Du lịch

122 năm ngày mở cửa tháp Eiffel

Cập nhật lúc 06-05-2011 16:16:34 (GMT+1)
Tháp Eiffel (internet).

 

Bạn có biết rằng năm 1888, nhà xây dựng nổi tiếng Gustav Eiffel muốn xây tháp cao vút tại Tây Ban Nha nhưng ủy ban thành phố Barcelona không đồng ý vì dự án quá đắt và không phù hợp với kiến trúc thành phố. Và nhờ đó chúng ta có tháp Eiffel ở Paris.


 

Một năm sau, Eiffel mới thành công tại Paris và được mở cửa lần đầu cho khách du lịch vào 6.5.1889. Tuy nhiên, hầu hết người dân Paris, chủ yếu là nghệ sĩ đầu tiên đều không thích tháp cao 324 mét này.

“20 năm nữa chúng ta sẽ nhìn cái bóng đáng ghét của một cái tháp đáng ghét từ những thanh sắt sao,“ hàng chục nghệ sĩ viết thư gửi tới ủy ban thành phố. Nhà văn Guy de Maupassant thậm chí còn thường xuyên đến ăn ở nhà hàng tại tần 1 tháp Eiffel vì đây là nơi duy nhất ở Paris mà ông không nhìn thấy tháp.

Đáng lẽ phải tháo rỡ

Đầu tiên, Eiffel chỉ được giấy phép hoạt động 20 năm, sau đó nó thuộc quyền sở hữu của thành phố Paris. Ủy ban đã muốn tháo rỡ nó, song đến năm 1909, điều này đã trở thành không thể do đây là địa điểm quan trọng của các nhà kí tượng thủy văn cũng như việc nó hoạt động như một tháp truyền hình.

Nhưng đến năm 1944 vào thời chiến tranh thế giới thứ hai, Hitler lại phát lệnh phá bỏ nó. Một lần nữa, các tướng dưới quyền Hitler không tuân lệnh và thuyết phục rằng tháp này vẫn còn hữu dụng, Eiffel lại tiếp tục sống sót.

Eiffel bị lừa bán ngoạn mục

Điều thú vị đã từng một lần xảy ra với Eiffel, đó là tháp đã bị lừa bán. Năm 1925, Viktor Lustig, một người gốc Séc đã giả danh nhân viên ủy ban thành phố Paris và bán Eiffel cho một nơi mua sắt vụn. Với khoản được Lustig cho là đã qua giảm giá, anh ta đã trở thành người có cú lừa ngoạn mục nhất lịch sử. Nạn nhân mua hụt Eiffel sau đó vì quá xấu hổ cũng không dám kiện anh ta.

Điều thú vị nữa liên quan tới Séc, đó là Eiffel cũng có một “người em“. Tháp trên đồi Petřín ở Praha, xây dựng năm 1891 với chiều cao 60 m được khách du lịch gọi là “Tiểu Eiffel“.

petrin

Petřín Praha.

Đó là chuyện xưa, còn bây giờ, tháp Eiffel chính là biểu tượng của Paris. Ngoài việc là kì quan kiến trúc, đây còn được cho là nơi khởi đầu của các môn thể thao cảm giác mạnh như nhảy bungee-jumping. Năm 1987, một người New Zealand đã nhảy dù thành công từ tháp và đánh dấu sự khởi đầu chính thức cho hoạt động này. Tuy nhiên, người ta đã muốn nhảy dù từ Eiffel từ lâu, vào năm 1912, nhưng người phát minh ra cách nhảy dù Franz Reichelt khi thử nghiệm đã không thành công và trả giá bằng cái chết.

Franz Reichelt

Franz Reichelt trong bộ đồ nhảy dù trước khi tử nạn tại tháp Eiffel.

Nhật Huyền – vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo