫn giữ kín chuyện không dám nói cho gia đình tôi biết vì tôi sợ sẽ tai hại hơn nhiều nếu như gia đình tôi biết sớm chuyện này. Còn cái giấy chứng từ mà bố tôi đã chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng cho người có cái tên là Vũ Quang Tuấn tôi sẽ gửi bổ sung sau.

Số điện thoại của anh Bùi Tiến Đạt là : 728 458 888; 775 444 469; 790 882 193 (hiện tại những số này đều không liên lạc được)

Anh Bùi Tiến Đạt theo tôi được biết còn có cô em gái tên là Xuân, gia đình cô em gái này hiện đang kinh doanh và sinh sống ở CH Séc (địa chỉ tôi không biết cụ thể, có người nói là ở vùng Cheb, có người nói là ở vùng Brandýs)

Trên đây là toàn bộ nội dung sự việc đã diễn ra với gia đình tôi, tôi tha thiêt kính mong Đại sứ quán, ban công tác cộng đồng cùng toàn thể các cơ quan hữu quan đại diện cho cộng đồng người Việt Nam ở CH Séc sớm bắt tay vào giải quyết giúp gia đình chúng tôi, sớm trả lại cho tôi chút lòng tin vào cuộc sống, công ơn này tôi xin ghi lòng tạc dạ và nguyện sẽ phúc đáp về sau.

Benesov ngày 18.11.2013
Nguyễn Quang Hưng


Trên đây là toàn bộ bức thư cùng nội dung câu chuyện mà sau hơn một năm tôi sống trong tuyệt vọng tôi không có cách nào giải quyết được.

Nhiều khi tôi nghĩ, vì chúng ta nghèo nên phải bươn trải ra ngoài lao động vất vả đổ mô hôi sôi nước mắt, thậm chí những thành quả mà chúng ta kiếm được trong đó có cả máu và tính mạng, những mong chúng ta có thể giúp đỡ được phần nào cho gia đình, quê hương, đất nước. Chúng ta vẫn thường nghe trên mọi thông tin đại chúng, khi chính phủ Việt Nam thường nói, cộng đồng người Việt hiện đang sinh sống và làm ăn ở nước ngoài, là một bộ phận quan trọng không tách rời của dân tộc Việt Nam, nào là những người con ưu tú của đất nước, hàng năm chúng ta nghe những con số khủng ngoại tệ gửi về để xây dựng quê hương thêm ngày một giàu đẹp, chúng ta thường có những nghĩa cử đẹp như là quyên góp, giúp đỡ cho việc nọ việc kia vân vân. Vậy mà khi một trong chúng ta không may gặp phải một sự cố gì đó trong cuộc sống thì không biết kêu với ai, chính quyền sở tại thì không thể giải quyết được, cơ quan đại diện của nhà nước thì bỏ mặc chúng ta không có kể cả là một lời hỏi thăm hoặc động viên. Một lần nữa tôi mong cộng đồng người Việt Nam, những người đang sinh sống ở nước ngoài cho tôi những lời khuyên vàng ngọc, làm vơi đi  những thất vọng trong tôi những ngày qua.

Vì vấn đề nhạy cảm nên tên tuổi và địa chỉ của nhân vật đã được thay đổi mong quý bạn hiểu và thông cảm.

Xin chân thành cám ơn.
Nguyễn Quang Hưng

nguyenquang@seznam.cz. Tel. 776 116 464

 • #7 Ký danh: Tiêu đề

  06-12-2014 11:29

  Day la mot su ca tin mu quang .nhung ban co the tim loi khuyen o van phong luat su co uy tin va co quan phap luat cua Viet NAM.Co the bat dau tu nguoi nhan tien cua ban o VN thong qua ngan hang vi qua tai khoan co the co manh moi .O ben Sec co the den gap bac Hoang Dinh Thang de trinh bay va nho giup do .Chuc ban thanh cong
 • #6 Nói thẳng: Tham 1,5% nên chết

  05-12-2014 23:25

  Chào anh,
  Trước hết chia buồn cùng anh,nhưng đọc kỹ nội dung đơn anh viết.
  Khách quan mà nói, khó có cơ quan nào giải quyết được.
  Giao dịch bằng miệng không giấy tờ. Hơn nữa tiền chuyển sang sao anh không lấy luôn,nếu anh không tham cho vay nặng lãi 1,5% chắc đã không nên nỗi.
  Việc anh với anh Đạt là giao dịch dân sự, vụ anh Đạt còn có nhiều người bị nữa. Có lẽ họ "dại"nên đành im lặng.Còn về thân nhân với anh Đạt ,tôi nghĩ anh cũng chẳng có quyền gì mà hỏi, ai làm người ấy chịu.

  Tốt nhất anh hãy liên hệ với Hội đồng hương để dò thông tin.
 • #5 HTD: Hội đoàn

  05-12-2014 11:51

  Các cơ quan chức trách VN đâu rồi, các hội đoàn đâu rồi, các người nói hay lắm, đây là cơ hội để các người thực hiện lời nói.
  Tôi đề nghị anh Hưng có lời yêu cầu anh Hoàng Đình Thắng chủ tịch hôi người VN giúp đỡ.
 • #4 Bờm: Lời khuyên cho bạn

  05-12-2014 08:49

  1.Bạn nên nói toàn bộ sự thật cho gia đình bạn biết.
  2.Gia đình bạn cầm vypis ngân hàng ra báo lần đó gửi tiền nhầm vào tài khoản,yêu cầu trả lại, nếu cần phải nhờ đến pháp luật can thiệp.
  3.Ai có cao kiến gì thì comment giúp đỡ bạn ấy?
 • #3 Triết Lùn: Đau

  04-12-2014 16:18

  " Tôi đã thấy: bạn bè lừa nhau ngay trên quê hương cũng chính vì nghèo.
  Anh có đau không? Bạn có đau lòng không?"
  Đo các bạn lời bài hát trên có phải của nhạc sĩ Trần Tiến không? Và ai đang xây dựng xã hội tư bản man rợ ở VN?
 • #2 Người Ba Lan: Hết chuyện rồi sao kêu lên ĐSQ ???

  04-12-2014 15:07

  ĐSQ VN là cũng là một tụi cướp . Hết chuyện chơi rồi hay sao mà kêu tụi nó ???
 • #1 Ý kiến: Trung tay đùm bọc

  04-12-2014 09:54

  ĐSQ VN tại Tiệp hãy giúp anh Hưng tìm ra tung tích,người nhà của Đạt ở VN để GĐ anh Hưng đến đàm phán,trong lúc chờ đợi,mọi người ở đây cùng các hội đoàn VN quyên góp giúp anh Hưng ổn định cuộc sống KD,nếu sau này anh Hưng lấy lại được số tiền từ anh Đạt thì số tiền quyên góp sẽ để làm từ thiện,nếu không số tiền đã quyên góp sẽ thuộc về anh Hưng.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Quảng cáo