Du lịch

Các nhà địa chất học Séc: Bí ẩn tạo nên những kiệt tác đá thiên nhiên

Cập nhật lúc 07-08-2014 11:36:15 (GMT+1)

 

Trên khắp thế giới có rất nhiều kiệt tác thiên nhiên đá kỳ vĩ, có hình thù độc đáo, được tạo thành từ hàng triệu năm trước. Gần đây, các nhà địa chất học Cộng hòa Séc vừa khám phá ra được bí ẩn tạo nên hình dạng kỳ thú cho các tác phẩm kiệt tác đá tự nhiên này chính là trọng lực của Trái đất.


Bằng cách nghiên cứu các khối cát trong phòng thí nghiệm, các nhà địa chất học chỉ ra được rằng những khu vực có kiệt tác đá thiên nhiên đã được bóp vặn bởi các áp lực theo phương thẳng đứng tránh được nạn bị xói mòn, trong khi các khu vực khác bị cuốn trôi. Được biết, để khám phá ra được điều này, các nhà địa chất học đã phải rất vất vả bởi các phiến đá tự nhiên được bào mòn qua hàng triệu triệu năm.

Trưởng nhóm nghiên cứu trên – Giáo sư Jirri Bruthans thuộc trường Đại học Charles ở Prague, Cộng hòa Séc – nhận định rằng nghiên cứu của nhóm ông đã hé lộ “tác giả” tạo nên một số trong những kiệt tác đá thiên nhiên nổi tiếng nhất trên thế giới. “Khu vực bị áp lực chính là nhà điêu khắc bậc thầy. Nó chỉ cho thời tiết nơi để tạo nên các kiệt tác đá thiên nhiên ấn tượng” – giáo sư Bruthans bình luận. Sự xói mòn của gió và nước dường như là công cụ tạo tác sắc bén. Và những kiệt tác đá thiên nhiên tuyệt đẹp chính là sự cộng gộp của những áp lực dưới lòng đất, kết cấu của đá, sự xói mòn và sức kéo của trọng lực.

 

Để chứng minh được việc có thể dự đoán những hình dạng thiên nhiên được tạo nên bởi các khu vực có áp lực, giáo sư Bruthans và các cộng sự đã kẹp những khối cát xuống dưới các vật nặng khác nhau và nhấn chúng vào nước. Trong vòng vài phút, các góc của khối cát bắt đầu tan cát, để lại ngày càng ít những hạt cát chịu đựng sức nặng. Trong khi quá trình này tiếp tục, áp lực dồn lên các cột đá khiến các hạt cát càng dính chặt vào nhau và chống cự lại sự xói mòn. Khi các nhà địa chất học thêm vào các tác động lên khối cát và chuyển hướng các áp lực dồn vào đó, họ có thể tái tạo nên hàng loạt hình dạng cột cát tương tự như những các kiệt tác đá có trong tự nhiên. Sau đó, họ đem sấy khô những kiệt tác cát mà họ tạo nên trong một chiếc lò vi sóng và chúng trở nên rắn chắc hơn bao giờ hết.

Trong mọi tình huống, giáo sư Bruthans chỉ ra rằng chính áp lực là yếu tố quyết định các hình dạng cố định. “Bạn có thê quản lý điều này một cách hoàn toàn. Bạn chọn hướng cột bằng cách chọn các điểm mà bạn hướng áp lực tới”, giáo sư Bruthans cho hay. Một thí nghiệm thậm chí còn cho thấy một khối cát hình thành nên một lỗ hổng nhỏ và để ra ngoài mưa trong vòng 15 tháng và nó tự nhiên hình thành một vật thể hình vòng cung. Mọi hình dạng hình thành của đá có thể đoán biết được bằng cách định dạng khu vực áp lực, theo giáo sư Bruthans. “Chính áp lực quản lý và quyết định hình dạng của khối đá”, giáo sư Bruthans khẳng định.

Kết luận trên của giáo sư Bruthans được rất nhiều nhà nghiên cứu khác đồng tình. “Nghiên cứu trên của các nhà địa chất học Cộng hòa Séc đã mô tả một cách thuyết phục về cách mà thiên nhiên khắc tạo nên các kiệt tác đá hùng vĩ” – Giáo sư Simon Mudd, Giảng viên môn Động lực học cảnh quan của trường đại học Edinburgh, Anh bình luận. Còn giáo sư Chris Paola đến từ trường đại học Minnesota, Mỹ cho hay: “Hàng năm, những kiệt tác đá thiên nhiên kỳ thú đón tiếp hàng nghìn, hàng trăm du khách đến chiêm ngưỡng. Không ít người trong số đó từng ngẩn ngơ tự hỏi những kiệt tác thiên nhiên này đến từ đâu. Và nghiên cứu của ông Bruthans chính là câu trả lời cho điều này”.

Nguồn: L.Hải/ Dantri

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo