Góc nhìn

Hệ lụy

Cập nhật lúc 30-03-2018 10:19:58 (GMT+1)
Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung có thể gây nhiều hậu quả nghiêm trọng.

 

Trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc vừa bị đẩy lên một tầng nấc mới, có thể "châm ngòi" cho một cuộc chiến tranh thương mại, Nhật Bản, Australia và nhiều nền kinh tế khác ở châu Á đã bày tỏ những quan ngại về tác động từ sự đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu mà chiến tranh thương mại có thể gây ra.


Không phải ngẫu nhiên các nền kinh tế khu vực châu Á-Thái Bình Dương lại lo ngại hệ lụy của cuộc chiến tranh thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới bởi thực tế, các nền kinh tế khu vực này đều phụ thuộc vào bán hàng hóa và nguyên liệu để phục vụ cho cỗ máy xuất khẩu Trung Quốc từ các thiết bị điện tử của Nhật Bản cho tới mặt hàng quặng sắt của Australia. Chẳng thế mà ngay sau khi Tổng thống Donald Trump áp thuế 25% đối với mặt hàng thép nhập khẩu từ Trung Quốc và nhiều nước khác ở khu vực, kèm theo đó là đe dọa sẽ đánh thuế đối với số hàng hóa trị giá khoảng 60 tỷ USD nhập từ Trung Quốc, nghị sĩ thuộc Công đảng đối lập ở Australia Jim Chalmers thừa nhận các động thái này đều có thể gây tác hại lớn đối với Australia - nước có đến 30% hàng hóa xuất khẩu sang Trung Quốc. Hàng năm, Australia xuất sang Trung Quốc khoảng 700 triệu tấn quặng sắt và than cốc, hai nguyên liệu chính của ngành sản xuất thép, cùng với đó còn là mặt hàng đồng xuất khẩu được dùng cho các sản phẩm điện tử.

Điều không phải là lần đầu tiên các nước tỏ ra lo ngại trước tác động từ căng thẳng thương mại Mỹ-Trung. Đơn cử như việc Tổng thống Donald Trump hồi tháng 1 vừa qua tuyên bố áp thuế 30% đối với sản phẩm pin năng lượng Mặt trời nhập khẩu mà đích nhắm chủ yếu là Trung Quốc - nước chiếm thị phần lớn nhờ ưu thế giá rẻ cũng đã ít nhiều ảnh hưởng tới các nhà sản xuất pin năng lượng Mặt trời khác như REC Solar Holdings AS của Singapore. Tập đoàn này có nhà máy sản xuất ở nước ngoài lớn nhất đặt tại Trung Quốc, với 1/3 sản lượng được xuất sang thị trường Mỹ trong 3 quý đầu năm 2017. Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan hồi đầu tháng 3 vừa qua đã nói rằng do là nước sản xuất tấm pin Mặt trời nên Singapore phải hứng chịu thiệt hại gián tiếp. Ông cho rằng vòng xoáy trả đũa sẽ làm biến mất “một mô thức vì hòa bình và thịnh vượng từng vận hành trong 70 năm qua”. Bên cạnh đó, căng thẳng thương mại còn khiến các nhà xuất khẩu thiết bị điện tử Nhật Bản chịu thiệt hại khi đồng yen bị đẩy lên mức cao nhất kể từ thời điểm diễn ra bầu cử tổng thống Mỹ hồi năm 2016 do các nhà đầu tư xem đây là điểm trú ẩn an toàn ở giai đoạn bất ổn.

Trong khi đó, chính Trung Quốc cũng khẳng định nước này không muốn xảy ra chiến tranh thương mại với Mỹ, đồng thời cho rằng cách tiếp cận của Mỹ đối với thương mại đang đặt ra một tiền lệ xấu, có thể kéo theo hiệu ứng domino.

Tuy nhiên, phải khẳng định một thực tế rằng chiến tranh thương mại không phải gây ra những hệ lụy nghiêm trọng đối với tất cả các nước, bởi lẽ theo ông Alexander Feldman - Chủ tịch Hội đồng doanh nghiệp Mỹ-Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), khi đó, các tập đoàn đa quốc gia có thể sẽ tìm cách phân bổ rủi ro bằng cách giảm sản xuất ở Trung Quốc và “Đông Nam Á sẽ là điểm đến hậu cần cho bước đi tái cân bằng này”. Đó là chưa kể việc Trung Quốc có thể tăng cường nhập khẩu hàng hóa từ khu vực nếu quyết tâm thực thi đe dọa trả đũa các sản phẩm của Mỹ. Việc áp thuế đối với mặt hàng đậu tương của Mỹ có thể khiến Trung Quốc tăng nhu cầu nhập khẩu các sản phẩm thay thế như dầu dừa, vốn là thế mạnh xuất khẩu lớn của Malaysia và Indonesia.

Rõ ràng, không bao giờ có người thắng kẻ thua trong một cuộc chiến thương mại và đàm phán và thỏa hiệp luôn là những ưu tiên hàng đầu. Hơn ai hết, các nước chủ trò đều hiểu rõ điều này. Do đó, điều cốt lõi là các bên phải thẳng thắn trao đổi, kiềm chế mọi hành động có thể gia tăng căng thẳng thì mọi chuyện đều có thể nằm trong giới hạn.

Ngọc Hà
Nguồn: baohaiquan.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo