Gia đình

Năng lực làm chồng

Cập nhật lúc 19-04-2009 08:59:28 (GMT+1)
Ảnh minh họa

 

Một chàng trai 17 tuổi, thậm chí ít hơn, đã có thể làm chồng về mặt sinh lý nhưng chưa đủ độ trưởng thành về mặt xã hội và tâm lý để làm chồng thực sự.


Nhiều quốc gia đều quy định đàn ông phải từ 20 tuổi trở lên mới được đăng ký kết hôn. Số phận hẩm hiu của các cuộc hôn nhân non nớt buộc những nhà quản lý xã hội tầm vĩ mô phải quyết định như vậy.

Sau khi nghiên cứu 3.594 cặp vợ chồng trẻ ly hôn, một nhà tâm lý học người Mỹ đã khẳng định rằng, những người kết hôn sớm vẫn chưa được chuẩn bị đầy đủ về mặt tâm lý, xúc cảm và phương pháp luận của việc lựa chọn bạn đời. Những người kết hôn sớm thiên về chủ nghĩa tối đa trong quan hệ gia đình, cái gì cũng thấy không vừa ý, họ dứt khoát hơn khi quyết định ly dị, bởi vì họ tin là còn nhiều cơ hội để kết hôn lại với người khác.

Xung đột gia đình là vấn đề làm đau đầu toàn nhân loại. Đây là xung đột về tính cách, lối sống, cách ứng xử, thường bắt đầu từ những chuyện rất nhỏ nhặt như chồng hay gạt tàn thuốc lá bừa bãi, hay về nhà muộn, ham bù khú với bạn bè...

Vì thế, cần có một sự trưởng thành nhất định, người đàn ông mới có thể làm chồng. Người ta ly hôn không phải là họ không hiểu nhau như những con người, mà là vì họ còn chưa biết về nhau trong vai trò một người chồng, một người vợ. Nếu một người đàn ông chưa nhận thức được năng lực làm chồng là gì và chưa sẵn sàng chịu đựng những “gánh nặng” của người chồng, thì khi làm chồng sẽ bị bất ngờ và nếu có xung đột là muốn tìm cách thoát nhanh khỏi vai trò một người chồng.

Năng lực làm chồng bao gồm một văn hoá sống đủ để nhìn thấy hết những ưu điểm của vợ và thấy ít hơn những khuyết điểm của vợ. Ngoài ra còn năng lực kiếm sống, sức khoẻ tình dục và một tinh thần trách nhiệm cao với gia đình và xã hội. Thiếu một trong những điều kiện đó thì chưa đủ năng lực để làm chồng và chưa nên kết hôn, cho dù đã hơi đứng tuổi.

Không nên kết hôn vì những lý do sau đây: Bố mẹ thúc ép, cưới vợ để yên tâm đi học xa, cưới vợ vì còn có thời gian rỗi trước khi bắt tay vào một công việc khác bận bịu. Người đàn ông thông minh chỉ cưới vợ khi đã đủ năng lực làm chồng.

Theo Giađinh

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo