Điểm Tin

Tin nhanh 30.6.2014: Bắc Kinh bác bỏ cải cách bầu cử của người dân Hong Kong

Cập nhật lúc 30-06-2014 08:30:46 (GMT+1)

 

Cập nhật lúc 18:30 CET - Bắc Kinh bác bỏ cải cách bầu cử của người dân Hong Kong. Người dân Quảng Nam lo nơm nớp về động đất ở thủy điện Sông Tranh 2. Lại thêm người dân bị công an đánh chết. Bắc Triều Tiên xét xử hai du khách người Mỹ cáo buộc có hành động thù địch. Cuộc tập trận hải quân lớn nhất thế giới chính thức diễn ra ở Mỹ. EU và Ukraine ký kết thiết lập vùng tự do thương mại. Nhập siêu từ Trung Quốc vẫn tiếp tục tăng mạnh. Việt Nam có 5 công ty trong top 500 nhà bán lẻ châu Á. NASA thử nghiệm thành công 'Đĩa bay' công nghệ sao hỏa. Người Mỹ và Mexico dẫn đầu về lượt 'Check-in' Facebook vào mùa World Cup. Phụ nữ cần chú ý giữ cho cơ thể đủ sắt. Cảnh sát tuần tra bằng giày trượt patin.


TIN MỚI

BẮC KINH TỨC GIẬN BÁC BỎ KẾT QUẢ TRƯNG CẦU ĐÒI CẢI CÁCH BẦU CỬ CỦA NGƯỜI DÂN HONG KONG

Bắc Kinh mới đây đã lên tiếng bác bỏ kết quả trưng cầu dân ý về việc cải cách bầu cử ở Hong Kong. Chính quyền Trung Quốc xem cuộc trưng cầu thu hút hơn 700 ngàn người dân Hong kong này là vô giá trị. Trước đó, ngày 22.6, rất nhiều người dân đặc khu Hong Kong đã đi bỏ phiếu ý kiến lên án cách chỉ định bầu cử phi dân chủ của chính quyền trung ương Trung Quốc. Họ cũng phản đối sự áp đặt của Bắc Kinh lên việc quản lý đến mức triệt tiêu dân chủ lên đặc khu được trao trả gần 2 thập niên này.(VOA)

VIỆT NAM

NGƯỜI DÂN QUẢNG NAM LO NƠM NỚP VỀ ĐỘNG ĐẤT Ở THỦY ĐIỆN SÔNG TRANH 2 

Rạng sáng 30.6 (giờ VN), 2 trận động đất liên tiếp có cường độ 2,6 và 1,7 độ richter đã xảy ra ở khu vực thủy điện Sông Tranh 2 (Quảng Nam). Tuy chỉ gây rung lắc nhẹ nhưng cũng đủ khiến người dân địa phương hết sức lo lắng. Từ khi thủy điện trên được thi công đến nay, tần suất các trận động đất đã tăng lên nhiều. Trước đó nhiều chuyên gia khuyến nghị không nên xây đập thủy điện này vì sẽ làm vỡ kết cấu địa tầng tại lhu vực trên, nhưng bất chấp, thủy điện vẫn được xây. Hiện nay, chính quyền ứng phó bằng cách thường xuyên tổ chức tập dượt sơ tán động đất cho dân. (Thanh niên online)

LẠI THÊM NGƯỜI DÂN BỊ CÔNG AN ĐÁNH CHẾT

Tối 25.6 (giờ VN), một công dân đã bị cảnh sát giao thông TP. HCM đánh trọng thương và tử vong tại bệnh viện sau khi bị yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn. Theo lời tường trình của tài xế taxi, nạn nhân lên xe không ngừng kêu la và nói rằng bị cảnh sát giao thông đánh. Sau khi vào bệnh viện cấp cứu thì bị chẩn đoán vỡ ruột non do chấn thương và tử vong. Như thường lệ, lực lượng cảnh sát lại dứt khoát khẳng định không có chuyện đánh đập. Tuy nhiên, đây là một trong số hàng chục nạn nhân trong vài năm qua bị lực lượng chấp pháp dùng vũ lực đả thương dẫn đến tử vong.(Thanh niên online)

THẾ GIỚI

BẮC TRIỀU TIÊN SẼ XÉT XỬ 2 DU KHÁCH NGƯỜI MỸ VỚI CÁO BUỘC "CÓ HÀNH ĐỘNG THÙ ĐỊCH" 

Hãng thông tấn Bắc Triều Tiên hôm 30.6 thông báo rằng chính quyền Bình Nhưỡng sẽ xét xử 2 du khách người Mỹ Matthew Miller và Jeffrey Fowle về tội "có hành động thù địch" với nhà nước Bắc Triều Tiên. 2 du khách này bị bắt vào hồi đầu tháng 6. Vật chứng khi khám xét phòng khách sạn của họ là một quyển kinh thành Thiên Chúa giáo. Cả hai người đã bị cảnh sát Bình Nhưỡng lấy cung. Hồi năm ngoái, Bắc Triều Tiên cũng bắt giữ một nhà truyền đạo người Úc cũng với cáo buộc tương tự. Tại Bắc Triều Tiên, việc tuyên truyền Thiên Chúa giáo là một trọng tội. (KCNA, Thanh niên online)

THỦ TƯỚNG VÀ NHIỀU QUAN CHỨC ROMANIA PHẢI SƠ TÁN TRONG BUỔI LỄ RÚT QUÂN KHỎI AFGHANISTAN

Thủ tướng Romania Victor Ponta và nhiều quan chức cao cấp khác của nước này phải sơ tán gấp xuống một bongke khi tham dự buổi lễ rút quân khỏi Afghanistan. Buổi lễ đang diễn ra thì một hồi chuông báo động reo vang cảnh báo có tên lửa khiến quân đội phải tổ chức sơ tán các quan chức tham dự buổi lễ. May mắn đó chỉ là cảnh báo nhầm. Không có thương vong nào xảy ra. Sau nhiều quốc gia khác như Úc, Anh, Romania cũng đang dần rút binh sĩ của mình về sau khi thực hiện sứ mệnh như là một thành viên của NATO tại Afghanistan. (Thanh niên online)

CUỘC TẬP TRẬN HẢI QUÂN LỚN NHẤT THẾ GIỚI CHÍNH THỨC DIỄN RA Ở MỸ

Cuộc tập trận hải quân Vành đai Thái Bình Dương RIMPAC 2014 do Mỹ tổ chức diễn ra từ ngày 26.6 đến ngày 1.8 ở Hawaii. Đây là cuộc tập trận hải quân quy mô nhất thế giới, quy tụ 23 quốc gia tham gia. Cuộc tập trận này có sự tham gia của hàng chục tàu hải quân và tàu ngầm cùng hơn 200 máy bay. Đây cũng là cuộc tập trận quy tụ đến hơn 23 ngàn binh sĩ của các nước tham gia.(Vnexpress)

EU VÀ UKRAINE KÝ KẾT THIẾT LẬP VÙNG TỰ DO THƯƠNG MẠI

Hôm 27.6, tại Brussesl, Bỉ, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cùng với các nhà lãnh đạo thuộc Liên minh châu Âu (EU) đã ký kết Hiệp ước Liên kết. Phần trọng tâm của hiệp ước này là cả hai bên sẽ dở bỏ hàng rào thuế quan để thiết lập nên vùng tự do thương mại. Giới quan sát xem hiệp ước trên như là một bước tiến dài với Ukraine khi biến nước này gần như là thành viên của EU mà không cần gia nhập. Nhiều chuyên gia cũng cho hay, EU và Ukraine đều hạnh phúc với hiệp ước trên, chỉ có Nga là đang rất khó chịu.(Thanh niên online)

KINH TẾ

NHẬP SIÊU TỪ TRUNG QUỐC VẪN TIẾP TỤC TĂNG MẠNH

Tổng cục thống kê (TCTK) Việt Nam vừa công bố dữ liệu kinh tế trong 6 tháng đầu năm 2014. Theo số liệu của TCTK, tỷ lệ tăng trưởng GDP trong thời gian này đạt 5,18%. Những con số đáng chú ý khác như kim ngạch hàng hóa xuất khẩu đạt 70,9 tỉ USD, nhập khẩu đạt 69,6 tỉ USD. Đặc biệt, nhập siêu từ thị trường Trung Quốc 6 tháng qua vẫn tăng đến 21,2%, ước đạt 13,1 tỉ USD. Như vậy, tuy trải qua một số căng thẳng về ngoại giao, nhưng Trung Quốc vẫn tiếp tục duy trì vị trí thống lĩnh về xuất khẩu hàng hóa sang Việt Nam. (Vietnam+)

TIẾP NỐI EVN, PETROLIMEX CŨNG THÔNG BÁO LÃI LỚN

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam với công ty mẹ là Petrolimex đã công bố báo cáo giám sát tài chính 2013. Theo báo cáo này, trong năm qua, tổng doanh thu và thu nhập của Petrolimex là 202.960 tỷ đồng, giảm 4.564 tỷ đồng (tương đương 2%) so với năm 2012. Doanh thu của Công ty mẹ là 158.368 tỷ giảm 3.448 tỷ đồng so với năm 2012. Tổng lượng xăng dầu xuất khẩu cũng giảm đến 6%. Tuy vật, lợi nhuận kế toán trước thuế của công ty mẹ lại tăng mạnh, đạt 742 tỷ đồng, tăng 478 tỷ đồng (tương đương 182,7%) so với năm 2012. Như vậy, sau EVN, Petrolimex cũng lãi lớn sau nhiều đợt tăng giá "đánh úp" người dân. (Báo tin tức)

VIỆT NAM CÓ 5 CÔNG TY TRONG TOP 500 NHÀ BÁN LẺ CHÂU Á

Retail Asia Publishing Pte Ltd và Euromonitor (Asia) Pte Ltd, liên doanh đánh giá về thị trường bán lẻ có trụ sở tại Singapore vừa công bố danh sách Top 500 nhà bán lẻ hàng đầu châu Á năm 2013. Theo danh sách trên Việt Nam có 5 công ty trong top này. Cụ thể, Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại Thành phố Hồ Chí Minh với chuỗi cửa hàng Coopmart (Saigon Union of Trading Cooperatives) dẫn đầu doanh số bán lẻ tại Việt Nam với 1,105 tỷ USD; tiếp theo là hệ thống siêu thị Big C (thuộc tập đoàn Casino Guichard Perrachon SA) với 534 triệu USD; thứ ba là Trung tâm mua sắm Sài Gòn Nguyễn Kim (Nguyen Kim Trading JSC) có doanh số 490 triệu USD, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (Saigon Jewelry Co. Ltd.) viws 487 triệu USD và Công ty cổ phần Thế giới Di động (Mobile World JSC) đạt 395 triệu USD.(Vietnam+)

KHOA HỌC - CÔNG NGHỆ

NASA THỬ NGHIỆM THÀNH CÔNG "ĐĨA BAY" CÔNG NGHỆ SAO HỎA 

Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) vừa phóng thành công một tàu vũ trụ có hình dạng như một chiếc "đĩa bay" thử công nghệ sao Hỏa. Chiếc đĩa bay này sử dụng công nghệ hạ cánh sẽ được áp dụng trên sao Hỏa trong tương lai. Nó bay được nhờ một khinh khí cầu khổng lồ có kích thước bằng 1 sân bóng đá. Khi đạt độ cao 36 km, con tàu vũ trụ này sẽ tách khỏi đĩa bay và tên lửa trên mình nó sẽ giúp nó tiếp tục hành trình với tốc độ gấp 3,8 lần tốc độ âm thanh. Khi hạ cánh, con tàu này sẽ tự bung dù. Tất cả các thử nghiệm trên được tiến hành trong điều kiện khí quyển tương tự như sao Hỏa. Dự án trên tiêu tốn đến hơn 150 triệu USD. (Tuổi trẻ online)

NGƯỜI MỸ VÀ MEXICO DẪN ĐẦU VỀ LƯỢT "CHECK - IN" FACEBOOK MÙA WORLD CUP

Một thống kê vừa công bố từ Facebook cho biết, người Mỹ và Mexico là đứng nhất về lượt "check - in" trong mùa World Cup đang diễn ra tại Brazil. Tiếp theo công dân 2 nước trên lần lượt là Colombia, Chile và Argentina. Dữ liệu cũng cho biết có đến 68% người "check -in" tại Brazil trên Facebook là nam giới, trong đó có 69% trong độ tuổi từ 18-34. Thống kê trên dựa trên dữ liệu những thành viên của mạng xã hội lớn nhất toàn cầu này "đánh dấu điểm đến" tại 12 thành phố của Brazil đăng cai World Cup.(Vietnam+)

SỨC KHỎE

PHỤ NỮ CẦN CHÚ Ý GIỮ CƠ THỂ ĐỦ CHẤT SẮT

Cơ thể phụ nữ vào những ngày hành kinh, sinh nở thường bị mất máu nhiều. Những người mẹ cho con bú cũng thường dễ mắc nguy cơ thiếu máu. Máu mất đi đồng nghĩa với cơ thể bị mất nhiều chất sắt. Chính vì vậy việc bổ sung chất sắt rất cần thiết để tránh cho cơ thể gặp những hệ lụy vì thiếu khoáng chất này. Sắt thường có nhiều trong các loại huyết, thịt bò, cá, nghêu, sò, các loại rau quả như rau muống, quả bơ... Nên chú ý bổ sung chất sắt đầy đủ bằng các loại thực phẩm trên. Nếu cơ thể hấp thụ kém, có thể dùng đến dược phẩm để bổ sung loại khoáng chất hết sức cần thiết này. (Thanh niên online)

ĐÓ ĐÂY

CẢNH SÁT TUẦN TRA BẰNG GIÀY TRƯỢT PATIN

Một đội cảnh sát thủ đô Jerusalem của Israel sẽ tiến hành tuần tra với phương tiện đặc biệt là giày trượt patin. Cơ quan cảnh sát của thành phố này đã nhờ những tình nguyện viên hướng dẫn cảnh sát cách di chuyển trên những đôi giày trượt patin. Lý giải cho điều này, đại diện cảnh sát Jerusalem nói rằng do có những con phố đông đúc hoặc nhỏ gây rất nhiều khó khăn khi tuần tra bằng các phương tiện khác. Sáng kiến mới này được chính quyền thành phố kỳ vọng rằng giúp cảnh sát thực hiện việc tuần tra dễ dàng hơn. (Báo Thanh niên)

Các bản Tin nhanh hằng ngày nằm trong mục Điểm tin, phần Thời sự http://www.vietinfo.eu/diem-tin.html

Nếu bạn muốn theo dõi Tin Nhanh cập nhật qua Facebook, hãy thăm trang chúng tôi tại:https://www.facebook.com/TinNhanhVietInfo

Tin Nhanh- vietinfo.eu


 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo