Góc nhìn

Hệ lụy của nạn mê tín dị đoan

Cập nhật lúc 17-03-2010 05:42:53 (GMT+1)
Hàng năm, gần đến kỳ thi đại học thì sinh viên và gia đình của họ lại đến chùa để cầu may mắn

 

Nạn mê tín dị đoan ngày nay đã len vào mọi ngóc ngách xã hội, kể cả những cơ quan nhà nước, nơi lẽ ra phải làm gương cho người dân trước các hủ tục mà hàng trăm năm nay Việt Nam đang cố gắng tẩy xóa.


Từ rất lâu đời

Hủ tục mê tín dị đoan xuất hiện từ bao giờ không ai có thể xác quyết được, thế nhưng những nỗ lực chống lại nó đã được rất nhiều chính phủ thực hiện, tương đương với chống đói nghèo lạc hậu.

Từ thời Pháp thuộc, báo chí việt ngữ không ngớt lên tiếng đả phá thói mê tín dị đoan bằng khá nhiều bài viết của các nhà văn, nhà báo. Xã hội cũng đồng tình tuyên chiến với mê tín dị đoan, góp sức cùng chính quyền trong việc vạch trần những mánh lới của các nhà bói toán hay chiêm tinh gia lừa đảo.

Thế giới tuy bước sang thiên niên kỷ mới với những lời đồn đoán tận thế vào năm 2000, nhưng con người vẫn

Nếu thiên tai, dịch họa là những nguyên nhân kéo người ta tới gần thượng đế thì lòng tham muốn giàu có lại lôi con người vào những cúng tế đầy mê tín dị đoan.

điềm nhiên sống qua 10 năm đầu tiên với những tiến bộ khoa học kỹ thuật vượt bậc.

Niềm tin vào các nhà tiên tri tuy chỉ ảnh hưởng đến một giới nào đó rất nhỏ bé, thế nhưng số còn lại, với tính chất yếu đuối muôn thuở, con người không thể ngày một ngày hai tự vươn lên trong đời sống quá nhiều thử thách.

Nếu thiên tai, dịch họa là những nguyên nhân kéo người ta tới gần thượng đế thì lòng tham muốn giàu có lại lôi con người vào những cúng tế đầy mê tín dị đoan. Trong những xã hội mà con người chưa được tôn trọng đúng mức do pháp luật lỏng lẻo thì điều này lại xảy ra thường xuyên hơn.

Bên cạnh tính chất dã sử của những nhân vật được đồng bóng hóa trong các đền đài miếu mạo, nhiều người không ngại ngần gì khi lợi dụng nó để cầu xin cho những ước muốn không chính đáng, nếu không muốn nói là tham lam.

Đền Bà Chúa Kho là một thí dụ.

000_Hkg2525001.jpg
Sinh viên và gia đình đi chùa cầu may mắn cho kỳ thi đại học vào tháng 6/2009. AFP photo/Hoang Dinh Nam

Luật sư Trần Lâm, nguyên thẩm phán tòa án nhân dân tối cao kể lại những điều ông từng chứng kiến rằng, trong những ngày tết có những ngân hàng, công ty mang đồ tới đền cúng rồi vay tiền với lời hứa là sẽ trả lãi gấp bội vào sang năm.

Theo LS Trần Lâm thì việc này không phải chỉ xảy ra vào ngày hôm nay mà đã hàng chục năm qua rồi.

Vẫn tồn tại và phát triển

Đối với nhà phê bình văn học Lại Nguyên Ân, người có bài viết nói lên những bất cập của tệ nạn cúng bái trong các ngày lễ hội thì sự chiều chuộng tâm lý đám đông chính là nguyên nhân gần nhất khiến lễ hội nào cũng không thiếu việc cúng bái, cầu xin.

Ông Ân nói rằng các tổ chức lễ hội có tâm lý phỉnh nịnh sự mê tín của người đi hội.  Bởi vì có mê tín dị đoan thì lễ hội mới có khách. Ông cũng chú ý tới tâm lý cầu tài cầu lộc trong công sở mà theo ông miêu tả thì không khác gì các bàn thờ tại gia đình. Tuy nhiên mục đích lại hoàn toàn khác nhau.

LS Trần Lâm xác định những nhận xét của ông Lại Nguyên Ân qua những ghi nhận mà nhiều năm qua đã

Trong cơ quan có rất nhiều bàn thờ, không hiểu thờ ai nhưng nhiều người gọi là thần tài, tức là một bát hương cầu cho cơ quan có tài lộc.


LS Trần Lâm

thường xuyên xảy ra tại các công sở. Ông nói rằng trong cơ quan có rất nhiều bàn thờ, không hiểu thờ ai nhưng nhiều người gọi là thần tài, tức là một bát hương cầu cho cơ quan có tài lộc.

Ông Lâm không thể giải thích nổi tại sao những người cộng sản vốn dĩ là vô thần nay lại trở nên tin tưởng vào một thế lực vô hình như vậy, và ông kết luận, tất cả chỉ vì tiền, vì lòng tham và mọi lý tưởng đều trở thành phù phiếm.

Nhìn lại những hiện tượng đã và đang xảy ra tại Việt Nam, dư luận thường đưa ra các nhận xét nghiêng về sự mất lòng tin của xã hội trước các vấn đề chưa được chính phủ giải quyết rốt ráo.

Ngay tại các công sở, nơi được xem là cửa công, nếu còn đặt bàn thờ Thần Tài bên cạnh bức ảnh của chủ tịch Hồ Chí Minh, thì không những sự tôn nghiêm của lãnh tụ bị xem thường mà tính chất nghiêm trang của công quyền sẽ trở nên hài hước.

Theo RFA

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #2 Hãy xuống ghế.:

  24-03-2010 23:21

  Đến nước này thì đã ngửi thấy mùi của kẻ thường tấn công trang WEB yêu thích của chúng ta. Chúng đang thua trên khắp các mặt trận và hành động vô ích cuối cùng của chúng cũng giống như mọi khi là: chọc bẩn, phá hôi, hèn hạ, ti tiện, tiểu nhân.

  Nếu Đảng của các người với ba triệu đảng viên mà không có tư duy nào hơn chúng tôi thì hãy giơ tay vái hàng chấp nhận trả lại quyền lực chính trị cho chúng tôi.

  Hành vi bỉ ổi không thể đại diện cho 86 000 000 người Việt Nam chân chính được.

  Các người chỉ biết tham nhũng, dâm ô, hủ hóa thì không có một tí tư duy của người lương thiện.

  Hãy xuống ghế.
 • #1 Cả lũ tội phạm phải khấn vái mong an thân, yên vị:

  17-03-2010 12:40

  Phần đông người VN sống dưới mức nghèo khổ, bất hạnh, bên cạnh đó họ bị o ép tinh thần nên không có năng lực thật, không có khả năng tự tư duy, nhận thức, không muốn sống trong văn minh nên họ dựa vào Thánh Thần và Mê Tín là lẽ đương nhiên.

  Ngược lại, những kẻ lãnh đạo tự mệnh danh là giai cấp tiên tiến nhất mà xì xụp khấn vái mong điều may, điều lành cho bản thân mình - đúng hơn là cầu cho chiếc ghế của mình yên ổn, đang rất thịnh hành và phát triển tại VN như nấm mọc sau mưa, đều là những kẻ bất tài. Có thể nói là NGU DỐT.

  Việc các cơ quan chức năng buông thả văn hoá trở về như trước năm 1945, đồng thời ra sức cổ súy cho sự lạc hậu là điều thật sự ngỡ ngàng với TẤT CẢ NGƯỜI VIỆT NAM VĂN MINH, TIẾN BỘ TRÊN KHẮP HÀNH TINH.

  Hình ảnh các vị lãnh đạo các cấp Đảng CSVN THÀNH TÂM bảo vệ chiếc ghế của mình bằng cầu khấn khiến tôi muốn lộn mửa.

  Họ có thể dùng tín ngưỡng làm điều tốt đẹp cho nhân dân chứ không có quyền lợi dụng tín ngưỡng cho bản thân mình. Cứ ăn hối lộ, đút lót. Cứ tham nhũng, chơi gái trinh rồi khấn vái xin xá tội, thế là hết tội và ngày mai tiếp tục lập lại tội cũ.

  Bỉ ổi.

  Nếu BBT cùng nằm trong số ấy thì xóa tin này cho Đảng.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo