Người Việt khắp nơi

Hòa thượng Việt ở Ấn Độ giới thiệu sách về đạo Phật

Cập nhật lúc 26-05-2010 03:20:14 (GMT+1)
Ảnh minh họa- Nguồn: Vietbao

 

Nhận lời mời của Ủy ban Nhà nước về NVNONN, ngày 24/5, Hòa thượng Thích Huyền Diệu, Trụ trì hai ngôi chùa VN tại Ấn Độ và Nepal đã có buổi giới thiệu cuốn sách thứ 3 tại quê nhà.


Với tiêu đề Tình thương và lòng độ lượng: Sức mạnh và sự màu nhiệm, cuốn sách của Hòa thượng mang thông điệp: tình thương luôn là “vũ khí” mạnh nhất, giúp xóa đi mọi hận thù giữa người với người, giúp mang lại an lành và hạnh phúc cho nhân loại.

Gặp gỡ với các phật tử tại Hà Nội, Hòa thượng Thích Huyền Diệu nói, trong cuộc sống không ai tránh khỏi những va chạm, xích mích, bị người khác làm khổ dưới nhiều hình thức. Mà phản ứng tự nhiên phần lớn trong chúng ta là tìm giận dữ, căm hờn, tìm mọi cách trả thù hoặc bày đủ kế hoạch để tiêu diệt kẻ làm mình đau khổ. Đó là nguyên nhân của chiến tranh và hận thù triền miên, gây đau khổ, tang thương cho biết bao nhiêu người, là nỗi bất hạnh của nhiều dân tộc. Trải qua bao đau khổ, bất trắc, khó khăn, Hòa thượng đã vượt qua tất cả nhờ áp dụng mật pháp của sư phụ là thầy Hoàng Nhơn truyền bảo, đó là thay vì oán thù, chúng ta hãy mở rộng lòng độ lượng, bỏ qua thiếu sót của người khác, tạo nên mối quan hệ thân thiện, thương yêu, nhờ đó lúc nào cũng cảm nhận được niềm an vui và hạnh phúc.

Hòa thượng Thích Huyền Diệu giới thiệu về cuốn sách thứ ba của mình.

Hòa thượng cũng nêu một số sự việc bản thân gặp bắt trắc, khi “đáp trả” bằng tình thương và lòng độ lượng, Hòa thượng đã cảm hóa được những người không cùng chí hướng. Đồng thời, ông còn giúp hóa giải cuộc nội chiến kéo dài gần 10 năm của Nepal….

Ông nhấn mạnh, tôi muốn các bạn hiểu và quảng bá triết học về tình thương của Việt Nam, của Phật giáo. Chúng ta hay đi tìm những cuốn sách triết lý của nước ngoài, trong khi bỏ quên triết học của chính đất nước mình.

Thầy Thích Huyền Diệu là người đầu tiên xây dựng Chùa Việt Nam tại thánh địa của đạo Phật là Bồ đề đạo tràng (Bodh Gaya, Ấn Độ). Ông cũng là người xây dựng và trụ trì ngôi chùa Việt Nam tại Lumbini (Nepal). Để có được thành công này, ông đã mất nhiều công sức và tích cóp suốt 20 năm trời.

Là người gốc Long Thành (Đồng Nai), Thầy Thích Huyền Diệu đã sống xa quê hương hơn 40 năm nay. Gần đây, thầy dành nhiều thời gian về Việt Nam để gặp gỡ, trò chuyện với các phật tử và tri ân tổ quốc, nơi mình đã được sinh ra. Trước đó, ông cũng đã giới thiệu hai cuốn sách được xuất bản tại Việt Nam là Khi hồng hạc bay về Lòng tri ân, nói về những điều kỳ diệu có được khi chúng ta mang lại sự an lạc cho người khác, cũng như câu chuyện về cơ duyên của Hòa thượng trên đất Phật.

Phát biểu tại buổi giới thiệu, ông Nguyễn Thanh Sơn, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về NVNONN cảm ơn Hòa thượng Thích Huyền Diệu đã giúp mọi người hiểu thêm về đạo Phật, về sự màu nhiệm của Phật pháp...

Việt Anh

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo